ปลูก ‘ปอเทือง’ ให้เหลือง17จว. บน ‘เขาหัวโล้น’ แด่ในหลวงร.9

ข่าว

ปลูก ‘ปอเทือง’ ให้เหลือง17จว. บน ‘เขาหัวโล้น’ แด่ในหลวงร.9

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2560 07:55 น.

  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติปลูกทุ่งปอเทืองเขาหัวโล้นให้เหลืองอร่ามงดงามตระการตาทั้งขุนเขา แสดงความอาลัย “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” โดยเริ่มปลูกเดือน มิ.ย. ให้ทันเติบโต ทันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ด้านสวนนงนุชเตรียมพร้อมต้นไม้ประดับพระเมรุมาศ เผยแบบภูมิทัศน์เน้นความเรียบง่าย ประหยัดพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของ “ในหลวงภูมิพล

  จากการที่กรมศิลปากร มอบหมายให้นายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อดีตผู้อำนวยการส่วนประติมากรรม กรมศิลปากร ดำเนินการจัดสร้างประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงประดับพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หนึ่งในประติมากรรมชิ้นสำคัญ คือ สุนัขทรงเลี้ยงคุณทองแดงและมีการเพิ่มการจัดสร้างประติมากรรม “คุณโจโฉ” 1 ในสุนัขทรงเลี้ยงอีกด้วย

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อ.ท่าอิฐ จ.นนทบุรี ให้สื่อมวลชนเข้าชมการขึ้นแบบดินประติมากรรมชิ้นสำคัญ คุณโจโฉ ที่โรงปั้นส่วนตัว โดยนายชินได้ออกแบบตามภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระราชทานในโรงเรียนราชินีและสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชวินิจฉัยให้สร้างประติมากรรมคุณโจโฉคาบไปป์ในท่านั่ง

  นายชินเปิดเผยว่า ภูมิใจที่ได้สร้างผลงานเพื่อพระองค์อีก 1 ชิ้น สำหรับคุณโจโฉ ส่วนตัวไม่เคยเห็นแต่ได้ข้อมูลจากภาพถ่ายฝีพระหัตถ์มาเป็นแบบ ต่างจากคุณทองแดงที่คนรู้จักกันทั่ว ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์คุณโจโฉคาบไปป์ที่โปรดเกล้าฯให้สร้าง น่าจะมาจากพระอารมณ์ขันส่วนพระองค์ที่มีต่อสุนัขทรงเลี้ยง ซึ่งแนวทางการสร้างประติมากรรมคุณโจโฉ ไม่เน้นความเหมือนจริง สื่ออารมณ์ความรู้สึกของการเป็นสุนัขทรงเลี้ยงคุณโจโฉออกมาได้ตรงกับความเป็นจริงที่สุด ส่วนประติมากรรมคุณทองแดง อยู่ระหว่างการตกแต่งชิ้นงานที่ออกมาเป็นพิมพ์ปูนปลาสเตอร์ จากนั้นจะทำพิมพ์ยางซิลิโคนนำมาหล่อเป็นไฟเบอร์กลาสและลงสีต่อไป

  นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้าง ประกอบพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดชว่า กรมศิลปากรร่วมกับสวนนงนุช ได้เตรียมพร้อมเรื่องไม้ดอกไม้ประดับ เมื่อพื้นที่เรียบร้อยก็จะดำเนินการทันที

  ขณะที่นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุช กล่าวว่า สวนนงนุชได้เตรียมต้นไม้ใหญ่และไม้พุ่มที่ใช้ในการประดับตกแต่งภูมิทัศน์โดยรอบพระเมรุมาศไว้ โดยไม้ใหญ่จะเน้นต้นตะโกใหญ่ รองลงมาที่จะอยู่ในภาชนะที่กรมศิลปากรออกแบบ คือ ต้นข่อย ต้นแก้วพุ่ม ต้นบอนไทร ต้นชะแนบทองเป็นไม้ใบสีเหลืองทอง หน้าวัวใบหรือภาษาอังกฤษเรียกว่าต้นคิงออฟคิง ไว้ประดับโดยรอบและตามอาคารต่างๆ ส่วนต้นไทรเกาหลีจะปลูกลักษณะเป็นแท่งแนวยาวเพื่อใช้บดบังบริเวณที่เป็นห้องน้ำ หรือมุมต่างๆที่ไม่งามตา ในส่วนไม้ดอกนั้น จะเน้นไม้ดอกสีเหลืองทองซึ่งเป็นสีประจำพระองค์รัชกาลที่ 9 โดยจะดำเนินการเพาะก่อนพระราชพิธี 2 เดือน เช่น ดาวเรือง ต้นบัว กล้วยไม้ เป็นต้น รูปแบบการจัดสวนพระเมรุมาศสวนนงนุชจะเน้นความเรียบง่ายพอเพียงจากคำสอนของรัชกาลที่ 9 ทรงสอนชาวไทยมาโดยตลอด

  อีกด้าน นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สอด บ้านหัวฝาย อ.แม่สอด จ.ตาก ตรวจสอบสภาพการฟื้นฟูป่าต้นน้ำใน จ.ตาก นายวิจารย์ให้สัมภาษณ์ว่า จะนำปอเทือง ไม้ล้มลุกตระกูลถั่วหว่านลงในพื้นที่เขาหัวโล้น ในพื้นที่ จ.น่าน วันที่ 10 มิ.ย.นี้ นอกจากจะช่วยฟื้นฟูดินให้กลับมามีสภาพอุดมสมบูรณ์ ฟื้นฟูป่ากลับมา ที่สำคัญดอกปอเทืองซึ่งมีสีเหลืองสวยงามคลายดอกดาวเรือง จะทำให้เขาหัวโล้นใน 17 จังหวัดภาคเหนือ เหลืองอร่ามทั้งภูและกลายเป็นจุดสำคัญของการท่องเที่ยวด้วย นอกจากนี้ ยังจะเป็นการแสดงความอาลัย แด่รัชกาลที่ 9 ที่ในเดือน ต.ค.จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยขุนเขาที่ปลูกปอเทืองจะเป็นขุนเขาที่แสดงความอาลัยพระองค์ท่าน

  ขณะที่บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันมีประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กันอย่างต่อเนื่อง ในจำนวนนี้ มีนายเอดูอาร์โด เฟรย์-รูอิซ ตาเกล อดีตประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐชิลี ในฐานะผู้แทนพิเศษสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐชิลี นายคริสเตียน เรห์เรน บาร์เก็ตโต เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐชิลีประจำประเทศไทยและคณะทำงานผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐชิลี เดินทางมาวางพวงมาลา ถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง จากนั้นลงนามแสดงความอาลัย ณ อาคารสำนักราชเลขาธิการ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพว่า คืบหน้าไปมากเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แม้ช่วงนี้เกิดฝนตกบ่อยแต่มีการทดสอบว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการก่อสร้าง ส่วนการสร้างซุ้มสำหรับวางดอกไม้จันทน์วางแผนเตรียมไว้แล้ว ขณะที่ประชาชนอาสาสมัครสามารถช่วยทำดอกไม้จันทน์ได้ตามรูปแบบของตัวเอง ในส่วนของริ้วขบวนในพระราชพิธี ก่อนพิธีการจริงประมาณ 1-2 เดือนจะมีการซ้อม ประชาชนที่อยู่ปริมณฑลเดินทางเข้ามาได้ในพื้นที่ โดยรอบพระราชพิธีซึ่งจะมีซุ้มขนาดใหญ่ไว้รองรับดอกไม้จันทน์ ตามวัดและสถานที่สำคัญต่างๆ และจะมีการถ่ายทอดสดพระราชพิธีทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยจะมีการจัดทำแผนที่ประกาศให้ทราบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวงภูมิพลชิน ประสงค์พระเมรุมาศคุณโจโฉข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 21:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์