วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้จัก เสธ.แดง ให้มากขึ้น นัดเดียวสั่งตาย ผ่านมาแล้ว 7 ปี

รู้จัก เสธ.แดง ให้มากขึ้น นัดเดียวสั่งตาย ผ่านมาแล้ว 7 ปี

  • Share:

กลายเป็นข่าวที่คนให้ความสนใจ เมื่อลูกสาวสุดที่รัก เดียร์ ขัตติยา สวัสดิผล ลูกสาว ของ เสธ.แดง หรือ พล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถามทำไมถึงถูกสั่งห้ามวางดอกไม้และไหว้ตรงจุดที่พ่อถูกยิง เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2560 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 7 ปี โดยคดีไม่มีความคืบหน้า

“เป็น 7 ปี ที่คิดถึงคุณพ่อทุกวัน แต่เป็น 7 ปี ที่ทำให้รู้ว่า อย่างน้อยครั้งหนึ่งเคยมีทหารที่จบจากโรงเรียนนายร้อย จปร. ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ และอำนาจอธิปไตยให้เป็นของประชาชนจริงๆ”

ทั้งนี้ อยากถามอาตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. เพราะท่านมีลูกสาว 2 คน ถ้าเกิดว่าลูกสาวถูกห้ามไปกราบพ่อ เขาจะรู้สึกอย่างไร และมันถูกต้องหรือไม่

ซึ่งคำทิ้งท้ายดังกล่าว ทำให้คนในโลกโซเชียลให้ความสนใจ ขณะที่ ทาง คสช. ได้ชี้แจงว่า ที่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตเพราะอาจเข้าข่ายกิจกรรมเชิงการเมือง และยืนยันว่าไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง 

ทั้งนี้ สำหรับประวัติ พล.ต.ดร.ขัตติยะ สวัสดิผล มีฉายาว่า เสธ.แดง เกิดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2494 ที่จังหวัดราชบุรี เป็นบุตรชายคนเดียว ในจำนวนพี่น้อง 4 คนของ ร.อ.สนิท และนางสะอิ้ง สวัสดิผล ภรรยาชื่อ น.อ.(พิเศษ) หญิง จันทรา สวัสดิผล (เสียชีวิต) มีธิดา 1 คน

การศึกษา ชั้นประถมศึกษา-มัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนโพธาราม, มัธยมศึกษาปีที่ 2-3 โรงเรียนศรีวิกรม์, โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 11, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 22, โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 63, ปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม, ปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ปริญญาโท คณะพัฒนาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า), หลักสูตรสงครามนอกแบบ, หลักสูตรข่าวลับ, หลักสูตรคอมพิวเตอร์, หลักสูตรภาษาอังกฤษ และปริญญาเอก สาขาบริหารรัฐกิจจาก University of Northern Philippines สำเร็จปี 2551

เป็น ผู้บังคับหมวดกองร้อยทหารม้ายานเกราะกรมผสมที่ 5 กองพันทหารราบที่ 4 ค่ายอิงคยุทธบริหาร ปัตตานี, ผู้บังคับหมวดกองร้อยทหารม้าลาดตระเวน กองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ กรุงเทพฯ, ผู้บังคับกองร้อยลาดตระเวน กองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์, อาจารย์ส่วนวิชาทหาร รร.จปร.นครนายก, นายทหารฝ่ายเสนาธิการ กรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ สระบุรี, ผู้ชำนาญการกองบัญชาการทหารสูงสุด 1 ตุลาคม 2541 และผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก 1 เมษายน 2542

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2553 เวลา 19.30 น. ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไรเฟิลแรงสูง หรือ สไนเปอร์ ซุ่มยิงเข้าที่ศีรษะด้านหลัง ขณะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศ บริเวณแยกศาลาแดง ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว และโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ตามลำดับ อาการอยู่ในสภาพทรงตัวมาตลอด จนกระทั่งเสียชีวิต ด้วยภาวะไตวายเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2553 เวลา 9.20 น.

ตั้งศพสวดพระอภิธรรม 17-23 พฤษภาคม 2553 ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร สวดพระอภิธรรมศพ ศาลา 3 ทุกคืนวันจันทร์ พระราชทานเพลิงศพ วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2553 เวลา 17.00 น. และนำอัฐิไปประกอบพิธีลอยอังคารที่บริเวณริมแม่น้ำแม่กลอง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี จากนั้นได้นำอัฐิส่วนหนึ่งไปไว้ที่วัดสุขวราราม (วัดหนองบัว) อำเภอปากท่อ ซึ่งเป็นวัดที่เก็บอัฐิของบรรพบุรุษและภรรยาผู้จากไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้