ข่าว
100 year

โตชิบาเผยโฉมมินิโน้ตบุ๊ก2จอสัมผัส

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2553 02:19 น.
SHARE

ฉลองครบ 25 ปีโน้ตบุ๊กเครื่องแรกของโลก ย้ำการเป็นเจ้านวัตกรรมเทคโนโลยีด้วย “Libretto W100” ตัวแรกของโลก ที่ทำออกมาจำนวนจำกัด เจาะกลุ่มมืออาชีพที่ต้องการอุปกรณ์พกพา...

นายธกล นิยมไทย ผู้จัดการประจำประเทศไทย ฝ่ายธุรกิจเทคโนโลยี บริษัทโตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวถึงการพัฒนาตลอด 25 ปีของโน้ตบุ๊กโตชิบาว่า นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1985 ที่โตชิบาแนะนำคอมพิวเตอร์พกพาเรื่องแรกของโลก T1100 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ออกแบบในลักษณะเปลือกหอยมีฝากปิด และใช้คีย์บอร์ดแบบเมมเบรน เพื่อให้สะดวกในการใช้งานทุกที่ ทุกเวลา โดยการออกแบบที่ลงตัวของโตชิบาเป็นที่ยอมรับ อีกทั้งเป็นต้นแบบของโน้ตบุ๊กทั่วไปที่ใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้ จากนั้นในปี 1986 ก็มีการผลิตโน้ตบุ๊กเครื่องแรกของโลก ที่ใส่ฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้วในรุ่น T3100


ผจก.ประจำประเทศไทยฯ บ.โตชิบา กล่าวต่อว่า จากนั้นในปี 1989 ก็มีการเปิดตัวโน้ตบุ๊กขนาด A4 รุ่นแรกชื่อ Dynabook ที่ทำให้ยอดขายโน้ตบุ๊กโตชิบาขึ้นไปถึง 1 ล้านเครื่อว และ 2 ล้านเครื่องในปี 1990 ต่อมาในปี 1992 ก็ผลิตโน้ตบุ๊กจอสีรุ่นแรกของโลก ในปี 1994 มีการแนะนำโน้ตบุ๊กโตชิบารุ่นแรกที่รวมเอาฟล็อปปี้ดิกส์ และฮาร์ดดิสก์เข้าด้วยกัน และ ในปี 1996 ได้ได้เปิดตัว คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่เล็กและเบาที่สุดของโลก “Libretto” ที่สามารถใส่ในกระเป๋าเสื้อโค้ทได้ โดยจนถึงวันนี้ยังมีแฟนที่เรียกว่า “Librer” ใช้เครื่องและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับอะไหล่ และเครื่องที่ใช้งาน และวิธีการใช้งานที่พิเศษเหนือใครบนระบบปฏิบัติการต่างๆ


นายธกล กล่าวถึงภาพรวมของโน้ตบุ๊กโตชิบาตลอด 25 ปีว่า โตชิบายังคงพัฒนาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เพื่อให้รุ่นใหม่ๆ มีความสามารถพกพา และใช้งานได้สะดวกขึ้น ผู้ใช้งานรู้สึกสบายขึ้น มีคุณภาพสูงขึ้น โดนเมื่อปี 2550 บริษัทฯ มียอดจำหน่ายโน้ตบุ๊กถึง 50 ล้านเครื่อง และขณะนี้ทำยอดขายได้มากกว่า 80 ล้านเครื่องแล้ว และในปี 2553 โตชิบาจะขายโน้ตบุ๊กได้ครบ 100 ล้านเครื่อง ตลอดเวลาที่ผ่านมาโตชิบาได้ทีมีการวิจัยและพัฒนาทำให้เทคโนยีใหม่ๆ เกิดขึ้นเพื่อสร้างให้ผลิตภัณฑ์มีคุณค่ากับผู้ใช้งาน ภายใต้ปรัชญามีการออกแบบและคุณภาพที่ดี เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์น่าสนใจ และโตชิบาได้เตรียมแคมเปญฉลอง 25 ปีโน้ตบุ๊กโตชิบา ที่ตั้งเป้าจำหน่ายโน้ตบุ๊คให้ได้ 25 ล้านเครื่องในปีนี้

ผจก.ประจำประเทศไทยฯ บ.โตชิบา กล่าวถึงมินิโน้ตบุ๊ก “Libretto W100” ว่า เป็นการประสานเอาโน้ตบุ๊กและสมาร์ทโฟนมาทำให้ใช้งานมีประสิทธิภาพ และนำเอาระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 มาอยู่บนอุปกรณ์อัลตราโมบายล์พีซี สะท้อนการเป็นผู้นำนวัตกรรมในอีก 25 ปีข้างหน้า Libretto W100 มาพร้อมกับจอสัมปัสขนาด 7 นิ้ว 2 จอ เน้นเจาะเป้าหมายผู้ใช้งานระดับมืออาชีพ ที่น้องการเพลิดเพลินไปกับการชมเว็บไซต์ และแอพลิเคชันใหม่ๆ ผ่านอินเทอร์เฟซที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ตอบโต้คำสั่งใช้งานได้ดีขึ้น ขณะที่ ทีวิธีประมวลคำสั่งที่โดดเด่นจนเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่ให้นำหนักเบาเพียง 800 กรัม ใช้โพรเซสเซอร์ อินเทล เพนเทียม U5400 แรม DDR3 ขนาด 2 GB ฮาร์ดดิสก์โซลิดสเตท SSD ขนาด 62GBB รองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้งไวไฟและบลูทูธ


นายธกล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้โตชิบายังแนะนำโน้ตบุ๊ก โปรเทคเจ (Porte’ge’ R700) ขนาดจอ 13 นิ้วบางเพียง 19 มิลลิเมตร หนักเพียง 1.39 กิโลกรัม แต่รองรับการประมวลผลเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการออกแบบระบบระบายความร้อนใหม่ คล้ายกับเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบิน (Airflow Cooling Technology) ที่เป่าอากาศเข้าสู่แห่งกำเนิดความร้อน มากับโพรเซสเซอร์ล่าสุด อินเทล คอร์ ไอ5 และอินเทล คอร์ ไอ7 พร้อมแรม DDR3 ขนาด 4 GB จึงสามารถทำงานหนักได้ แต่ยังคงประหยัดพลังงาน ด้านพลังงานแบตเตอรีที่มีอายุยาวนานกว่าเดิม รองรับ USB 3.0 และ HDMI

ผจก.ประจำประเทศไทยฯ บ.โตชิบา กล่าวด้วยว่า ตัวโครงสร้างของโน้ตบุ๊ก โปรเทคเจ (Porte’ge’ R700) โตชิบาออกแบบมาให้แข็งแรง ทนนาน เนื่องจากมีลักษณะคล้ายรวงผึ้ง ใต้ที่จุดวางมือ และที่ฐานตัวเครื่อง ที่ใช้วัสดุทำจากแมกนิเซียมอัลลอยด์ เหมือนกับตัวถังของรถแข่งสูตร1 ที่มีน้ำหนักเบา นอกจากนี้ยังมีรูปแบบสตอเรจให้ลูกค้าเลือกว่าจะใช้ ฮาร์ดดิสก์ขนาด 500 GB หรือ ใช้ SSDขนาดความจุ 512 GB ทั้งนี้ โน้ตบุ๊ก โปรเทคเจ R700 จะนำเข้ามาจำหน่ายประมาณเดือน ส.ค.2553 นี้ คาดว่าจะจำหน่ายในราคาประมาณ 40,000 บาทขึ้นไป ส่วน Libretto W100 จำหน่ายราคาประมาณ 49,900 บาท

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้