วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านเชียงใหม่ แห่จับดักแด้ขาย สร้างรายได้รับหน้าแล้ง  (คลิป)

ชาวบ้านเชียงใหม่ แห่จับดักแด้ขาย สร้างรายได้รับหน้าแล้ง (คลิป)

  • Share:

ชาวบ้านท่าเรือ เขตติดต่อระหว่าง อ.ฮอด กับ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ พากันจับดักแด้ขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงหน้าแล้งเข้าสู่หน้าฝน บางคนสร้างรายได้กว่า 500 บาท อสม.แนะปรุงสุกกินดีมีโปรตีนสูง แต่อย่ากินมากน้ำหนักจะขึ้น...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 60 ชาวบ้านท่าเรือ หมู่ 2 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ต่างพากันออกจากบ้านเพื่อเข้าป่าหาเก็บตัวดักแด้ที่กำลังฟักตัว ตามต้นไม้ และตามข้างทาง ถนนสาย ฮอด - แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เพื่อนำมาขาย สร้างรายได้ให้กับครอบครัว และหาเงินค่าเทอมให้กับเด็กๆ ช่วงปิดเทอม ซึ่งบางคนก็สามารถมีรายได้ต่อวัน 500-700 บาท บางคนก็นำไปปรุงเป็นอาหารกลายเป็นเมนูแปลกพิสดารไปอีกแบบหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ดักแด้กำลังฟักตัวเป็นจำนวนมากจากนี้ไปอีกประมาณครึ่งเดือนจะยังคงมีให้เก็บนำไปรับประทานได้ หลังพ้นเวลา ดักแด้ก็จะกลายเป็นผีเสื้อตัวสีเหลือง

นางดาว มโนมูล อายุ 30 ปี ชาวบ้านบ้านท่าเรือ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทุกวันนี้ต้องตื่นแต่เช้าพาลูกเดินลัดไปตามป่าข้างถนนและริมถนนทุกวันเพื่อหาเก็บดักแด้นำไปขาย สนนราคากิโลกรัมละ ประมาณ 120 - 200 สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและตั้งใจจะเก็บไว้เป็นค่าขนมให้ลูกไปโรงเรียนบางวันได้มามาก ก็จะเก็บไว้ทำเป็นอาหาร ส่วนมากจะนำไปทอดกินกับข้าวเหนียวรสชาติก็อร่อยไม่แพ้อาหารชนิดอื่น เพราะมีทั้งรสมันและกรอบ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นอันตรายตนกับครอบครัวก็เก็บมากินอยู่ตลอดช่วงที่ดักแด้ฟักตัว ก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด น่าจะมีโปรตีนด้วยซ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับดักแด้ ส่วนใหญ่ชาวบ้านทางภาคเหนือจะนิยมเก็บไปทำอาหาร ซึ่งไม่เป็นอันตรายเนื่องจากเป็นตัวอ่อนของผีเสื้อ มีอายุสั้นไม่เกิน 15 วันก็จะฟักตัวออกมาเป็นผีเสื้อสีเหลืองและตัวสีเขียวอ่อน ทุกๆ ปีจะมีให้กินและนำไปขายเพียงปีละครั้ง บางคนก็นิยมรับประทาน บางคนก็ไม่นิยมเนื่องจากกลัวว่าจะเป็นแมลงอันตราย ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ อสม.หมู่บ้านก็แนะนำให้นำไปปรุงสุกแล้วรับประทานได้ไม่เป็นอันตราย อีกทั้งมีโปรตีนสูง แต่หากรับประทานเป็นจำนวนมากอาจจะทำให้มีน้ำหนักเพิ่มได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้