ส่งกงสุลฟันบอส ถอนพาสปอร์ต และเช็กสัญชาติ

ข่าว

ส่งกงสุลฟันบอส ถอนพาสปอร์ต และเช็กสัญชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2560 05:20 น.

  บันทึก

  ตำรวจไทยประสานตรวจสอบ “บอส-วรยุทธ” อยู่ในประเทศอังกฤษหรือไม่ หากไม่อยู่ต้องประสานตำรวจสากล 190 ประเทศช่วยตามตัว เผยเจ้าตัวเดินทางออกนอกประเทศครั้งสุดท้าย 25 เม.ย. ก่อนถึงวันนัดเข้าพบอัยการเพื่อนำตัวส่งฟ้องเพียง 2 วัน ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ประสานกรมการกงสุลขอยกเลิกหนังสือเดินทางผู้ต้องหาแล้ว พร้อมตรวจสอบว่ามีของประเทศใดบ้าง ด้าน ผบก.กองการต่างประเทศ (ตท.) เชื่อสามารถนำตัวผู้ต้องหากลับมาดำเนินคดีได้แน่นอน

  กรณีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทธุรกิจกระทิงแดง ถูกศาลอาญากรุงเทพใต้ ออกหมายจับข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควรแก่ผู้ได้รับความเสียหายและไม่แจ้งเหตุต่อเจ้าพนักงานในทันที หลังเจ้าตัวอ้างเหตุผลขอเลื่อนนัดเข้าพบอัยการเพื่อเข้าขั้นตอนการนำตัวส่งฟ้องรวม 7 ครั้ง ในคดีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ. หมู่ ป.สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ที่ปากซอยสุขุมวิท 49 เมื่อวันที่ 3 ก.ย.55 พบผู้ต้องหารายนี้ยังอยู่ในประเทศอังกฤษ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ อัยการ เตรียมประสานรัฐบาลอังกฤษ ตามขั้นตอนการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความศักดิ์สิทธิ์ ของกฎหมายไทยจากหลายฝ่ายรวมทั้งสื่อต่างชาติ

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ประสานไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แจ้งเวียนหมายจับนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหาคดีขับรถยนต์ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป. สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ เพื่อเฝ้าระวังการเดินทางเข้า-ออกประเทศ รวมทั้งทำหนังสือ แจ้งไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดและอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อสืบเสาะหาถิ่นที่อยู่และถอนหนังสือเดินทางนายวรยุทธแล้ว อย่างไร ก็ตามหากผู้ต้องหาเปลี่ยนสัญชาติ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินคดี ยังไม่ยืนยันว่านายวรยุทธหลบหนี ไปประเทศอังกฤษหรือไม่ ที่ผ่านมามีผู้ต้องหาหลบหนี คดีจำนวนมาก เป็นหน้าที่ของสำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ส่วนประเทศปลายทางจะให้หรือไม่ขึ้นอยู่กับประเทศนั้นๆ สำหรับการสอบสวนตำรวจ 10 นายที่เกี่ยวข้องกับการทำสำนวน อยู่ระหว่างการตรวจสอบจากกองบังคับการกองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อส่งเรื่องให้ ผบ.ตร.พิจารณาชี้ขาด หากพบความผิดหรือข้อบกพร่องจากการปฏิบัติหน้าที่ สามารถเอาผิดย้อนหลังได้

  พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผบก.กองการต่างประเทศ (ตท.) กล่าวถึงการติดตามตัวผู้ต้องหาในคดีนี้ว่า จากข้อมูลพบนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา เดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ก่อนถึงวันนัดหมายเข้าพบอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้เพื่อนำตัวส่งฟ้องในวันที่ 27 เม.ย. เพียง 2 วัน สั่งการให้ทำหนังสือประสานถึงตำรวจสากลในประเทศอังกฤษตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. เพื่อให้ยืนยันว่านายวรยุทธยังอยู่ในประเทศอังกฤษหรือไม่ อยู่ ระหว่างรอคำตอบเพื่อใช้เป็นข้อมูลรายงานให้สำนัก งานอัยการสูงสุดทำหนังสือขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หากกรณีที่นายวรยุทธไม่ได้อยู่ในประเทศอังกฤษ ตำรวจสากลจะออกหมายสีน้ำเงิน เพื่อให้ประเทศสมาชิก 190 ประเทศ ช่วยตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามตัวมาดำเนินคดี

  “ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ส่งหนังสือไปถึงกรมการกงสุล ขอเพิกถอนหนังสือ เดินทางไทยของนายวรยุทธ พร้อมตรวจสอบหาข้อมูล ให้ชัดเจนด้วยว่านายวรยุทธมีหนังสือเดินทางกี่เล่มและของสัญชาติใดบ้าง ตั้งแต่ผมรับราชการที่กองการต่างประเทศมากว่า 15 ปี ไม่เคยมีการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในคดีขับรถชนคนเสียชีวิตมาก่อน เชื่อว่าจะสามารถนำตัวผู้ต้องหาคนนี้กลับมาดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน” พล.ต.ต.อภิชาติกล่าว

  ขณะที่ พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก. สน.ทองหล่อ เปิดเผยว่า ภายหลังจากศาลออกหมายจับแล้ว สั่งการให้พนักงานสอบสวนนำเอกสารหมายจับไปประสานกับสถานกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกองบังคับการกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนิน การตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน ในส่วนของ สน.ทองหล่อ ถือว่าทำสำนวนเสร็จสิ้นส่งไปถึงชั้นอัยการ หลังจากนี้ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าผู้ต้องหาพักพิงอยู่ในประเทศใดและขอเพิกถอนหนังสือเดินทาง ส่วนที่มีข่าวผู้ต้องหายังอยู่ที่ประเทศอังกฤษนั้น ต้องให้กองบังคับการกองการต่างประเทศช่วยตรวจสอบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
  00:30

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 18:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์