ค่าแรงให้รอก่อน เรื่องอื่นรับหมด

ข่าว

ค่าแรงให้รอก่อน เรื่องอื่นรับหมด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2560 05:15 น.

  บันทึก
  ตู่รับปากแรงงาน ให้ตบปากคนพูดยกเลิก-บัตรทอง

  วันแรงงานปีนี้ผ่านด้วยดี “บิ๊กตู่” รับ 5 ข้อเสนอกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ส่วนการขอขึ้นค่าแรงให้รอก่อน เพราะต้องผ่านประชุมฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมวอนอย่าเชื่อข้อมูลบิดเบือน ฝากตบปากคนปล่อยข่าวยกเลิกบัตรทอง ขณะเดียวกันก็หวิดวุ่น ขากลับถูกสาวใหญ่บุกยื่นหนังสือ ขอให้ช่วยถูกโกงจนไม่มีที่อยู่ ด้าน คสรท. ให้เวลา 3 เดือน จะไปทวงถามนายกฯ ถึงข้อเรียกร้องต่างๆ

  ผู้ใช้แรงงานร่วมจัดกิจกรรมเนื่องในวันแรงงาน แห่งชาติ วันที่ 1 พ.ค.2560 โดยปีนี้กลุ่มผู้ใช้แรงงานยังคงแยกกันจัดกิจกรรมเช่นเคย โดยกลุ่มแรก สภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย 15 องค์กร สหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย และเครือข่ายแรงงานนอกระบบ จัดทำบุญถวายภัตตาหารพระสงฆ์ 9 รูป ในเวลา 07.00 น. ที่กระทรวงแรงงาน โดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน พร้อมด้วยข้าราชการ ร่วมงานอย่างพร้อมหน้า

  จากนั้นเวลา 08.30 น. มีการเคลื่อนขบวนเหล่าผู้ใช้แรงงานจากหน้าสนามกีฬากองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต ไปจัดกิจกรรมที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งเป็นกิจกรรม ที่จัดร่วมกับกระทรวงแรงงาน ด้วยงบประมาณ 4.9 ล้านบาท โดยมีทหารและตำรวจคอยดูแลสองฝั่งถนนที่ขบวนเคลื่อนผ่าน โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่ขบวนผู้ใช้แรงงานจะเดินไปนั้น ทหารได้เข้าไปยึดป้ายผ้าที่ผู้ใช้แรงงานถืออยู่นับสิบป้าย รวมถึงหมุดคณะราษฎรจำลอง ที่ทำมาจากโฟมขนาดใหญ่ โดยพบว่าป้ายที่ถูกยึดมีข้อความโจมตีรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีเป็นหลัก ขณะที่ตลอดเส้นทางของขบวนผู้ใช้แรงงาน มีการปราศรัยเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาปากท้อง เพราะข้าวของแพง เงินเดือนน้อย ค่าจ้างวันละ 310 บาทไม่พอยาไส้

  ส่วนอีกด้านหนึ่ง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง เวลา 09.00 น. ผู้ใช้แรงงานกลุ่มคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจ (สรส.) กว่า 3,000 คน ร่วมจัดกิจกรรม “วันกรรมกรสากล” โดยมีพิธีเปิดในรูปแบบ “แรงงานสร้างชาติ ไม่เป็นทาส 4.0” มีการแสดงที่สื่อถึงวงการอุตสาหกรรมยุค 4.0 ใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนคน เลยมีความกังวลว่าจะทำให้เกิดปัญหาการว่างงานกันเป็นจำนวนมาก ในงานยังมีอีกหนึ่งสีสันกับการนำเรือดำน้ำจำลอง พร้อมเขียนข้อความต่างๆเกี่ยวกับการใช้งบประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท ที่ควรมาใช้เพื่อปากท้องประชาชนดีกว่า จากนั้นได้เคลื่อนขบวนมายังหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ เพื่อประกาศ 10 ข้อที่เคยยื่นร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก-รัฐมนตรี ไปเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ ในเวลา 11.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เป็นประธานเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญ “แรงงานรู้รักสามัคคี สดุดีจักรีวงศ์ รณรงค์เศรษฐกิจ” ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีการสแกนอาวุธและตรวจค้นกระเป๋าของทุกคนที่จะผ่านเข้างาน พร้อมติดสติกเกอร์บนอกเสื้อเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 เด็กอนุบาลจากศูนย์เด็กเล็กวิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย จ.นครปฐม 50 คน รอมอบพวงมาลัยต้อนรับ พร้อมพากันพูดว่า “สวัสดีค่ะลุงตู่” ซึ่งเรียกรอยยิ้มจากนายกฯ เข้าไปโอบไหล่ด้วยความเอ็นดู พร้อมถามว่ามาจากที่ไหน และถามว่าจำได้ไหมว่าใคร ซึ่งเด็กได้ตอบว่า “ลุงตู่” ซึ่งก็ได้พูดแหย่ว่า “เรียกพี่ตู่ไม่ได้นะ” พร้อมสอนเด็กๆ ให้สวัสดีเป็นภาษาอังกฤษว่า “กู๊ดมอร์นิ่ง”

  ต่อมา นายชินโชติ แสงสังข์ ประธานคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2560 และ ตัวแทนสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย 15 องค์กร สหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย และเครือข่ายแรงงานนอกระบบ ยื่นหนังสือข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงานให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จากนั้น นายกฯได้ใช้เวลาเกือบ 1 ชม. กล่าวถึงความตั้งใจของรัฐบาล โดยรับปากว่าจะรับไปทำทั้ง 5 ข้อใหญ่และ 7 ข้อย่อย ส่วนการขึ้นค่าจ้าง เบี้ยผู้สูงอายุ ขอให้ติดตาม ทุกอย่างจะเกิดขึ้นจะต้องผ่านการประชุมฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงการพัฒนาแรงงานเป็นสิ่งสำคัญ ตามแผนงานไทยแลนด์ 4.0 อย่าไปฟังคนอื่นว่าคนจะไม่มีงานทำ ไทยมีเศรษฐกิจหลายรูปแบบ พอก้าวเข้าสู่ 4.0 เป็นเศรษฐกิจใหม่ที่จะพัฒนาโครงสร้างเศรษฐกิจขนาดใหญ่ พร้อมกันนี้ ยังขอให้คุยกัน ไม่ใช่เดินมาประท้วง ปล่อยข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงทุกวัน ขอให้หยุด อย่าให้คนเหล่านี้ออกมาเคลื่อนไหวอีก วันนี้ไม่ได้บอกว่าจะลดอะไร มีแต่จะเพิ่มใช้งบประมาณมหาศาล ไม่เคยลดบัตรทอง 30 บาท ขอให้ประชาชนไปจับคนที่พูดมาตบปากสักที และอะไรก็ตามที่ดีก็ขอให้ทุกคนร่วมกันทำ อะไรไม่ดีตัวเองจะรับผิดชอบ ขอให้ มั่นใจว่าจะไม่ทำอะไรให้เสียหายเด็ดขาด

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้กดปุ่มเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ และขณะเดินลงเวทีได้ชูมือทักทายประชาชน จากนั้นได้เดินชมบูธนิทรรศการของกระทรวงแรงงาน ซึ่งนายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำผู้พิการ 2 คน รอมอบรูปวาดนายกฯ เตะฟุตบอล ซึ่งเมื่อเห็นภาพได้ยิ้มและพูดว่า “หล่อไปนะ” ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าหลังนายกฯ จับรางวัลแจกตู้เย็นขนาด 5 คิว ให้ผู้ร่วมงานแล้ว ยังมอบเงินให้อีก 3 หมื่นบาท ไปจัดหารางวัลมาแจกผู้ใช้แรงงานเพิ่ม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับ หลังจากเยี่ยมชมนิทรรศการที่กระทรวงแรงงานจัดขึ้น ปรากฏว่า นางพิมมาศ บุญเกีย อายุ 59 ปี ชาว กทม. พยายามวิ่งเข้าไปหารถนายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือกรณีถูกโกงบ้าน และที่ดิน โดยอ้างว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกปลอมแปลงเอกสารไปกู้เงิน จนถูกยึดที่อยู่อาศัยพร้อมร้องตะโกน “นายกฯ ช่วยด้วย ดิฉันถูกโกง โดนโกง” แต่ยังไม่ทันถึงรถ เจ้าหน้าที่ก็ได้คุมตัวเอาไว้ก่อน และนำข้อมูลส่งให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เพื่อให้ความช่วยเหลือและตรวจสอบต่อไป

  สำหรับข้อเรียกร้องต่างๆ ของบรรดาผู้ใช้แรงงานในวันแรงงานนั้น ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายชินโชติ แสงสังข์ ประธานคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2560 ถึงข้อเรียกร้องของลูกจ้าง ที่ประกอบด้วย 1.ให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ฉบับที่ 87 และ 98 2. ให้ปฏิรูปประกันสังคม (สปส.) 3. ให้ปรับปรุงกฎหมายเพื่อการคุ้มครอง ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบให้มีประสิทธิภาพ 4.สนับสนุนและผลักดันกฎหมายพัฒนารัฐวิสาหกิจและยุตินโยบายการแปรรูปหรือแปลงสภาพรัฐวิสาหกิจให้เป็นบริษัทเอกชน และ 5.ให้ตราพระราชกฤษฎีกาการจัดเก็บเงินสะสม และเงินสมทบเพื่อเป็นกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างว่าที่ไม่มีการเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะเพิ่งจะปรับค่าจ้างสูงสุดจาก 300 บาท เป็น 310 บาท ยอมรับว่าต่อให้ 400-500 บาท ก็ไม่เพียงพอ แต่ถ้าเรียกร้องมากเกินไปถึง 620 บาท นายจ้างจะอยู่ไม่ได้

  ด้านนายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธาน คสรท. กล่าวว่า สำหรับข้อเรียกร้องค่าจ้างขั้นต่ำ หลักการความเป็นจริงต้องเลี้ยงดูครอบครัวที่มี พ่อ แม่ ลูกได้ จึงต้องมาหารือกันทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล ผู้ประกอบการ ลูกจ้าง ว่าควรเท่าไร แต่รัฐบาลต้องมีความจริงใจในการยกระดับคุณภาพชีวิตของคน และควรขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำให้เท่ากันทั่วประเทศ เพราะปัจจุบันชีวิตของคนผูกพันกับร้านสะดวกซื้อแล้ว และถือเป็นการลดการหลั่งไหลของคนมาในเมืองใหญ่ด้วย

  ส่วนนายชาลี ลอยสูง รองประธาน คสรท. เปิดเผยว่า วันนี้ถือว่าเป็นวันที่ทั่วโลกจัดงานกรรมกรขึ้น ซึ่งไทยกำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 มีเทคโนโลยีที่เป็นเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ทำงานแทนแรงงานคนมากขึ้น เกิดผลกระทบมากมายกับกรรมกร จึงอยากจะขอให้ภาครัฐปกป้องแรงงานไทย ดูแลแรงงานต่อไป ส่วนกิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้มีอะไรแอบแฝง เพียงแต่เรียกร้องสิทธิที่แรงงานควรจะได้เท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้จะมีการหารือกันภายใน คสรท. และให้เวลานายกฯ ได้ทำงาน ซึ่งไม่น่าจะเกิน 3 เดือน ก่อนจะไปทวงถามนายกฯ ว่ามีวิธีแก้ไขปัญหาพี่น้องแรงงานผ่าน 10 ข้อที่เรียกร้องไปได้อย่างไรบ้าง

  ขณะที่ ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงข้อเรียกร้องให้ปรับค่าจ้างเป็นวันละ 620 บาทว่า มีการปรับค่าจ้าง 310 บาท ไปเมื่อไม่นาน หลังจากนี้ 6 เดือน จะมีการทบทวนอีกครั้ง โดยให้คณะกรรมการค่าจ้างจังหวัดรวบรวมข้อมูลแต่ละพื้นที่มาพิจารณา แล้วเชิญกลุ่มอุตสาหกรรมมาหารือ แต่ที่มีการขอปรับถึง 620 บาท มันสูงเกินไป จึงไม่น่าจะเป็นไปได้ สำหรับวันแรงงานนอกจากคนปกติ ยังต้องมองถึงการดูแลแรงงานผู้พิการด้วย ในปี 2559 มีการจ้างงานคนพิการกว่า 1 หมื่นอัตรา ส่วนปี 2560 ตั้งเป้าให้มีการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นคนเช่นกัน จนถึงเดือน เม.ย. มีจ้างไปแล้ว 3 พันคน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์