เด้งผู้ว่าสืบศักดิ์ เซ่นค้ากาม เปิดทางให้สอบ

ข่าว

เด้งผู้ว่าสืบศักดิ์ เซ่นค้ากาม เปิดทางให้สอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2560 05:10 น.

  บันทึก
  3 ตร.กองก๋อยโดนคุมตัวแล้ว จ่อหมายจับ 5 พ่อเล้าแม่เล้า แม่เหยื่อร้องเอาผิดถึงผู้การ

  มหาดไทยสั่งเด้ง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เซ่นคดีค้ากามน้ำเพียงดิน แม่เด็กสาวเหยื่อแก๊งโฉดโร่ร้องกองปราบฯ แจ้งดำเนินคดี ผบก.ภ. จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมคณะกรรมการสอบสวนและพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับคดี ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอนอนุมัติหมายจับ 3 ตำรวจ สภ.กองก๋อย รุมโทรมเด็กสาวขายบริการอีกคนที่ออกมาแฉข้อมูลต่อสื่อมวลชน “ศรีวราห์” สั่งฟันให้ออกจากราชการทันที เร่งรวบรวมพยานหลักฐานจ่อออกหมายจับอีกไม่ต่ำกว่า 8 คน ด้านปลัดกระทรวงมหาดไทยยันผลสอบพ่อเมืองสามหมอกยังไม่เสร็จ ต้องรอสอบพยานเพิ่มอีก 2-3 ปาก เผยสาเหตุที่สั่งย้ายเพื่อความชัดเจนและเป็นธรรม ไม่ให้ทุกฝ่ายคลางแคลงใจ พร้อมให้หน่วยงานทุกองค์กรลงพื้นที่พิสูจน์ความจริง

  ตำรวจยังเดินหน้าสางคดีค้ามนุษย์ ขบวนการค้ากามเด็กสาวแก๊งนกฮูก อ.น้ำเพียงดิน จ.แม่ฮ่องสอน หลังจับกุม ด.ต.ยุทธชัย ทองชาติ ผบ.หมู่ ป.สภ.น้ำเพียงดิน น.ส.ปิยวรรณ หรือเมย์ สุขมา อายุ 26 ปี และ น.ส.ปิยทัสน์ หรือฟ้า ภาพเทียนสุวรรณ อายุ 28 ปี สองแม่เล้าสาว อยู่ระหว่างขออนุมัติศาลออกหมายจับเพิ่มอีกหลายราย ตามแนวทางสอบสวนพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องถึง 15 คน ทั้งตำรวจ ครู ข้าราชการ พ่อค้าที่ซื้อบริการเด็ก และแม่เล้าอีกหลายคน ส่วนนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ที่ถูกพาดพิงว่าซื้อบริการเด็ก มีกระแสข่าวว่าคณะกรรมการสอบสวนของกระทรวงมหาดไทยสอบพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ. อุตรดิตถ์ อดีต ผวจ.แม่ฮ่องสอน ยังไม่มีหลักฐานซัดทอดไปถึง

  ความคืบหน้าคดีที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 1 พ.ค. นางพิม (นามสมมติ) อายุ 43 ปี แม่ของเด็กสาวเหยื่อขบวนการค้ากาม นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ เข้าพบ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.ปรีชา วิมลไชยจิต ผบก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอน และพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับคดี มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

  นายเกิดผลเปิดเผยว่า มารดาของผู้เสียหายรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมมาตั้งแต่เกิดเรื่องขึ้น จึงประสงค์เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 3 ฝ่ายคือ 1.คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 4 นาย เนื่องจากหลังผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ด.ต.ยุทธชัย หรือดาบยุทธ หนึ่งในผู้ต้องหา ต่อมากลับมีคำสั่งให้งดเว้นการสอบ เนื่องจากคดีไม่มีมูลความจริง แต่ภายหลังตำรวจ บก.ปคม.สอบสวนคดีจนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาได้ ถือว่าคดีมีมูล ขัดแย้งกับความเห็นของคณะกรรมการสอบสวน 2.ให้ดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนที่ผู้เสียหายเคยเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ ด.ต.ยุทธชัย แต่กลับไม่ดำเนินคดี โดยอ้างว่าได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยแทนแล้ว 3.ให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.ปรีชา วิมลไชยจิต ผบก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอน ในฐานะผู้บังคับบัญชา ที่กำชับว่าไม่ให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยกับ ด.ต.ยุทธชัย และยังเป็นผู้ออกมาปฏิเสธข่าวกรณี ผวจ.แม่ฮ่องสอนคนปัจจุบันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการ ทั้งที่ผู้เสียหายยืนยันว่ามีส่วนเกี่ยวข้องมาโดยตลอด “ผมทราบว่าขณะนี้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ซื้อบริการไปแล้วทั้งหมด 21 คดี ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการในพื้นที่ มีทั้งตำรวจ ครู เจ้าหน้าแขวงการทาง คาดว่าจะออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 7-8 ราย” นายเกิดผลกล่าว

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วงเย็นวันเดียวกัน พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เพื่อรายงานความคืบหน้าการดำเนินคดีกับขบวนการค้าประเวณีที่ อ.น้ำเพียงดิน จ.แม่ฮ่องสอน พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ล่าสุดศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาอีก 3 คน คือ ส.ต.อ.นิรันดร์ สายจันทร์ จ.ส.ต.พิทักษ์ สมกุล และ ส.ต.ท.เพชร เตชะโอฬาร ตำรวจ สภ.กองก๋อย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ในข้อหาพรากผู้เยาว์เพื่อทำอนาจารในลักษณะรุมโทรมเด็กสาวขายบริการอีกคนที่ออกมาแฉข้อมูลต่อสื่อมวลชน เบื้องต้นมีคำสั่งให้ออกจากราชการแล้ว เนื่องจากถือว่ามีความผิดทางวินัยร้ายแรง ส่วนรอง ผกก. สารวัตร และสิบเวร ที่ตั้งคณะกรรมการสอบไว้ก่อนหน้านั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับเพิ่มเติม

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนเตรียมขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหา เพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 8 คน คาดเป็นแม่เล้าของเครือข่ายค้าประเวณี ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบนายตำรวจที่มีข้อมูลว่าเกี่ยวข้องกับคดีมีการตั้งไว้ก่อนหน้านี้ คาดจะทราบผลภายใน 30 วัน สำหรับตำรวจ สภ.กองก๋อย ทั้ง 3 นายที่ถูกออกหมายจับ ตำรวจควบคุมตัว ไว้แล้วที่ บก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอน

  พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. กล่าวว่า ในส่วนคดีของพนักงานสอบสวน บก.ปคม.รับผิดชอบ ขณะนี้สอบปากคำผู้เสียหายเพิ่มเติมแล้ว มีพยานหลักฐานเพียงพอต่อการขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาอีกไม่ต่ำกว่า 2 คน คาดจะสามารถออกหมายจับได้ภายใน 2 วัน

  พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 เผยว่า การสอบสวนสืบสวนของชุดทำงานภาค 5 และ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้ผลเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง ต้องหาพยานหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติมให้ครบถ้วนสมบูรณ์คาดจะออกหมายจับได้อีกจำนวนไม่น้อย นำเรียน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ให้รับทราบและตรวจกรองอีกครั้งหนึ่งให้ชัดเจน คดีนี้มีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง 7-8 นาย ยอมรับว่ามีตำรวจรุมโทรมหญิงสาวขายบริการ แต่คำว่าโทรมหรือไม่โทรมขึ้นอยู่กับพฤติการณ์จะต้องสอบผู้ถูกกระทำและต้องฟังผู้กระทำด้วย ส่วนกรณีที่สื่อมวลชนระบุว่ามีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ใช้บริการเด็กสาว ต้องสืบสวนสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมจะขยายผลได้แค่ไหนอย่างไรถึงใครอยู่ที่พยานหลักฐาน

  ที่กองบังคับการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ค่ำวันเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 เดินทางไปพบ พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. เพื่อร่วมสอบปากคำเด็กสาวเหยื่อแก๊งค้ากามน้ำเพียงดินในฐานะพยาน ก่อนรวบรวมหลักฐานเตรียมไปขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับผู้ต้องหาที่เป็นพ่อเล้า-แม่เล้าอีก 5 คน ในวันที่ 2 พ.ค.

  ด้านนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เผยความคืบหน้าการสอบสวน ผวจ.แม่ฮ่องสอน ที่ถูกพาดพิงว่าเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการเด็กว่า นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รับปากจะเร่งรัดการตรวจสอบให้มีความคืบหน้าภายใน 7 วัน ขณะนี้ผ่านไปเพียง 5 วัน เหลืออีก 2 วัน ทั้งที่กรอบเวลาเหลืออีก 25 วัน นายประยูรระบุจะขอสอบสวนพยานเพิ่มอีก 2-3 ปาก วันนี้ยังไม่มีการรายงานจากรองปลัดกระทรวงเข้ามาแต่อย่างใด เมื่อทุกคนอยากรู้ ทุกคนอยากเห็นความเป็นธรรม ต้องให้เวลากรรมการสอบทุกแง่ทุกมุม ถ้าสอบรวบรัดแล้วมาแถลงข่าวจะเกิดข้อสงสัยว่ามีการช่วยกันหรือไม่ ขอเวลาให้นายประยูรสอบข้อเท็จจริงให้รอบด้านก่อน

  ส่วนกระแสข่าวที่มีการรายงานว่า ผวจ.แม่ฮ่องสอน ไม่ผิดนั้น นายกฤษฎายืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานสรุปเข้ามาว่า ผวจ.แม่ฮ่องสอน ผิดหรือไม่ผิด การสอบสวนข้อเท็จจริงยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เมื่อถามว่า การไม่ย้าย ผวจ.แม่ฮ่องสอน ออกจากพื้นที่จะไม่เป็นปัญหาในการสอบสวนใช่หรือไม่ นายกฤษฎากล่าวว่า นายประยูรระบุว่าไม่มีปัญหา และขณะนี้ยังไม่มีใครบอกว่าการที่ ผวจ.ยังทำงานอยู่ในพื้นที่จะทำให้กระบวนการสอบสวนเสียไป

  ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกัน นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามในคำสั่งให้นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ช่วยราชการที่สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นการชั่วคราว โดยให้มีผลทันที และให้นายสืบศักดิ์รายงานตัวในวันที่ 2 พ.ค.นี้ สาเหตุเนื่องจากคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงยังสอบสวนไม่เสร็จ จึงต้องให้นายสืบศักดิ์ ซึ่งถูกกล่าวหาซื้อบริการออกจากพื้นที่ เพื่อความชัดเจนและเป็นธรรม และเพื่อไม่ให้ทุกฝ่ายคลางแคลงใจ ทั้งนี้ นายกฤษฎากล่าวว่า เมื่อ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ไม่อยู่ในพื้นที่แล้ว ให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องรวมถึงองค์กรเอกชน อาสาสมัครต่างๆ เข้าไปร่วมกันตรวจสอบเรื่องนี้ ค้นหาข้อมูลกันให้เต็มที่ เพื่อให้ความจริงปรากฏต่อสาธารณชน

  ก่อนหน้านี้ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดเวทีเสวนา “เด็กกับวัฒนธรรมเลี้ยงดูปูเสื่อ สังคมไทยรับได้จริงหรือ?” มีกลุ่มองค์กรด้านเด็กและสตรี สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สภาเยาวชนกรุงเทพมหานคร นักวิชาการ นักสังคมสงเคราะห์กว่า 50 คนเข้าร่วม นางทิชา ณ นคร ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนชายบ้านกาญจนาภิเษก กล่าวถึงกรณีขบวนการล่อลวงบังคับให้เด็กผู้หญิงค้าประเวณีที่ จ.แม่ฮ่องสอน ที่มีกระแสข่าวว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระบุว่า ผวจ.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่พบการกระทำผิดว่า กลุ่มองค์กรด้านเด็กและสตรีขอแถลงคัดค้านและไม่ยอมรับกับการสอบสวนตรวจสอบดังกล่าว เนื่องจากมองว่าไม่มีความเป็นกลาง และเป็นสิ่งที่สังคมต้องไม่ยอมรับ เพราะการค้าประเวณีถือเป็นการเอารัดเอาเปรียบ แสวงหาประโยชน์ ล่วงละเมิด และกระทำความรุนแรง ผิดทั้งกฎหมายและหลักจริยธรรม ต้องหาคนผิดมาลงโทษและต้องมีกระบวนการคุ้มครองและเยียวยาเด็กเยาวชนและครอบครัวผู้เสียหายให้ปลอดภัยและได้รับความเป็นธรรม

  นางทิชากล่าวต่อไปว่า เป็นเรื่องเศร้าใจมากว่า ผวจ.โดยตำแหน่งเป็นรองประธานคณะกรรมการคุ้มครองเด็กระดับจังหวัด ภายใต้ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กแห่งชาติ แต่กลับมีเรื่องเหล่านี้ จึงเรียกร้องให้เร่งรัดคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งผู้จัดหาและผู้ซื้อประเวณีโดยไม่ละเว้นหรือทอดเวลาการดำเนินคดีอาญาต่อข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ รวมถึงกระบวนการตรวจสอบไม่ควรทำเฉพาะภายในหน่วยงานด้วยกันเอง แต่ควรตั้งบุคคลภายนอก หรือตัวแทนองค์กรภาคประชาสังคมที่ทำงานด้านการคุ้มครองสิทธิเด็กและสตรีเข้าร่วมเป็นกรรมการด้วย ขณะเดียวกันระหว่างการสอบสวน กระทรวงมหาดไทยควรย้าย ผวจ.ที่เป็นผู้ถูกกล่าวหาออกจากการปฏิบัติราชการในพื้นที่ เพื่อลดโอกาสใช้อำนาจหรืออิทธิพลจากตำแหน่งหน้าที่เข้าไปแทรกแซงหรือขัดขวางกระบวนการทางอาญา ทั้งสร้างความมั่นใจว่าพยานผู้เสียหายจะไม่ถูกกดดันหรือคุกคาม ทั้งนี้ในวันที่ 2 พ.ค. กลุ่มองค์กรด้านเด็กและสตรีจะไปยื่นหนังสือถึงนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อคัดค้านและไม่ยอมรับผลสอบดังกล่าวและขอให้มีการสอบสวนใหม่


  ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการสังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงภาพรวมการค้าประเวณีในสังคมไทยว่า ปัจจุบันมีอัตราน้อยลงเมื่อเทียบกับ 30 ปีที่ผ่านมา เพราะถูกต่างชาติจับตาเรื่องปัญหาการค้ามนุษย์ ล่าสุดหลังเกิดกรณีการซื้อบริการเด็กใน จ.แม่ฮ่องสอน สำหรับประเทศไทยเมื่อ 30 ปีที่แล้วปัญหาการค้าประเวณีเด็กถือว่าหนักมาก มีเด็กถูกตกเขียวนับล้านคน จนมาเข้ายุคที่สองคือยุคค้าประเวณีเด็กที่สมัครใจ ยุคที่สามคือยุคการค้าประเวณีของเยาวชนชายที่สมัครใจ และยุคที่สี่ยุคการตั้งครรภ์ไม่พร้อมของเยาวชนหญิง ต้องยอมรับว่าปัญหาการค้าประเวณีแก้ไขยาก เพราะระยะหลังเกิดจากความสมัครใจของเยาวชน ทั้งนี้กรณีการค้าประเวณีโดยถูกบังคับ สถานการณ์ในไทยถือว่าดีขึ้นมาก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือการสมัครใจเป็นเรื่องที่แก้ยาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์