วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ออกไปคุ้มกันเรือเสบียงของสหรัฐฯ

ญี่ปุ่นส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ออกไปคุ้มกันเรือเสบียงของสหรัฐฯ

  • Share:

ญี่ปุ่นส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซุโม เข้าคุ้มกันเรือเสบียงสหรัฐฯ นอกชายฝั่งแหลมโบโซ เกาะชิโกกุ คาดเป็นการเติมเสบียงให้เรือคาร์ล วินสัน หลังเสร็จสิ้นภารกิจซ้อมรบกับกองทัพเกาหลีใต้...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2560 สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า นางโทโมมิ อินาดะ  รมว.กลาโหมของญี่ปุ่น ได้ออกคำสั่งให้เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซุโม (Izumo) ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น (MSDF) เข้าคุ้มกันเรือขนส่งเสบียงของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่มุ่งหน้าออกมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อส่งกำลังบำรุงให้กับกองเรือบรรทุกเครื่องบิน ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งกำลังทางเรือเข้ามากดดันเกาหลีเหนือ หลังมีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ของญี่ปุ่นออกจากท่าเรือเมืองโยโกสุกะ จังหวัดคานากาว่า เพื่อเข้าคุ้มกันกองเรือเสบียงบริเวณแหลมโบโซ เกาะชิโกกุ 1 ใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น โดยเป็นไปได้ว่าเรือเสบียงทั้งหมดจะส่งกำลังบำรุงให้กับกองเรือบรรทุกเครื่องบินในทะเลญี่ปุ่น โดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส. คาร์ล วินสัน (CVN-70 USS.Carl Vinson) ก็เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจซ้อมรบกับทางกองทัพเกาหลีใต้

สำนักข่าวเจแปนไทมส์ รายงานว่า ในภารกิจคุ้มกันกองเรือเสบียงของสหรัฐฯ ครั้งนี้  ลูกเรือญี่ปุ่นได้รับอนุญาตให้ใช้อาวุธได้หากมีเหตุจำเป็น ในการจัดการภัยคุกคามที่เป็นอันตรายต่อเรือรบของญี่ปุ่นและเรือของสหรัฐฯ ทั้งนี้ในรายงานไม่ได้ระบุว่าภารกิจครั้งนี้เป็นแบบต่อเนื่องหรือว่าเป็นภารกิจรอบเดียวที่เรืออิซุโมต้องปฏิบัติการคุ้มกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้