ไลฟ์สไตล์
100 year

แบนหนังซอว์6กระทบศีลธรรม

ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2553 22:43 น.
SHARE

คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ แบนหนัง ซอว์ 6 ไม่ให้ฉายในประเทศไทย เหตุกระทบความสงบ-ศีลธรรม และไม่รับอุทธรณ์เนื่องจากเกินระยะเวลา 15 วัน...

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่ 4/2553 โดยมี นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ณ ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2553 ว่า ในการประชุมครั้งนี้สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.)ได้รายงานเรื่องการอุทธรณ์ยื่นคำขอให้ตรวจพิจารณาภาพยนตร์ เรื่อง ซอร์ เกม ตัด ต่อ ตาย 6 (SAW6) ที่บริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ได้ยื่นคำขอต่อคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณาฯ ได้พิจารณาแล้ว มีมติไม่อนุญาต เพราะอาจกระทบกระเทือนต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 ทางบริษัทดังกล่าวจึงยื่นอุทธรณ์ขอให้มีการพิจารณาอีกครั้ง เพราะไม่เห็นพ้องกับคำสั่งของคณะกรรมการพิจารณาฯ โดยขออุทธรณ์ให้คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติช่วยพิจารณาอีกครั้ง

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ มีมติพิจารณาไม่รับอุทธรณ์ เนื่องจากเกินกำหนดระยะเวลาจะรับอุทธรณ์เพราะผู้อุทธรณ์ได้รับทราบมติของคณะกรรมการพิจารณาฯ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2553 ซึ่งหากผู้อุทธรณ์ประสงค์จะอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวจะต้องยื่นอุทธรณ์ภายใน15 วัน นับแต่วันทราบคำสั่ง คือ ภายในวันที่ 14 พฤษภาคม 2553 แต่ผู้อุทธรณ์มีหนังสืออุทธรณ์ ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2553 การอุทธรณ์ของผู้อุทธรณ์ จึงเป็นการยื่นอุทธรณ์เกินกำหนดระยะเวลา ตามบทบัญญัติมาตรา 66 แห่ง พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 จึงเห็นสมควรไม่รับอุทธรณ์ และประเด็นอื่นๆไม่จำเป็นจะต้องพิจารณาด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:36 น.