ข่าว
100 year

ฝึกสอนทำ “ดอกดารารัตน์” ใช้งานถวายพระเพลิง ร.9

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2560 04:30 น.
SHARE

ประชาชนหลั่งไหลเข้า ถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างต่อเนื่อง ด้านกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเปิดฝึกทำ “ดอกดารารัตน์” ถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พร้อมกันทั่วประเทศ 19 พ.ค.นี้ ขณะที่ปลัดสำนักนายกฯเตรียมประชุมคณะกรรมการแต่ละฝ่าย ติดตามความคืบหน้าการจัดงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ พร้อมวางแผนเปิดให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ประเมินช่วงงานพระราชพิธีฯ จะมีคนหลั่งไหลเข้ามามหาศาล เตรียมแผนรับมือคลื่นมหาชน ทั้งที่พัก อาหารและการจราจร

ที่บริเวณสนามหลวงและบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ตลอดวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ที่มีวันหยุด ติดต่อกัน 3 วัน ทำให้มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมารอเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กันอย่างต่อเนื่อง และมากเป็นพิเศษ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดจุดคัดกรองที่ 3 บริเวณตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ชั่วคราวเพื่อไม่ให้ท้ายคิว ไปชนกับผู้ที่เดินทางเข้ามาใหม่ตรงจุดคัดกรองที่ 3 อย่างไรก็ตาม แม้สภาพอากาศที่ร้อน อบอ้าว มีแดดแรงจัดในช่วงบ่าย และต้องใช้เวลารอคิวนานกว่าทุกวัน แต่ประชาชนที่มาต่างก็ไม่ย่อท้อและยังคงมุ่งมั่นตั้งใจเดินทางเข้ามาในพื้นที่อย่างไม่ขาดระยะ ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 29 เม.ย. มีทั้งสิ้น 37,560 คน รวม 178 วัน มี 6,581,726 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราช กุศล 2,374,843 บาท รวม 178 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 529,740,254.76 บาท

ต่อมา นพ.มัยธัช สามเสน ผอ.รพ.มหาชัย แพทย์ประจำเต็นท์หน่วยแพทย์พระราชทาน 906 กล่าวด้วยความเป็นห่วงว่า ช่วงนี้ประชาชนเข้ามาในพื้นที่มากพอสมควร ดังนั้น สิ่งที่ควรทำก่อนเข้ามาคือ การเตรียมตัวให้พร้อม โดยรับประทานอาหารมาให้เรียบร้อย แต่งกายด้วยชุดที่ระบายความร้อนได้ดี หรือไม่สวมใส่ชุดที่หนาจนเกินไป ดื่มน้ำเยอะๆ และผู้ที่มีโรคประจำตัวควรพกยาติดตัวมาด้วย รวมถึงหากสามารถนำน้ำดื่ม ร่ม พัด หรือ ยาดมมาเองได้ก็ควรนำมา เนื่องจากหากถึงยามจำเป็น จะได้หยิบขึ้นมาใช้ได้ทันที อย่างไรก็ตาม เป็นห่วงผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษ เพราะสภาพอากาศในพื้นที่ค่อนข้างร้อนและคนเยอะ จึงอยากให้พกยารักษาโรคประจำตัวมาด้วย รวมถึงให้เขียนชื่อโรค ประจำตัว ยาที่แพ้ และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับ

ส่วนความคืบหน้าการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางปาริด์ชาติ ไกรสร นักวิชาการช่าง ศิลป์ชำนาญการ กลุ่มงานปิดทองประดับกระจก สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถึงการจัดทำผ้าม่านพระมหาพิชัยราชรถใหม่จำนวน 4 ผืน ว่า เพื่อให้สมพระเกียรติที่สุด จึงมีการเพิ่มลายเทพพนมเพื่อถวายพระเจ้าแผ่นดิน ในส่วนขอบผ้าม่านใช้ลายฟักก้ามปู ซึ่งหลังเขียนแบบและตอกฉลุลวดลายเรียบร้อยแล้ว ได้ส่งมอบชิ้นงานมาที่กลุ่มงานปิดทองประดับกระจกเพื่อปิดทองคำเปลว 100 เปอร์เซ็นต์ทั้งผืนและประดับกระจกด้านหลัง จากนั้นจึงเย็บผ้าโดยใช้ไหมโลหะปักเพิ่มความสวยงามยิ่งขึ้นเมื่ออยู่กับสีทอง ทั้งนี้ ในขั้นตอนปักผ้าจะมีอาสาสมัครเข้ามาช่วยดำเนินงาน เมื่อปักเสร็จจะเก็บความเรียบร้อย ด้านหลัง ก่อนจะเจาะห่วงผ้าม่านและประกอบเข้ากับมุมเสาด้านในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถต่อไป

“ผ้าม่านพระมหาพิชัยราชรถ ถือเป็นเครื่องประกอบผ้าที่มีขนาดใหญ่ ทุกผืนมีความยาวกว่า 3 เมตร ขณะนี้เริ่มเย็บผ้าม่านพระมหาพิชัยราชรถผืนแรก ต้องใช้อาสาสมัครถึง 10 คน ไล่เย็บส่วนต่างๆ ไปพร้อมกันเพื่อเร่งกระบวนการทำงานให้เร็วยิ่งขึ้น โดยกลางเดือนพฤษภาคม คาดว่าผืนแรกจะแล้วเสร็จ ส่วนสามผืนที่เหลือจะทยอยทำในเวลาไล่เลี่ยกัน เพราะหนึ่งผืนใช้เวลาทำนาน 1 เดือน ส่วนจิตอาสา ที่มาช่วยงาน มาด้วยใจจากจังหวัดชุมพร สงขลา ปัตตานี สมุทรปราการ ผ้าม่านที่ทำขึ้นใหม่ทั้ง 4 ผืน หากแล้วเสร็จจะงดงามด้วยลายไทย แสดงเอกลักษณ์ศิลปะประจำชาติที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ไม่ให้ภูมิปัญญาที่สำคัญสูญหายไป” นางปาริด์ชาติกล่าว

ด้านนายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สถาบัน/สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดฝึกอบรมการทำดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) ใน วันที่ 19 พ.ค.นี้ พร้อมกันทั่วประเทศ จำนวน 109 รุ่น เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยใช้สถานที่ฝึกของศูนย์ช่างประจำชุมชนเทิดไท้องค์ราชัน ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ รวม 85 แห่ง และเมื่อผ่านการฝึกอบรมแล้วจะเป็นความรู้ติดตัวสามารถทำได้เอง พร้อมนำไปแจกจ่ายแก่บุคคลอื่น สร้างความภาคภูมิใจ ทั้งยังนำความรู้จากการฝึกอบรมไปประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ ชิ้นงานที่ได้จากการฝึก กพร.จะ มอบให้กับผู้รับการฝึกและรวบรวมนำดอกดารารัตน์ ไปแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อร่วมในพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ ในแต่ละพื้นที่ด้วย

นายธีรพลกล่าวด้วยว่า ดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) เป็นดอกไม้ที่หมายถึง ความหวัง และเกียรติยศ ดอกที่มีกลิ่นหอมที่สุด คือ ดอกที่มีสีเหลือง โดยเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หากพอมีเวลาว่างครั้งใดก็มักจะทรงขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ ทุกครั้งที่เสด็จมา ก็จะมีดอกไม้มาให้ และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือ ดอกดารารัตน์ หรือดอกแดฟโฟดิล อันเป็นที่มาของ ความรัก ความผูกพันของทั้งสองพระองค์

ด้านนายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายก-รัฐมนตรี (สปน.) กล่าวว่า ขณะนี้หลายภาคส่วนกำลังทำงานตามความรับผิดชอบ อาทิ กรุงเทพมหานคร ที่เป็นหน่วยงานหลักจัดเตรียมดอกไม้จันทน์ของภาคประชาชน และติดตั้งซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ได้ เปิดให้ประชาชนเป็นอาสาสมัครร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ และในสัปดาห์หน้าจะเรียกประชุมฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการแต่ละฝ่าย มารายงานผลความคืบหน้าและรายละเอียดการดำเนินการว่าเตรียมการไปอย่างไรบ้าง และจะสามารถเปิดให้ประชาชนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเข้ามามีส่วนร่วมในมิติใดได้บ้าง หากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจะเปิดเผยให้ทราบต่อไป พร้อมกันนี้ สปน. และหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องได้ประเมินไว้แล้วว่าในห้วงก่อนถึงวันที่ 25-29 ต.ค. จะมีประชาชนหลั่งไหลเข้าถวายบังคมพระบรมศพจำนวนมหาศาล จึงวางแผนร่วมกันในการจัดเตรียมพื้นที่และการอำนวยความสะดวกประชาชน รวมทั้งเรื่องการจราจรและอาหารการกินต่างๆ ที่แต่ละฝ่ายได้จัดเตรียมในเบื้องต้นไว้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9ดอกดารารัตน์ดอกไม้จันทน์ข่าวหน้า1

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้