วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซาลาแมนเดอร์ไฟในทวีปยุโรปเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ซาลาแมนเดอร์ไฟในทวีปยุโรปเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

  • Share:

ซาลาแมนเดอร์ไฟ (fire salamander) เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็กอยู่ในตระกูลเดียวกับซาลาแมนเดอร์ แต่เป็นพันธุ์ขนาดเล็ก มีลายจุดดำจุดเหลืองบนตัวแตกต่างกันไป เป็นสัตว์ที่พบง่ายในแถบทวีปยุโรป แต่ขณะนี้เจ้าสัตว์ที่หน้าตาคล้ายกิ้งก่ากำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์แล้ว

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกนต์ ในประเทศเบลเยียม รายงานว่า ซาลาแมนเดอร์ไฟในยุโรปตะวันตกกำลังเผชิญกับการติดเชื้อราชนิดใหม่ที่มีความรุนแรงระดับ “ซุปเปอร์เชื้อรา” ชื่อ Salamandrivorans Ba-trachochytrium หรือเรียกสั้นๆว่า บีซาล (Bsal) ซึ่งพบในยุโรปเมื่อปี 2553 แต่เชื้อราชนิดนี้มาระบาดในปี 2557 จากการตรวจพบกลุ่มปลาแซลมอนที่เจ็บป่วยเชื่อมโยงกับการแพร่ขยายของสปอร์ของเชื้อรา ซึ่งสามารถแพร่กระจายผ่านทางดิน น้ำและอากาศ ทั้งยังอาศัยอยู่ในนกและกบที่ป่วย ซึ่งไม่ยากที่ซาลาแมนเดอร์ไฟจะติดเชื้อไปด้วย เพราะซาลาแมนเดอร์ไฟเป็นสัตว์ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันพอที่จะต่อสู้กับเชื้อรา เพียง 6 เดือน ตัวประชากรซาลาแมนเดอร์ไฟที่ติดเชื้อ มีจำนวนลดลงไปกว่า 90% คาดว่ามันจะสูญพันธุ์เร็วๆนี้

ความรุนแรงของเชื้อราดังกล่าวสร้างความกังวลแก่นักชีววิทยา เนื่องจากวิธีการรักษาโรคอาจไม่ได้ผล แม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนควบคุมโรคก็ตาม แต่การฟื้นจำนวนประชากรสัตว์กลับมาจะไม่ประสบความสำเร็จหากยังไม่สามารถกำจัดเชื้อราออกไปจากระบบนิเวศได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้