วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โครงสร้าง พระเมรุ เสร็จเมษา

“ธนะศักดิ์” ลงพื้นที่ตรวจงานพระเมรุมาศ พร้อมให้กำลังใจคณะช่าง เผยภาพรวมคืบหน้าไปกว่าครึ่ง สั่งอธิบดีกรมศิลปากรอำนวยความสะดวกผู้ปฏิบัติงานเต็มที่ วางแผนอนาคตจะส่งเสริมงานสำนักช่างสิบหมู่เป็นศูนย์การเรียนรู้ ทั้งเรื่องศิลปกรรมและประณีตศิลป์ของไทย

ที่สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม เมื่อเช้าวันที่ 20 เม.ย. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานด้านศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ โดยมีนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านต่างๆรายงานสรุปภาพรวมการดำเนินงาน

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า ต้องการมาให้กำลังใจทีมช่างและจิตอาสาทุกคน จากที่ได้ตรวจเยี่ยมมีความรู้สึกปลื้มใจมาก ที่ทุกคนมีความสามารถในการทำงาน มุ่งมั่นและทุ่มเทอย่างเต็มที่แสดงให้เห็นถึงความรักสามัคคีของชาวไทยที่พร้อมใจกันถวายงานเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะเดียวกันได้รับทราบปัญหาและอุปสรรคในการทำงานจากทีมช่าง โดยเฉพาะการขาดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จึงมอบหมายให้อธิบดีกรมศิลปากรไปดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาโดยทันที เช่น การติดตั้งระบบไฮโดรลิกที่นั่งร้านที่อาคารปั้นหล่อประติมากรรมเพื่อให้ช่าง ทำงานอย่างปลอด ภัย ติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่อาคารจิตรกรรมและพัดลม ภายในห้องปฏิบัติงานต่างๆ และดูแลสวัสดิการให้กับช่างอาวุโสเป็นกรณีพิเศษ

รองนายกรัฐมนตรี ตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศ คืบหน้ากว่า 85 %

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เดินทางมายังบริเวณพื้นที่ก่อสร้างพระเมรุมาศ และโรงขยายแบบ ตรวจความเรียบร้อย

พระเมรุมาศ

ส่วนประกอบพระเมรุมาศ ใกล้แล้วเสร็จ

ช่างเก็บรายละเอียด

ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า ภาพรวมความคืบหน้างานด้านศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์ ก้าวหน้าไปกว่าร้อยละ 60 ในส่วนของงานประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ล่าสุดได้ประกอบแบบและตกแต่งผิวเทวดานั่งรอบพระเมรุมาศ จำนวน 8 องค์ ที่จะนำไปประดิษฐานชั้นบนพระเมรุมาศก่อนเข้าสู่ขั้นตอนพ่นรองพื้นเพื่อเตรียมส่งมอบให้กลุ่มจิตรกรรมลงสี ขณะเดียวกัน ได้ส่งมอบฐานเทวดานั่ง เพื่อทดลองนำมาติดตั้งที่อาคารทำแม่พิมพ์ และหล่อไฟเบอร์งานประติมากรรมรวมถึงได้มีการตกแต่งลวดลายสัตว์มงคลประจำทิศ ครุฑยืนคชสีห์และ ราชสีห์ประดับบันไดพระเมรุมาศแล้ว ส่วนงานด้านจิตรกรรมฉากบังเพลิง ได้ร่างภาพจิตรกรรมเรื่องราวนารายณ์อวตารขนาดเท่าจริง และลงสีบรรยากาศโดยรวมของภาพ จิตรกรรมประกอบพระที่นั่งทรงธรรม อยู่ระหว่างการจัดทำภาพร่างลายเส้น โครงการอันเนื่องจากพระราชดำริจำนวน 46 โครงการ ทั้ง 3 ผนัง ส่วนการจัดสร้างฉัตรโลหะกลีบบัวอยู่ระหว่างจัดทำโครงสร้างของฉัตรทั้ง 11 ชั้น

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวอีกว่าขณะที่การจัดสร้างราชรถปืนใหญ่รางเกวียน หลังจากเจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ เริ่มนำลวดลายศิลปกรรมไปทดลองประกอบกับโครงสร้างช่วงล่างของราชรถ ที่ดำเนินการโดยกรมสรรพาวุธทหารบกแล้ว จะมีการปรับปรุงรายละเอียดให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การบูรณะราชรถปฏิสังขรณ์ราชรถ และพระยานมาศ และเครื่องประกอบได้ดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้ คาดว่าจะอัญเชิญราชรถทั้งหมด จากสำนักช่างสิบหมู่ ไปดำเนินงานที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ และคิดว่าในอนาคตจะส่งเสริมงานของสำนักช่างสิบหมู่เป็นศูนย์การเรียนรู้ สำหรับจัดแสดงผลงานและสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นความสามารถเฉพาะด้านศิลปกรรมและประณีตศิลป์ของไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนทั่วโลก

จากนั้นเวลา 14.00 น. พล.อ.ธนะศักดิ์ได้ไป ตรวจเยี่ยมการจัดสร้างพระเมรุมาศบริเวณท้องสนามหลวง ฝั่งทิศใต้ โดยติดตามการดำเนินงานก่อสร้างและความคืบหน้างานที่อาคารโรงขยายแบบโรงพระโกศ จันทน์และโรงปั้นหล่อ และกล่าวว่า การก่อสร้างพระ เมรุมาศ พระที่นั่งทรงธรรม มีความก้าวหน้าด้านโครงสร้างกว่าร้อยละ 85 ภายในสิ้นเดือนเมษายน ในส่วนโครงสร้างพระเมรุมาศจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด มั่นใจว่าการก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบต่างๆจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนนี้แน่นอน

วันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชานุญาต ให้องค์กรภาคเอกชน มูลนิธิ สมาคมต่างๆ ร่วมเป็น เจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในการนี้ เจ้าพนักงานนิมนต์พระโสภณธรรมวาที วัดยานนาวา กรุงเทพฯ แสดงพระธรรมเทศนา เรื่อง “ปุพเพกตปุญญตกถา” ถวายในการบำเพ็ญพระกุศลพระบรมศพ

ส่วนบรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันมีประชาชนทุกภาคเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กันอย่างต่อเนื่อง และสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 21,077 คน รวม 168 วัน มี 6,278,117 คน มีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล เป็นเงินยอดเงิน 1,087,166.50 บาท รวม 168 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 510,045,936.26 บาท

“ธนะศักดิ์” ลงพื้นที่ตรวจงานพระเมรุมาศ พร้อมให้กำลังใจคณะช่าง เผยภาพรวมคืบหน้าไปกว่าครึ่ง สั่งอธิบดีกรมศิลปากรอำนวยความสะดวกผู้ปฏิบัติงานเต็มที่ วางแผนอนาคตจะส่งเสริมงานสำนักช่างสิบหมู่เป็นศูนย์การเรียนรู้ 21 เม.ย. 2560 07:38 ไทยรัฐ