ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'กรณ์'สวนหมัดโพลยันรัฐบาลกู้ ศก.-โครงการเกิดจริง

  ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2553 23:35 น.
  SHARE

  กรณ์ จาติกวณิช

  "กรณ์" สวนหมัดกรุงเทพโพล ยันรัฐบาลกอบกู้เศรษฐกิจ ปั้นสารพัดโครงการเป็นจริง ดีกว่ารัฐบาลก่อนๆ ที่ดีแต่พูดไม่ได้ทำให้เป็นรูปธรรม...

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง ผลสำรวจกรุงเทพโพลที่ระบุผลงานรัฐบาลสอบตกทุกด้านได้คะแนนเฉลี่ยความพึงพอใจของประชาชนแค่ 3.79 เต็ม 10 คะแนนว่า ตนมั่นใจว่าทางด้านเศรษฐกิจ รัฐบาลได้มีส่วนช่วยไม่มากก็น้อยให้เศรษฐกิจได้ฟื้นตัว และมีระดับการฟื้นตัวที่เป็นหนึ่งในประเทศที่ฟื้นตัวรวดเร็วมากที่สุดในโลก อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจวัดโดยจีดีพีในช่วง 3 เดือนแรกที่ขยายตัวสูงถึง 12%เมื่อเทียบกับการติดลบอยู่ 7% เมื่อปีก่อนหน้านี้เป็นตัวชี้วัดที่ดีที่สุดวีธีหนึ่ง

  นอกจากนี้ โครงการต่างๆ ของรัฐบาลที่มุ่งช่วยหลือประชาชนที่ยากจนก็จับต้องได้ และมีความชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโครงการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 500 บาท การเรียนฟรี การประกันรายได้เกษตรกร การหนี้นอกระบบที่แก้ไปได้แล้วเกือบสองแสนราย ล้วนแล้วแต่เป็นโครงการที่หลาย ๆ รัฐบาลในอดีตได้แต่พูด มีความพยายามที่จะริเริ่มแต่ไม่เคยประสบความสำเร็จ ตนมั่นใจว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้ช่วยกันแก้ปัญหาให้สังคมและประเทศชาติได้ ระดับหนึ่ง แต่การบ้านยังมีอีกเยอะที่ต้องทำและยังทำไม่เสร็จ เช่น ตนมาบรรยายเรื่องการจัดการที่ดินตนก็จะมานำเสนอแนวคิดเรื่องโครงสร้างภาษี ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างซึ่งหลายรัฐบาลมีโอกาสก็ไม่เคยผลักดัน ซึ่งยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก แต่หากสำเร็จจะนำมาซึ่งความยุติธรรมในการจัดสรรทรัพยากรของประเทศให้สูงกว่า ในปัจจุยัน แต่เป็นรัฐบาลนี้ที่มีความมุ่งมั่นที่จะปฏิรูปที่มีความหมายและมีนัยสำคัญจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 14:23 น.