วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯ จ.นครปฐม เปิดงานเทศกาลชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน (คลิป)

ผู้ว่าฯ จ.นครปฐม เปิดงานเทศกาลชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน (คลิป)

  • Share:

(เครดิตภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม)

ผู้ว่าฯ จ.นครปฐมเปิดงานเทศกาลชมพูพันธุ์ทิพย์บานสะพรั่ง ที่บริเวณ ถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม โดยจะจัดงานถึงวันที่ 11เม.ย. 2560

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 เม.ย. นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานเปิดงานเทศกาลชมพูพันธุ์ทิพย์บานสะพรั่งที่กำแพงแสน ที่บริเวณถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม โดยมี รศ.ดร.ตฤณ แสงสุวรรณ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ร่วมต้อนรับ

ด้าน รศ.ดร.ตฤณ แสงสุวรรณ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเกษตรเชิงนิเวศน์ ให้กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และจังหวัดนครปฐมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของประเทศ อีกทั้งประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตลอดจนเป็นการดำเนินการตามนโยบาย Green University ของมหาวิทยาลัย และจะจัดงานถึงวันที่ 11 เม.ย.60

โดยต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือ ตาเบบูญ่าสีชมพู บนถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ได้เริ่มปลูกในปี พ.ศ. 2520 ในสมัย ศ.ระพี สาคริก ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยนำไปปลูกเพื่อบังลม ตามแนวถนนตั้งแต่ประตูทางเข้าถนนชลประทาน ผ่านหน้าโรงเรียนสาธิตฯ ไปสุดท้ายด้านหลังแปลงปลูกอ้อย ของภาควิชาพืชไร่ ติดถนนจันทรุเบกษา ซึ่งปัจจุบันมีต้นชมพูพันทิพย์ เฉพาะบนถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์ ระยะทาง 2 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้น 580 ต้น นอกจากนี้ วิทยาเขตกำแพงแสนได้ขยายพันธุ์และปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ไปยังพื้นที่บริเวณอื่นๆ ภายในมหาวิทยาลัย รวมทั้งสิ้น 1,258 ต้น เมื่อดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานสะพรั่งพร้อมกันทุกต้น จะทำให้เกิดความสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งในขณะนี้เริ่มทยอยออกดอกให้ประชาชนได้เที่ยวชมความงดงามบางส่วนแล้ว คาดว่าหากฝนไม่ตกและเกิดพายุลงแรง ชมพูพันธุ์ทิพย์จะออกดอกบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

สำหรับภายในงานเทศกาลชมพูพันธุ์ทิพย์บานสะพรั่งที่กำแพงแสนในปีนี้ มีการจัดกิจกรรมให้บริการนักท่องเที่ยว ในรูปแบบที่หลากหลาย ประกอบด้วย การให้บริการนำเที่ยวบนถนนสายสีชมพู เพื่อเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ต่างๆ ภายในวิทยาเขตกำแพงแสน เช่น ศูนย์พืชผักเขตร้อน ศูนย์สาธิตการผลิตโคเนื้อครบวงจร พิพิธภัณฑ์แมลง อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ ให้บริการรถจักรยาน เพื่อปั่นชมความงามตลอดเส้นทาง การจำหน่ายของที่ระลึกและต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ เพื่อนำไปเป็นที่ระลึกและนำไปปลูก การจำหน่ายสินค้า OTOP และกิจกรรมอื่นๆ เป็นจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้