วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“คิดฮอดถิ่น” สสส. ชวน 'ก้อง ห้วยไร่' รณรงค์กลับบ้านปลอดภัยช่วงสงกรานต์ (ชมคลิป)

“คิดฮอดถิ่น” สสส. ชวน 'ก้อง ห้วยไร่' รณรงค์กลับบ้านปลอดภัยช่วงสงกรานต์ (ชมคลิป)

  • Share:

สสส.ชวน ก้อง ห้วยไร่ รณรงค์คนกลับบ้านปลอดภัยช่วงสงกรานต์ ดึงเพลง “คิดฮอดถิ่น” ร่วมโครงการดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย...

เชื่อว่าเพลง คิดฮอดถิ่น ของนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “ก้อง ห้วยไร่” คงคุ้นหูใครๆ หลายคนมาบ้างแล้ว ล่าสุด สสส. ได้ติดต่อ “ก้อง ห้วยไร่” ขอใช้เพลงดังกล่าว มาเป็นเพลงรณรงค์ในโครงการดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ 2560

“ผมให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ผมถือว่าเป็นการรับผิดชอบต่อสังคม แม้กระทั่งคนขับรถของผมเอง คุณสมบัติแรกที่ผมจะพิจารณาเลือกคือต้องไม่ดื่มเหล้าเลย ห้ามเด็ดขาด...” ก้อง ห้วยไร่ กล่าว หลังจากที่ถามถึงความรู้สึกที่ สสส. ติดต่อขอใช้เพลง คิดฮอดถิ่น มาร่วมโครงการ


โดยนักร้องลูกทุ่งเสียงดี ได้บอกเล่าที่มาของการแต่งเพลง คิดฮอดถิ่น ว่า “ผมเขียนเพลงนี้ขึ้นมาจากชีวิตจริงของผม ตอนที่ผมจากบ้านมาผมเหงานะ ผมก็มีคิดถึงบ้าน อยากกลับบ้าน ผมรู้ว่าที่บ้านมีพ่อ มีแม่ มีคนที่รักรอผมอยู่ ซึ่งนั่นคือประเด็นสำคัญที่สุด เราคิดถึงบ้าน คิดถึงคนที่เรารักและรักเรา เราต้องกลับให้ถึงบ้าน เราต้องกลับไปเจอพวกเขา ต้องกลับบ้านปลอดภัย ขับเร็ว ขับช้านี่มีประเด็นนะ ขับเร็วบางทีไม่ใช่ถึงไว ไม่ถึงก็มี ช้าเร็วต่างกันไม่กี่นาที แต่กลับไม่ถึงบ้านก็ไม่มีประโยชน์”


นอกจากนี้ ก้องยังเล่าถึงชีวิตในวัยรุ่นว่า ไม่ได้มีโอกาสเล่นสงกรานต์เหมือนคนอื่น เพราะนอกจากบวชเรียนแล้ว ก็ต้องทำงาน แต่จะรู้สึกดีทุกครั้งที่เห็นคนอื่นได้สนุกในเทศกาล อยากให้คนที่เล่นคิดถึงความปลอดภัยของทั้งตัวเอง และคนอื่น ๆ ด้วย

เมื่อถามถึงบทบาทที่ได้รับในมิวสิควิดีโอ ก้องก็หัวเราะและตอบว่า “ผมไม่ได้รู้สึกว่า ผมแสดง เพราะมันคือชีวิตจริงของผม” เมื่อมีโอกาสได้เจอกับก้องแล้วจึงอดถามไม่ได้ว่า ทำไมก้อง ห้วยไร่ จึงเป็นศิลปินลูกทุ่งที่มีผลงานโด่งดังมาก ก้องตอบว่า “เพราะงานของผมไม่เหมือนคนอื่น ผมเขียนเอง ร้องเอง และสิ่งที่ผมเขียนก็คือ ชีวิตจริงของผม ผมถ่ายทอดเรื่องจริงในชีวิตผ่านบทเพลง ซึ่งผมมองว่า มันเป็นเสน่ห์ที่คนฟังชอบ ต่างจากนักร้องคนอื่น ที่มีคนแต่งเพลงให้”


ปิดท้าย ให้ก้องฝากอะไรถึงแฟนเพลงช่วงสงกรานต์ และคนที่ได้ดูมิวสิควีดีโอนี้ ก้องบอกกับเราว่า อยากให้ทุกคนกลับบ้านปลอดภัยในช่วงสงกรานต์ ดื่มไม่ขับ อย่าลืมเรื่องของการคาดเข็มขัดนิรภัย ใส่หมวกกันน็อกต้องเต็มใบ เน้นย้ำที่คนขับรถสาธารณะว่า ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพื่อที่ทุกคน จะถึงบ้านปลอดภัยได้อยู่กับครอบครัว คนที่รักในวันสงกรานต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้