ไลฟ์สไตล์
100 year

เผาหุ่นเสธ.หนั่น ต้านเขื่อน ปัดฝุ่นแก่งเสือเต้น

ไทยรัฐออนไลน์
19 มิ.ย. 2553 13:40 น.
SHARE

ชาวบ้านสะเอียบ จ.แพร่ พร้อมเอ็นจีโอ และเยาวชนพิทักษ์ป่า รวมตัวชุมนุมคัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้น เผาพริกเผาเกลือเผาหุ่น "พลตรีสนั่น" ฐานออกมาให้สัมภาษณ์ ปัดฝุ่นสร้างเขื่อน...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 19 มิ.ย. 2553 ชาวบ้านตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ร่วมกับกลุ่มเอ็นจีโอ และ กลุ่มเยาวชนพิทักษ์ป่า ประมาณ 500 คน ได้พากันไปรวมตัวกันที่บริเวณดอยผาอิง ริมแม่น้ำยม หมู่ที่ 9 ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ โดยมีการตั้งเวที แกนนำ ผลัดกันขึ้นกล่าวโจมตี พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี จากนั้นได้ทำพิธีเผาพริกเผาเกลือ สาปแช่ง และนำหุ่นจำลองของ พลตรีสนั่น มากองไว้กับเศษไม้ที่ทำเป็นเชิงตะกอน ก่อนเผาได้ทำพิธีตามความเชื่อของชาวเหนือ โดยใช้มะพร้าวมาผ่าแล้วเอาน้ำมะพร้าวรถหน้าหุ่น จากนั้นก็ให้ชาวบ้านเอาดอกไม้จันทน์ มาวางบนศพ แล้วมีพระสงฆ์เป็นประธานจุดไฟเผา เสร็จแล้วทำพิธีเก็บกระดูกเอาไปลอยในแม่น้ำยม เป็นเสร็จพิธี

นายเส็ง ขวัญยืน กำนันตำบลสะเอียบ แกนนำการคัดค้านการสร้างเขื่อน เปิดเผยว่า ที่ชาวบ้านมารวมตัวกันในวันนี้ และร่วมกันทำพิธีทางไสยศาสตร์ โดยทำพิธีสาปแช่งและเผาหุ่น สืบเนื่องจาก พลตรีสนั่น ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการจะปัดฝุ่นเขื่อนแก่งเสือเต้น จนทำให้ชาวบ้านที่ต่อต้านเกิดความไม่พอใจ และชาวบ้านยังคงที่จะดำเนินการตามเจตนารมณ์เดิม คือ ไม่ยอมให้สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นเป็นอันขาด เพราะที่ผ่านมาการศึกษาต่างๆ ก็ผ่านพ้นไปพบว่า การสร้างเขื่อนขนาดใหญ่จะทำลายสิ่งแวดล้อมมากมาย และขอสนับสนุนแนวทางของนายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ที่ริเริ่มสร้าง ฝายกั้นน้ำ 1 ล้านฝาย ทดแทน 1 แก่งเสือเต้น อันนี้ จะเห็นผลมากกว่า และ ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณ เป็นพันเป็นหมื่นล้าน อย่างไรก็ดี ชาวบ้านจะปักหลักคัดค้านทุกรูปแบบ และ จะไม่ยอมย้ายไปไหนทั้งสิ้น

นายเส็ง กล่าวว่า การทำพิธีดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หลังเสร็จสิ้น ชาวบ้านแยกย้ายกันกลับ และ ก่อนที่ชาวบ้านจะพากันสลายตัว ได้ยื่นหนังสือผ่านนาย วิชา ชะบางบอน นายอำเภอสอง ผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อนำส่งรัฐบาลต่อไป

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:57 น.