วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เคพกูสเบอรี่" ต้นไม่มีขายแต่มีผลขาย

โดย นายเกษตร

เคพกูสเบอรี่ ไม่พบว่ามีต้นวางขายที่ไหน แต่จะมีผลวางขายให้ผู้ซื้อไปรับประทานเท่านั้น เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศในแถบอเมริกาใต้ เช่น ประเทศเปรู ชิลี และประเทศบราซิล เป็นต้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า PHYSALIS PERUVIANAL. อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE เป็นไม้เนื้ออ่อน สูง 1.8 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม ใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปรีคล้ายรูปหัวใจ ใบค่อนข้างอ่อนนุ่ม

ดอก ออกบริเวณข้อลำต้นและกิ่งก้าน มีกลีบเลี้ยง 5 แฉก เป็นสีเขียว กลีบดอกเป็นสีเหลืองเข้ม มีแต้มสีน้ำตาลอมม่วง 5 จุด บริเวณโคนกลีบดอก มีกลีบดอก 5 กลีบ ทำให้ดูสวยงามมาก ภายหลังกลีบดอกร่วงแล้ว กลีบเลี้ยงจะทำหน้าที่หุ้มผลไว้ภายในเหมือนรก จากนั้น 70–80 วัน กลีบเลี้ยงดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็นสีฝางแห้ง “ผล” ที่อยู่ภายในเมื่อสุกจะเป็นสีเหลืองทอง สามารถเก็บผลรับประทานหรือใช้ประโยชน์ได้ ผลเป็นรูปกลมเกลี้ยง ผลโตเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้วฟุต เนื้อผลฉ่ำน้ำ รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยคล้ายรสชาติสับปะรดกับรสชาติมะเขือเทศหรือรสชาติมะเขือเทศบวกกับรสชาติองุ่น และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวรับประทานอร่อยมาก ภายในผลมีเมล็ด ติดผลได้เรื่อยๆ หรือเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง ซึ่งต้น “เคพกูสเบอรี่” เป็นพืชในตระกูลเดียวกับ พริก มะเขือเทศ มันฝรั่ง ทำให้คนไทยนิยมเรียกอีกชื่อว่า “โทงเทงฝรั่ง” เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับต้นโทงเทงที่เป็นวัชพืชในบ้านเรามาก จะมีต้นปลูกเฉพาะโครงการหลวงและชาวเขาบนดอยสูงทางภาคเหนือ เพื่อเก็บผลขายตามศูนย์การค้าใหญ่ๆไม่กี่แห่งเท่านั้น ไม่พบมีต้นขายที่ไหน

ปัจจุบัน พบว่ามีผู้นำเอาผลของ “เคพกูสเบอรี่” วางขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง ประโยชน์ กินผลสุกได้วิตามินซีป้องกันไข้หวัด บำรุงสายตา แปรรูปทำแยม ซอส พุดดิ้งกวน ทำพาย น้ำผลไม้ปั่นและสลัดผักรวมรับประทานอร่อยมากครับ.

“นายเกษตร”

5 เม.ย. 2560 10:42 5 เม.ย. 2560 10:42 ไทยรัฐ