วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'วิษณุ' ชี้ใช้ รธน.ใหม่ออกกฎหมาย ต้องยึด ม.77

 'วิษณุ' ชี้ใช้ รธน.ใหม่ออกกฎหมาย ต้องยึด ม.77

  • Share:

"วิษณุ" เผย พระราชพิธีประกาศใช้ รธน. 6 เม.ย. ถือเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ ระบุหลังจากประกาศใช้ ถ้ามีการออก ก.ม.ต้องดำเนินการรับฟังความคิดเห็นตาม ม.77

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เมื่อโอกาสอำนวยและมีเหตุสมควรก็จะจัดเป็นพระราชพิธีเช่นนี้ เหมือนเมื่อปี 2475 และปี 2511 ซึ่งเป็นที่มาการจัดเป็นพระราชพิธีใหญ่เต็มรูปแบบ และการที่รัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้บางฉบับ ไม่ได้จัดเป็นพระราชพิธีเช่นนี้ เพราะมีเหตุผลบางประการแต่มีการจัดคล้ายๆ กัน ตนเคยร่วมเมื่อครั้งจัดที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน แต่ไม่ถึงขั้นเป็นมหาสมาคมอย่างวันที่ 6 เม.ย.นี้ ที่มีการเชิญทูตานุทูตและกงสุลทุกประเทศเข้าร่วม ถือเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ หลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ ถ้ามีการออกกฎหมายต้องดำเนินการรับฟังความคิดเห็นตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่ยุ่งยากอะไร มีการเตรียมการและลองดำเนินการมา 6 เดือน ส่วนร่างกฎหมายที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. เมื่อเดินหน้าไปแล้วก็ดำเนินการไป 

เมื่อถามว่า พอมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คำสั่งที่มีมาแล้วยังคงใช้ต่อไป คำสั่งที่จะออกใหม่ก็ยังออกได้ ส่วนการทบทวนคำสั่งต่างๆ จะเริ่มดำเนินการ ส่วนที่มีข้อกังวลว่าจะมีการโจมตีหากใช้มาตรา 44 อีกนั้น หากเขาโจมตีนานแล้วเมื่อไม่ชอบเขาก็โจมตี เมื่อชอบเขาก็ไม่โจมตี เสียงเรียกร้องให้ใช้มาตรา 44 อย่างสร้างสรรค์ก็ยังมีเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้