ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้ายร.ท.-ส.อ. ตั้งกก.สอบ สังเวยคดี 'พลทหาร' ตายคาคุก พยานผวา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2560 07:50 น.
SHARE

คดีซ้อมพลทหารดับบานปลาย ผบ.มทบ.45 สั่งย้าย 2 นายทหารที่เกี่ยวข้องมาช่วยราชการ ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับหน้าที่เดิมเพื่อให้การสอบสวนเป็นไปอย่างโปร่งใส พร้อมตั้งนายทหารยศ พ.อ.เป็นประธานสอบสวนข้อเท็จจริง ยันไม่เข้าข้างคนผิดอย่างแน่นอน ยินดีให้ความร่วมกับตำรวจอย่างเต็มที่ เน้นให้ความเป็นธรรมโดยให้สหวิชาชีพเข้าร่วมมือสอบสวน ส่วนแม่ของเหยื่อโหดย้ำจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด เอาคนผิดมาลงโทษให้ได้เพื่อจะไม่ไปทำกับคนอื่นอีก

กรณีนางเรณู หมดราคี อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 หมู่ 8 ต.ไทรโสภา อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี เข้าแจ้งความ ร.ต.อ.ทะนงศิลป์ ขยายน้อย รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี และเรียกร้องขอความเป็นธรรมคดีที่พลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม อายุ 22 ปี ลูกชายสังกัดมณฑลทหารบกที่ 45 ค่ายวิภาวดีรังสิต ถูกทำโทษเนื่องจากมาเข้าเวรสายสั่งขังในเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 45 และถูกทำร้ายร่างกายสาหัส หน้าตาบวมปูดนำส่ง รพ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 31 มี.ค.และเสียชีวิตในเช้าวันที่ 1 เม.ย. กระทั่ง พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (ผบ.มทบ.45) ได้รับเรื่องร้องเรียนและสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและประสานตำรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องโดยนางเรณูยันจะไม่เผาศพลูกชายจนกว่าเรื่องจะกระจ่างทั้งหมด ส่วนศพนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 40/1 หมู่ 4 ต.ทุ่งหลวง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเช้าวันที่ 2 เม.ย. ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี นางเรณู แม่ของพลทหารยุทธกินันท์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมสิน เกิดผล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม หลังนำศพลูกชายกลับมาส่ง รพ.สุราษฎร์ธานีอีกครั้ง เนื่องจากพนักงานสอบสวนต้องชันสูตรศพใหม่ตามขั้นตอนของกฎหมายโดยมีเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่ายร่วมตรวจสอบคือ อัยการ ฝ่ายปกครอง ตำรวจและแพทย์

หลังให้ปากคำ นางเรณูซึ่งยังอยู่ในอาการโศกเศร้าและมีน้ำตาไหลตลอด เปิดเผยว่า จากการสอบถามเพื่อนๆลูกชายมั่นใจว่า ลูกถูกซ้อมภายในเรือนจำทหารเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา ขณะนี้ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น และในช่วงเวลาที่เฝ้าลูกอยู่โรงพยาบาล พยายามถามลูกว่าใครทำ ให้บอกแม่จะช่วยเอาผิดให้ได้ ไม่ต้องกลัว ลูกชายตอบด้วยเสียงแหบแห้งว่า “แม่ผมถูกซ้อม ผมเจ็บมากเลย” ก่อนเงียบไปและเสียชีวิตในที่สุด ล่าสุดได้รับแจ้งจาก พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ว่า พยานที่เห็นเหตุการณ์อยู่ในความดูแลของ ผบ.มทบ.45 แล้ว สิ่งที่ตนต้องการคือ อยากให้เอาคนผิดมาลงโทษเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างหรือไปกระทำอย่างนี้กับบุคคลอื่น แม้ว่าขณะนี้ลูกชายเสียชีวิตไปแล้วแต่จะต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมให้ลูกจนถึงที่สุด

ขณะที่ พล.ต.วิชัยเปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งให้นายทหาร 2 นายที่รับผิดชอบตามหน้าที่ในคืนเกิดเหตุมาช่วยราชการที่ มทบ.45 โดยไม่ให้ทำหน้าที่ตำแหน่งเดิมเพื่อให้การสอบสวนของฝ่ายตำรวจและฝ่ายทหารเป็นไปอย่างเรียบร้อย โปร่งใสและไม่ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน พร้อมกันนี้ได้มีคำสั่งแต่งตั้ง พ.อ.สมศักดิ์ บุญชรัตน์ หัวหน้าฝ่ายสรรพกำลัง มทบ.45 เป็นประธานกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงโดยให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง และสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องและให้รายงานผลปฏิบัติทันที สำหรับทหารที่ถูกย้ายคือ ร.ท.ฐิติกานต์ เวชสิทธิ์ รักษาการ ผบ.เรือนจำ มทบ.45 กับ ส.อ.สุรเชษฐ์ พรหมมาศ สิบเวรเรือนจำผู้ปฏิบัติหน้าที่ในคืนเกิดเหตุ

พล.ต.วิชัยกล่าวด้วยว่าได้กำชับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะการสอบสวนทางคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากมีการร้องขอเพื่อสอบปากคำบุคคลรวมถึงพยานทาง มทบ. 45 พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่และเปิดโอกาสให้มีการสอบสวนอย่างเต็มที่ ขอยืนยันว่าจะไม่มีการช่วยเหลือกันอย่างเด็ดขาด คนที่ทำผิดจะต้องได้รับโทษ “เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่ปัญหาคือคู่กรณีไม่สามารถพูดได้แล้ว ดังนั้นต้องเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา ใครก็ตามจะมากล่าวอ้างว่าเขาทำผิดกฎระเบียบแล้วต้องรับผลกระทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเราไม่มีหน้าที่พิพากษาเขา” ผบ.มทบ.45 กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่าได้แต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้โดยมี พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานีเป็นหัวหน้าคณะและเชิญสหวิชาชีพเข้าร่วมสอบสวนปากคำพยานด้วยเพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในส่วนของพยานที่เป็นพลทหารด้วยกัน ขณะนี้ทราบว่ามีความหวาดกลัว ตนจะจัดกำลังเข้าไปดูแลและคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองพยาน ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจได้ว่า การสอบสวนคดีจะทำอย่างตรงไปตรงมาและได้รับความเป็นธรรมทุกฝ่ายอย่างแน่นอน “ขณะนี้การรวบรวมพยานหลักฐานคืบหน้าไปมาก พร้อมทั้งสั่งให้ตรวจสอบคดีทำร้ายร่างกายบริเวณแยกแสงเพชร เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ตามที่แม่ของผู้เสียชีวิตได้แจ้งความไว้เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่อ้างว่าลูกถูกทำร้ายที่ดังกล่าว” พล.ต.ต.อภิชาติกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซ้อมพลทหารตายพลทหารถูกทำร้ายพลทหารถูกซ้อมตายค่ายวิภาวดีรังสิตข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:07 น.