ไลฟ์สไตล์
100 year

งาน​สัปดาห์​หนังสือ'60 บท​กวี​เด่น 'ขัง​หญิง' เด็ด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

งาน​สัปดาห์​หนังสือ​แห่งชาติ​ปี พ.ศ.2560 จัด​ระหว่าง​วัน​ที่ 30 มีนาคม​ถึง 9 เมษายน ณ ศูนย์​การประชุม​แห่งชาติ​สิริกิติ์ เปิด​ขาย​หนังสือ​ตั้ง​แต่​เวลา 10.00–21.00 น.

กลาง​กลิ่นอาย​งาน​หนังสือ มูลนิธิ​โครงการ​ตำรา​สังคมศาสตร์​และ​มนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คลอด​หนังสือ​อินเดีย​มหัศจรรย์​ออก​มา หนา​ถึง 900 หน้า ผล​งาน​ของ เอ.แอล.บาแ​ชม นัก​เขียนที่ฝังตัว​อยู่​ใน​อินเดีย​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​และ​ยาว​นาน อาจารย์กา​ญจนี ละออง​ศรี บรรณาธิการ​แปล

ข่าวแนะนำ

หาก​ถาม​ถึง​คุณภาพ​หนังสือ คำ​ตอบ​คือ เป็น​หนังสือ​ที่​นัก​ประวัติศาสตร์​ทั่ว​โลก​ที่​ศึกษา​อินเดีย​ต้อง​อ่าน จึง​ไม่​ใช่​เรื่อง​แปลก​ที่​แปล​ไป​แล้ว​ทั้งหมด 13 ภาษา ขอบข่าย​ของ​เนื้อหาว่า​ด้วย​ประวัติศาสตร์​อินเดีย​ตั้งแต่​โบราณ จวบ​จนถึง​ยุค “โม​กุล” เข้า​มา​ปกครอง

ดร.​ชาญ​วิทย์ เกษตร​ศิริ แปล​ไว้​ใน​คำปรารภ​ว่า “เนื้อหา​หลัก​ของ​หนังสือ​เล่ม​นี้ เรา​จะ​เห็น​ได้​ว่านี่​ไม่​ใช่​หนังสือ​ประวัติศาสตร์​ตาม​ความหมาย​ปกติ​ธรรมดาๆที่​บรรยาย​ตามลำดับ​เหตุการณ์​ต่อ​เนื่อง แต่​คล้ายๆเป็น​สารานุกรม​อารยธรรม​อินเดีย โดย​มี​บท​ก่อน​สมัย​ประวัติศาสตร์ บท​ประวัติศาสตร์ บท​ว่า​ด้วย​รัฐ สังคม วงจร​ชีวิต​ประจำ​วัน ศาสนา ศิลปะ ภาษา​และ​วรรณคดี และ​มรดก​ของ​อินเดีย”

สำหรับ​หนังสือ​แห่ง​ปี หาก​มอง​ไป​ที่​รางวัล​ซี​ไร​ต์ก็ได้​แก่ นคร​คนนอก ผล​งาน​ของพลัง เพียง​พิรุฬห์ นัก​เขียน​จาก​ดิน​แดน​ที่ราบสูง ผู้​ผ่าน​การ​เคี่ยว​ก​รำ​ชีวิต​สร้าง​ผล​งาน​มา​อย่าง​ทรหด กว่า​จะ​เคี่ยว​คั้น​กลั่น​อารมณ์​มา​ร้อย​เรียง​เป็น​กวี​และ​ได้​รับ​รางวัล​ซี​ไร​ต์​ได้​นั้น ไม่​ธรรมดา​แน่นอน

ส่วน​บท​กวี​ดี​เด่น​ใน​งาน​สัปดาห์​หนังสือ​แห่งชาติ ทาง​จักรา ผลงาน​ของศิว​กา​นท์ ปทุม​สูติ บท​กวี​เกี่ยว​ร้อย​ปรัชญา ขับ​ขาน​ออก​มา​ด้วย​พลัง​แห่ง​อารมณ์ แต่ละ​บท​เผย​สัจจะ มายา และ​มุม​มอง​โลก​และ​ชีวิต​อัน​หลากหลาย

หาก​ต้องการ​อ่าน​หนังสือ​ที่มา​จาก​ชีวิต​จริง ขัง​หญิง ผล​งาน​สารคดี​ของธ​นัดดา สว่าง​เดือน นัก​เขียน​สารคดี​แนว​ชีวิต สารคดี​เรื่อง​นี้​ได้​รับ​รางวัล​ชม​นา​ด สน​พ.​ประพันธ์​สาส์น​ จัด​พิมพ์​มา​เป็น​ครั้ง​ที่ 2 แล้ว ภายใน​เวลา​อัน​รวดเร็ว

ธ​นัดดา สว่าง​เดือน เคย​มี​ผล​งาน​สารคดี​เกรียวกราว​มา​แล้ว​ชื่อฉันคือ​เอ​รี่ เผย​ชีวิต​หญิง​ขาย​บริการ​ทั้ง​ใน​และ​ต่าง​ประเทศ ด้วย​ประสบการณ์ตรง​อัน​เข้มข้น จาก​นั้น​ก็​มี​ผล​งาน​อีก​หลาย​เล่ม​ตาม​มา ล่า​สุด​คือ “ขัง​หญิง

การ​เขียน​เรื่อง​ของ​ตัว​เอง “ตอน​แรก​รู้สึก​อาย เพราะ​เรื่องราวเหล่านี้​ไม่​ใช่​เรื่อง​ที่​คน​เขา​จะ​มา​เปิดเผย​กัน แต่​เมื่อ​รู้​ว่า​มี​คน​สนใจ และ​ยัง​มี​คนเห็น​ประโยชน์​อย่างนักเรียน นักศึกษา ที่​สนใจ​ชีวิต​ด้าน​นี้ ก็​มี​สถาบัน​การศึกษา​เชิญ​มา​เรื่อยๆ พอ​เรา​รู้​​สึกว่า​ประสบการณ์​มี​คุณ​ค่า ใคร​เชิญ​มา​เรา​ก็​ไป เพื่อ​เอา​บทเรียน​ให้​เขา​ได้​รับ​รู้”

เอา​เข้า​จริง “ความ​เป็น​จริง​ใน​สังคม​ไทย หนู​ก็​รู้​ว่า​เขา​ไม่​ยอม​รับ​อยู่ดี” เอ่ย​พลาง​ยิ้ม

พร้อม​ฉาย​ภาพ​ชีวิต​ใน​อดีต​ว่า “เมื่อ​ก่อน เงิน​แม้​จะ​เก็บ​ได้​เป็น​ล้านๆ ใน​แต่ละ​เดือน​ได้​หลายๆแสน แต่​ก็​หาย​หมด​ไป​อย่าง​รวดเร็ว เรา​กินใช้​จ่าย​อย่าง​ไม่​ยั้ง​คิด เพราะ​เรา​ได้​เงิน​มา​อย่าง​ง่ายๆ คิด​ว่า​เดี๋ยว​หมด​เรา​ก็​ทำได้​ใหม่​อีก ไม่​กลัว​อะไร”

แต่​เมื่อ​มา​เขียน​หนังสือ​เลี้ยง​ชีพ “ไม่​อยาก​บอก​ว่า ราย​ได้​แต่ละ​เดือน​ไม่​เท่า​ไหร่ บาง​เดือน​ได้​ไม่​ถึง​หมื่น​บาท​แต่​เรา​ก็​อยู่​ได้ เมื่อ​ก่อน​เดือน​หนึ่ง​หลาย​แสน​ก็​ไม่​พอใช้ เพราะ​ไม่​รู้จัก​คุณ​ค่า​ของ​เงิน เมื่อ​ออก​จาก​วงการ​มา​ก็​แทบ​ไม่​มี​เงิน​ติดตัว​มา​เลย”

พร้อม​บอก​ว่า “ไม่ได้​เป็น​แต่​หนู​นะ คน​อื่นๆก็​เหมือน​กัน ส่วน​ใหญ่​ทำ​งาน​ราย​ได้​ดี​ก็​ใช้​จ่าย​กัน​หมด แต่​พอ​เลิก​ก็​หมด​เงิน”

สำหรับ​เรื่อง “ขัง​หญิง” ธนั​ดดาบ​อก​ว่า เธอ​นำ​ประสบการณ์​ที่​เข้าไป​อยู่​ใน​คุก​มา​เล่า

“หนู​เข้าไป​อยู่​สาม​ปีกว่า พบ​ว่า​ใน​นั้น​มี​อะไร​ที่​คน​ภายนอก​ไม่​รู้มากมาย มัน​เป็น​อีก​มุม​หนึ่ง​ของ​ชีวิต เรา​อยาก​ให้​คน​รู้​ว่า​ใน​คุก​เป็น​อย่างไร คุณ​อยู่​ข้าง​นอก​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​อย่างไร แต่​เมื่อ​เข้าไปคุณ​จะ​ไม่​เหลือ​อะไร​เลย อยาก​ให้​คน​เห็น​วิถี​คนใน​คุก เรา​อยาก​ช่วยเหลือ​คน​ที่​อยู่​ภายใน”

การ​วาง​เค้าโครง “เรื่อง​นี้​เขียน​นาน ไม่​เหมือน​เล่ม​แรกที่​เขียน

ไม่​กี่​วัน​ก็​เสร็จ เล่ม​นี้​เขียน​เป็น​เดือน​แล้ว​และ​ยัง​ต้อง​เกลา​อีก สาเหตุ​ที่​เป็น​อย่าง​นี้​เพราะว่า​เริ่ม​เกร็ง แต่​ได้​ลุง​แอ๊ว (ราช เลอ​สรวง) ช่วย​บอก​ว่า อย่า​เขียน​วน จุด​ไหน​ที่​ต้องการ​เน้น​ก็​อธิบาย​ให้​คน​อ่าน​รู้ ให้​คน​อ่าน​เข้าใจ เอา​เข้า​จริง​ก็​สอง​สาม​เดือน​ทีเดียวกว่า​จะ​เสร็จ เพราะ​อยาก​ทำให้​ดี​ที่สุด”

ย้อน​อดีต​วัน​เข้า​เรือนจำ “เรา​พบ​ว่าเขา​แย่ง​กัน​อาบ​น้ำ​อย่างไร อยู่​กัน​อย่างไร ข้าง​ใน​มี​การ​ค้าขาย​กัน​อย่างไร เป็นต้น​ว่า​มี​ยาตั้ง ยาตั้งนี่​สร้าง​เงิน​มหาศาล ข้าง​นอก​ขาย​กัน​ห่อ​ละ 5 บาท แต่​เข้าไป​ข้าง​ใน​ขาย​ได้​ราว 500 บาท เขา​เรียก​มัน​ว่าไอ้เข้ เห็น​ไหม​ว่าแค่​มี​ยาตั้ง​ก็ได้​เงิน​มหาศาล​แล้ว เวลา​มา​เป็น​หมอน​โยน​ลง​มา เมื่อ​ลง​มา​เรา​ไป​เก็บ​ไม่ได้ ขา​ใหญ่​เขา​จะ​ไป​เก็บ​มา​เอง เรา​มี​หน้าที่​ซื้อ​อย่าง​เดียว”

ธ​นัดดา​บอก​ว่า “ข้าง​นอก​มี​อย่างไร ข้าง​ใน​ก็​มี​อย่าง​นั้น อย่าง​เงินกู้ ข้าง​นอก​กู้​กัน​ร้อย​ละ 20 แต่​ข้าง​ใน​ร้อย​ละ 60 บาท”

เรื่อง​ที่​เล่า​ออก​มา​ใน “ขัง​หญิง” นั้น “หนู​เล่า​เรื่อง​ตัว​เอง​เป็น​หลัก เรา​เห็น​อย่างไร​ก็​เล่า​ออก​มา อยาก​ให้​คน​คิด​ว่า การ​ติด​คุก​ไม่​ใช่​เรื่อง​ตลก เรื่อง​ง่าย คุณ​เหมือน​แก้​ผ้า​เข้าไป เขา​มี​ชุด​ให้​คุณ​ใส่ ชีวิต​ของ​คุณ​เปลี่ยน​ไป​หมด​เลย”

คนใน​คุก​มี​ทุก​ระดับ​ชั้น “คุณหญิง​คุณนาย​ก็​มี พวก​ขา​ใหญ่​เขา​ไม่​สน​หรอก​ว่าคุณ​จะ​เป็น​ใคร มี​สิทธิ​ถูก​ตบ​ถูก​ตี​ได้​ทั้งนั้น แต่​ถ้า​มี​เงิน ​ไม่​เป็นไร มี​เงิน​อย่าง​เดียว เงิน​ซื้อ​ได้​ทุก​อย่าง​ข้าง​ใน” ธ​นัดดา​บอก

ชีวิต​ที่​ผ่าน​มา ธ​นัดดา​ยอม​รับ​ว่า มี​ความ​ผิดพลาด​มา​ยาว​นาน แต่​ปัจจุบัน “รัก​งาน​เขียน​แล้ว อยาก​เขียน​ต่อ​ไป ตอน​เขียน​เล่ม​แรก​ออกมา ไม่​คิด​ว่า​จะ​เขียน​เป็น​อาชีพ​อย่าง​นี้​ได้ ตอน​แรกๆเรา​แค่​คิด​ว่า​อยาก​จะ​บอก​ว่า ประสบการณ์​ที่​เรา​พบ​สำคัญ​มาก ความ​ผิดพลาด​ใน​ชีวิต​บาง​คน​แค่​พลาด​เล็กๆน้อยๆก็​ประชด​ชีวิต หรือ​ไม่​ก็​ทำไม่​ดี​ไป​เลย จริงๆเมื่อ​ผิดพลาด​เล็กๆน้อยๆสามารถ​แก้ไข​ได้”

พร้อม​ยก​ตัวอย่าง​ว่า “อย่าง​กรณี​พลาด​เรื่อง​เพศ​ครั้ง​เดียว ชีวิต​ไปเลย จริงๆชีวิต​เรา​มัน​แก้ไข​ได้ เรา​อยาก​บอก​ให้​เห็น​ทาง​แก้ บาง​คน​ไป​กรีดแขน เพราะ​คิด​ไม่​เป็น ไม่​มี​ภูมิ​ต้านทาน”

แนว​เรื่อง​เล่ม​ต่อ​ไป เธอ​บอก​ว่าสนใจ​เรื่อง​พลัง​คิด​บวก “ได้​พบ​เรื่อง​แรงดึงดูด​บาง​อย่าง​เข้า​มา​ใน​ตัว ว่า​ทำไม​เรา​ต้อง​ทำ​อย่าง​นี้ อยาก​ทำไป​ทำไม ทำไม​เรา​ต้อง​ไป​ขาย​บริการ ต้อง​ไป​ติด​คุก อยาก​อธิบาย​เรื่องราว​เหล่า​นี้ และ​บอก​ถึง​พลัง​คิด​บวก แม้​คน​จะ​เขียน​ไว้​เยอะ​แล้ว​ก็ตาม”

ส่วน​คอก​วี หนังสือ​บท​กวี​ชุด​ใหญ่​แห่ง​ปี “30 ปี ข้าง​คลอง​คันนายาว” ผล​งาน​รวม​บท​กวี​ของเนาวรัตน์ พง​ษ์​ไพบูลย์ ระหว่าง พ.ศ.2521-2552 บท​กวี​ชุด​นี้เริ่ม​เขียน​ลง​ใน​ชีวิต​ต้อง​สู้ ต่อ​มา​เขียน​ลง​ใน​หนังสือพิมพ์​เดลินิวส์ ฉบับ​วัน​อาทิตย์ ครั้น​ครบ 30 ปี

ผู้​เขียน​ได้​นำ​มา​คัด​สรร ปรากฏ​ว่า​ได้​บท​กวี 1 ชุด รวม 6 เล่ม จัดพิมพ์​ทั้งหมด 1,000 ชุด ราคา​ชุด​ละ 4,500 บาท นับ​เป็น​หนังสือ​รวม​บท​กวี​ที่​สวน​กระแส​อย่าง​ยิ่ง เพราะ​เป็น​ชุด​ใหญ่ และ​ราคา​แพง​กว่า​เล่ม​ใดๆที่​เคย​มี​มา ถ้า​สนใจ​ตรง​ไป​ที่​บูธ สน​พ.​เกี้ยว-เกล้า พิมพ​การ (F02) โซน​แพ​ลน​นา​รี่ ฮอลล์

ทั้ง​ชุด​คือบท​กวี​บันทึก​สังคม​ไทย เพราะ​ตลอด 30 ปี​ที่​ผ่าน​มา มี​เหตุการณ์​ต่างๆเกิด​ขึ้น​ใน​สังคม​ไทย​มากมาย ทั้ง​สงคราม​การเมือง และ​สงคราม​เศรษฐกิจ

กวี​รัตนโกสินทร์​จับ​เอา​เหตุการณ์​เหล่า​นั้น​มาก​ลั่น​กรอง สะท้อน​อารมณ์ ความรู้สึก และ​ความ​นึกคิด​ของ​กวี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกู๊ปหน้า1สัปดาห์​หนังสือ​แห่งชาติหนังสือขัง​หญิงธ​นัดดา สว่าง​เดือน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:28 น.