วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI ชงเลิกใช้ ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย

อธิบดีดีเอสไอเผยเสนอไปยัง รมว.ยุติธรรม ให้เลิกใช้ ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายแล้วโดยอยู่ระหว่างพิจารณา ยันติดตามตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีไม่ลดละ...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ได้ส่งรายงานและเสนอให้ยกเลิกประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษวัดพระธรรมกายให้กับ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมไปแล้วขึ้นอยู่กับนายสุวพันธุ์จะพิจารณา ส่วนเรื่องการดูแลวัดขณะนี้ มีตำรวจภาค 1 ฝ่ายปกครอง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเข้าไปร่วมดูแลอยู่ ด้านการจัดชุดติดตามจับกุมพระธัมมชโยก็ยังดำเนินการตลอด เพราะมีข่าวแจ้งจากสายเจ้าหน้าที่วิ่งไปตรวจสอบทันที แต่ยังไม่พบ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ภาค 1 ส่วนการออกหมายเรียกพระเครือข่ายวัดพระธรรมกายมาสอบเรื่องรับเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอเป็นผู้ดำเนินการ ตนยังไม่ทราบรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 3-5 เม.ย.นี้ สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอเตรียมออกหมายเรียกพระเครือข่ายวัดพระธรรมกายที่มีชื่อรับเช็คบริจาคจากนายศุภชัย โดยพระแต่ละรูปรับเช็คบริจาคอยู่ที่หลัก 60-70 ล้านบาท ก่อนนำไปซื้อที่ดินในจังหวัดต่างๆ เข้าให้ปากคำ. 

อธิบดีดีเอสไอเผยเสนอไปยัง รมว.ยุติธรรม ให้เลิกใช้ ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายแล้วโดยอยู่ระหว่างพิจารณา ยันติดตามตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีไม่ลดละ... 1 เม.ย. 2560 13:24 1 เม.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ