วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 02/04/60

โดย ธนูเทพ

ผลประโยชน์ชาติ ต้องอยู่เหนือผล ประโยชน์กลุ่ม

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุด ของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2560

วันนี้เป็นวันมหามงคลคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เฉลิมพระชนมายุ 62 พรรษา ข้าพระพุทธเจ้าชาวคณะหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน พระพุทธเจ้าข้า

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน... ท่ามกลางสถานการณ์ช่วงชิงขุมทรัพย์พลังงาน ที่ปะทุขึ้นในห้วงที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ว่าด้วยปม “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ” สุดท้ายก็จบแบบหักมุม เมื่อกรรมาธิการฯยอมถอยครึ่งก้าว ตัด มาตรา 10/1 เรื่องการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ที่เป็นชนวนจุดกระแสคัดค้านออกและเอาไปเขียนเป็นข้อสังเกตแนบท้ายร่าง พ.ร.บ.แทน ก่อนที่ สนช.โหวตผ่าน ฉลุย เข้าสู่ขั้นตอนประกาศบังคับใช้ต่อไป

ประสา “ธนูเทพ” มองตามเหลี่ยมกฎหมาย ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ได้ต่างกันสักเท่าไหร่ เพราะถึงแม้เป็นแค่ข้อสังเกตแนบท้าย แต่ก็มีผลให้รัฐบาลต้องตั้งคณะกรรมการศึกษารายละเอียดรูปแบบ ผลดีผลเสียในการจัดตั้ง บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ภายใน 60 วัน หลัง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมมีผลบังคับใช้ เพื่อให้ ได้คำตอบภายใน 1 ปี และส่งรัฐบาลตัดสินใจต่อไป

ที่แน่ๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ประกาศจุดยืนไว้แล้วว่า ขอเอาชีวิตเป็นประกันจะไม่ ปล่อยให้ใครกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดได้ประโยชน์จากการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ นอกจากประเทศชาติและประชาชน

“ธนูเทพ” เชื่อมั่นในความตั้งใจจริงของ นายกฯประยุทธ์ แต่ก็ยังอยากให้สังคมช่วยกันติดตามจับตากระบวนท่าในการทำงานของคณะกรรมการศึกษาราย-ละเอียดการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติที่จะตั้งขึ้นในอนาคต เพราะไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ว่าในระหว่างทางจะมีใครกลุ่มไหนเข้ามาเบี่ยงเจตนารมณ์ที่ นายกฯประยุทธ์ ประกาศไว้หรือไม่ ดังนั้น สังคมทุกภาคส่วนจึงต้องช่วยกันทำหน้าที่ดูแลสอดส่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เจตนารมณ์ “ผลประโยชน์ประเทศชาติต้องมาก่อน” ถูกกระทำให้ผิดเพี้ยนไป

เฮ้อ...ผลแห่งการทุจริตเหมือนกันทั้งโลก ล่าสุดศาลเกาหลีใต้อนุมัติหมายจับอดีตประธานาธิบดี ปัก กึน เฮ ในฐานะผู้ต้องสงสัยเรียกรับสินบนและใช้อำนาจในทางมิชอบ หลังจาก ศาลรัฐ-ธรรมนูญ มีมติถอดถอนจากตำแหน่งก่อนหน้านี้ โดยอัยการได้ควบคุมตัว ปัก กึน เฮ ไว้ในศูนย์กักกันกรุงโซล ระหว่างพิจารณาว่าจะยื่นฟ้องคดีอาญาหรือไม่ ถือเป็นวิบากกรรมของอดีตผู้นำประเทศที่มีพฤติกรรมพัวพันกับการทุจริตคอร์-รัปชัน...ส่วนที่บ้านเรา จุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย (ททท.) และ ลูกสาว ที่โดนศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุกในคดีรับสินบนข้ามชาติแลกสิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ต้องนอนในทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป เมื่อศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์สู้คดี เพื่อป้องกันการหลบหนีเพราะเป็นคดีที่มีโทษสูง...นี่แหละบทสุดท้ายของผู้ที่มีพฤติกรรมทุจริตประพฤติมิชอบ

สำหรับรายของ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย ถือว่าโดนแค่เบาะๆ เมื่อ สนช.มีมติ 231 ต่อ 4 เสียง ถอดถอนจากตำแหน่ง กรณีออกหนังสือเดินทางให้ อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ส่งผลให้ สุรพงษ์ ต้องถูกเว้นวรรคการเมือง 5 ปี...พ้นวงจรอำนาจการเมืองไปอีกคน

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร “พัฒนาผู้จัดการงานวิจัย” จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 3 เม.ย. 08.30 น.

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดงานมหกรรมส่งเสริมการจัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ในสถานประกอบกิจการและรัฐวิสาหกิจ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา 3 เม.ย. 08.30 น. โดยมี ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่ยั่งยืน

วิริยา ณ ระนอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายการตลาด บริษัท ไบโอโกรว์ จำกัด จัดให้ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายการลงทุนที่ร้านอาหารคาเฟ่ ชิลลี่ ห้างสรรพสินค้าพารากอน 3 เม.ย. 11.00 น.

สาธิตประสานมิตร หลักสูตรนานาชาติ รับสมัครนักเรียนเพิ่มเติมจำนวนจำกัด สนใจติดตามรายละเอียดและสมัครได้ที่ www.spip.in.th 

หนังสือวางแผง...Go Genius แกลดิ เอเตอร์ นักรบผู้กล้า ผกาวลี คงกระพันธ์ แปล... ยุทธการรัก โดย นาคาลัย...เขี้ยวเล็บมือปราบ 3 โดย โรนิน และ พระเครื่องนักสืบ 3 โดย ออกญาบุรีรัมย์ สนใจสั่งซื้อติดต่อ กิตติพงศ์ นโรปการณ์ 08-1815-0827

สังคมวันอาทิตย์...16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ เกษม พละศักดิ์ มารดา พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภ.6 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน

ศพ โอภาส นิติเกษตรสุนทร บิดา ผศ.ดร.ภัสวลี นิติเกษตรสุนทร ตั้งสวดศาลา 3 วัดมกุฏฯ 19.00 น. ถึง 6 เม.ย. และบรรจุศพ


“ธนูเทพ”

1 เม.ย. 2560 08:49 1 เม.ย. 2560 08:55 ไทยรัฐ