วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ยอมคืนศพ ‘คิม จอง-นัม’ ให้เกาหลีเหนือ แลกตัว 9 พลเรือน

มาเลเซียยอมคืนศพของคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ตามข้อตกลงกับรัฐบาลเปียงยาง เพื่อให้พลเรือนของพวกเขาที่ติดในเกาหลีเหนือเดินทางกลับประเทศได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลมาเลเซียเปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 30 มี.ค. ว่า พลเรือนมาเลเซีย 9 คนที่ถูกห้ามไม่ให้เดินทางออกจากประเทศเกาหลีเหนือ ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับแล้ว ตามข้อตกลงซึ่งพวกเขาจะส่งศพของ คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งรัฐบาลเปียงยาง คืนให้แก่เกาหลีเหนือ

นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค เป็นผู้ออกมาประกาศข้อตกลงดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นในการเจรจาอย่างเข้มข้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ยุติการเผชิญหน้าทาการทูตระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนือ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ. หลังการเสียชีวิตของนายคิม จอง-นัม ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 ซึ่งการสืบสวนของมาเลเซียชี้ว่า นายคิมถูกฆาตกรรมด้วยสารพิษวีเอ็กซ์ และตามจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือ ทำให้รัฐบาลเปียงยางไม่พอใจ และสั่งห้ามชาวมาเลเซียเดินทางออกจากประเทศ ส่วนมาเลเซียก็ตอบโต้ด้วยมาตรการเดียวกัน

“ผมมีความยินดีที่จะประกาศว่าตอนนี้ ชาวมาเลเซีย 9 คนซึ่งถูกห้ามออกจากเกาหลีเหนือ ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับมาเลเซียแล้ว” นายกฯ นาจิบ ระบุในแถลงการณ์ที่ออกโดยสำนักนายกรัฐมนตรี เขาบอกด้วยว่า ชาวเกาหลีเหนือในมาเลเซีย ที่ถูกห้ามออกจากมาเลเซียก็สามารถเดินทางกลับมาตุภูมิได้แล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าชาวเกาหลีเหนือ 2 คนที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าฆาตกรรมนายคิม จอง-นัม และหลบอยู่ในสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์มาตลอด จะสามารถเดินทางออกจากมาเลเซียได้หรือไม่ แต่ผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งลี้ภัยในสถานทูตเช่นกัน มีสิทธิคุ้มครองทางการทูต ทำให้เขาสามารถเดินทางกลับได้โดยไม่ถูกฟ้องร้อง

ขณะที่นายกฯ นาจิบ ยืนยันว่า ตำรวจจะสืบสวนคดีนี้ต่อไป “รัฐบาลเชื่ออย่างยิ่งในหลักแห่งความยุติธรรมและอำนาจอธิปไตย การสืบสวนของตำรวจของเราในเหตุอาชญากรรมร้ายแรงที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินมาเลเซียครั้งนี้ จะดำเนินต่อไป ผมได้สั่งให้มีการใช้ทุกมาตรการที่เป็นไปได้เพื่อนำตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการฆาตกรรมนี้มาลงโทษ”

มาเลเซียยอมคืนศพของคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ตามข้อตกลงกับรัฐบาลเปียงยาง เพื่อให้พลเรือนของพวกเขาที่ติดในเกาหลีเหนือเดินทางกลับประเทศได้... 30 มี.ค. 2560 22:40 31 มี.ค. 2560 03:17 ไทยรัฐ