วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอมถอย! ถอน ม.10/1 ตั้งบรรษัทน้ำมันฯ ไว้ในข้อสังเกต ทำเสร็จใน 1 ปี

ยอมถอย! ถอน ม.10/1 ตั้งบรรษัทน้ำมันฯ ไว้ในข้อสังเกต ทำเสร็จใน 1 ปี

  • Share:

กมธ.พลังงานยอมถอนปมร้อน ม.10/1 ปมตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ออกจากร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ไว้ในข้อสังเกต ให้ ก.พลังตั้ง คกก.ศึกษาใน 60 วัน ทำให้เสร็จภายใน 1 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ได้สั่งพักการประชุม 10 นาที เพื่อให้ทั้งกรรมาธิการฯ และผู้อภิปรายหลอมรวมความคิดเห็น เนื่องจากมาตรา 10/1 ใช้เวลาอภิปรายนานมากแล้ว

จากนั้นเวลา 18.40 น. การประชุม สนช.ได้กลับมาประชุมอีกครั้ง โดย พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพานิชย์ สนช.อภิปรายว่า การเขียนกฎหมายเปิดไว้อย่างนี้ เป็นการเปิดช่องสุ่มเสี่ยงให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง อาจจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบบรรษัทผิดเพี้ยนไป โดยอ้างกฎหมายฉบบนี้ ดังนั้นตนขอเสนอให้ใส่ลงไปในข้อสังเกตว่า การตั้งบรรษัทฯ ต้องทำภายใน 1 ปี หากไม่ทำ สมาชิก 25 คน สามารถเข้าชื่อเสนอเป็นกฎหมายให้มีการจัดตั้งได้ โดย พล.อ.สกนธ์ ชี้แจงว่า เนื่องจาก กมธ.ได้พิจารณาโดยรอบคอบและกำหนดเป็น มาตรา 10/1 แล้ว ก็ยังไม่สบายใจที่จะเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ตนขอยืนตามเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เนื่องจากเราผ่านขั้นตอนมามากมายแล้ว

ขณะเดียวกัน นายสมชาย เสนอตัดมาตรา 10/1 ให้เอาไปใส่ไว้ในข้อสังเกตอย่างหนักแน่นว่า จะมีการดำเนินการโดยกระทรวงพลังงาน กระทรวงการคลัง เมื่อ พ.ร.บ.ผ่านไป 1 ปี จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ

ขณะที่ พล.อ.สุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ผู้ช่วย รมว.พลังงาน กล่าวว่า หากมีการเสนอเป็นข้อสังเกตร่าง พ.ร.บ.นั้น กระทรวงพลังงานจะให้ความสำคัญกับข้อสังเกตนั้น รมว.พลังงานพร้อมจะนำข้อสังเกตนี้ไปศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม จะใส่ใจ และฟังความเห็น เพื่อพิจารณาข้อดีข้อเสียในการจัดตั้งหน่วยงาน หรือองค์กรขึ้นมาทำหน้าที่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างสูงสุด ทำให้ พล.อ.สกนธ์ กล่าวว่า ทาง กมธ.ยอมรับในข้อเสนอของ นายสมชาย แสวงการ และจะให้มาตรา 10/1 ไปอยู่ในข้อสังเกต เพื่อให้สภาเดินหน้าต่อไปได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้