วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอนขวางแบ็กโฮ ขวางทุบสะพานบางหญ้าแพรก หลังเทศบาลสู้คดีแพ้เอกชน

ชาวบ้านบางหญ้าแพรก สมุทรสาคร รวมตัวกันคัดค้านการทุบสะพาน เส้นทางเข้าหมู่บ้าน ยอมนอนขวางรถแบ็กโฮจนต้องถอยออกมา ขณะที่เทศบาลชี้แจง จำเป็นต้องทุบตามคำสั่งศาล หลังจากมีการฟ้องร้องกับเอกชนแล้วแพ้คดี...

วันที่ 30 มี.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนในพื้นที่ ม.5 ตำบลบางหญ้าแพรก อ.เมืองสมุทรสาคร ประมาณ 30 คน มารวมตัวกันที่สะพานปูนสะพานข้างคลองหัวโพง เนื่องจากทางเทศบาลติดประกาศว่าจะดำเนินการรื้อถอนสะพานและสิ่งก่อสร้างที่สร้างรุกล้ำที่ดินแปลงโฉนดเลขที่ 2726 ม.5 ต.บางหญ้าแพรก ชาวบ้านจึงมารวมตัวกันเพื่อขอความเห็นใจเนื่องจากเดือดร้อน พร้อมติดป้ายประกาศว่าพวกเราในซอยนี้ เคารพคำสั่งศาลไม่ได้ขัดคำสั่งศาล แต่เราขอความเห็นใจเรายังไม่มีทางออก ถ้าทุบสะพานแล้วประชาชนในนี้จะทำอย่างไร จะออกทางไหน เราไม่ได้อยากทำให้ใครเดือดร้อน

ทั้งนี้ ชาวบ้านได้นำรถจักรยานยนต์มาขวางไม่ให้รถแบ็กโฮเข้าไปทุบรื้อสะพานพร้อมร้องตะโกนบอก ไม่ยอม เราไม่ยอม ซึ่งชาวบ้านบางรายถึงกับนอนขวางรถเอาไว้ไม่ให้เข้า จนทางคนขับรถแบ็กโฮต้องยอมถอยออกมา โดยมีคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก มาเจรจาชี้แจงทำความเข้าใจ

นางโสพิน ปันสน อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 136/1 ม.5 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร บอกว่าตนอยู่ที่นี่มานานหลายสิบปีแล้วโดยสะพานแห่งนี้มีขนาดกว้าง 1.50 เมตร ยาวประมาณ 40 เมตร มีไว้สำหรับรถเล็กเข้า ส่วนรถยนต์ไม่สามารถเข้าออกได้ ซึ่งถ้าเทศบาลจะมาทุบสะพาน พวกตนที่อยู่ภายในซอยนี้จำนวน 8 หลังคาเรือน จะไม่มีเส้นทางสัญจรไปมา ต้องได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก จึงต้องการให้ทำสะพานทดแทนขึ้นมาก่อน แล้วค่อยมาทุบสะพานเดิม

ขณะที่ นายเรียน หงษ์คู นายกเทศมนตรีตำบลบางหญ้าแพรก กล่าวว่า บริเวณที่ก่อสร้างสะพานนั้นเป็นที่ดินของเอกชน มีการฟ้องร้องและทางเทศบาลตำบลบางหญ้าแพรกก็แพ้คดี ดังนั้น จึงต้องมีการรื้อถอนสะพานตามคำสั่งศาล และขณะนี้เทศบาลได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยขออนุญาตดำเนินการก่อสร้างสะพานข้ามคลองหัวโพง ม.5 ต.บางหญ้าแพรก ต่อนายอำเภอเมืองสมุทรสาคร และผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครแล้ว แต่ต้องรอการอนุมัติก่อนที่จะดำเนินการได้.

ชาวบ้านบางหญ้าแพรก สมุทรสาคร รวมตัวกันคัดค้านการทุบสะพาน เส้นทางเข้าหมู่บ้าน ยอมนอนขวางรถแบ็กโฮจนต้องถอยออกมา ขณะที่เทศบาลชี้แจง จำเป็นต้องทุบตามคำสั่งศาล หลังจากมีการฟ้องร้องกับเอกชนแล้วแพ้คดี... 30 มี.ค. 2560 19:30 30 มี.ค. 2560 20:26 ไทยรัฐ