วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุก 8 ปี อดีตรองผอ. อ.ต.ก. รีดเงิน 1.5 ล้านแลกค่าอาหารเรือนจำชุมพร

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ สั่งจำคุกอดีต ‘พงษ์วิทย์’ รอง ผอ.อ.ต.ก. 8 ปี คดีเรียกรับหัวคิวจัดซื้ออาหารดิบ 1.5 ล้าน เรือนจำจังหวัดชุมพรจากเอกชน ส่วนลูกน้องโดน 5 ปี 4 เดือน หลัง ป.ป.ช.ร่วม ตร.เมืองนนท์ล่อจับคาโรงแรม

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.ศรีย่าน วันที่ 30 มี.ค. 60 ศาลอ่านคำพิพากษาคดีทุจริตต่อหน้าที่ ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายพงศ์วิทย์ หรือ วิชต์พงศ์ เหลืองช่วยโชค อดีตรอง ผอ.องค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) และนายวิชา สัจจวรรณ์ อาชีพชิปปิ้งท่าเรือคลองเตย คนสนิท ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานเป็นเจ้าพนักงานและผู้สนับสนุนเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่

กรณีที่จำเลยทั้งสองเรียกรับเงินจำนวน 1.5 ล้านบาท เป็นค่าอาหารเรือนจำ จ.ชุมพร โดยนายพงศ์วิทย์ ซึ่งเป็น รองผู้อำนวยการ อ.ต.ก.(ขณะนั้น) เป็นผู้มีอำนาจในการตรวจรับและโอนเงินชำระค่าอาหารที่ หจก.คนึงพาณิชย์ ส่งให้เรือนจำ จ.ชุมพร แต่นายพงศ์วิทย์ได้เรียกร้องให้ นายวิเชียร สุวรรณสิทธิ์ หุ้นส่วน หจก.คนึงพาณิชย์ มอบเงินจำนวน 1.7 ล้านบาทให้ เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการเป็นตัวแทนจัดส่งอาหารดิบ หาก หจก.คนึงพาณิชย์ ไม่ยินยอม นายพงศ์วิทย์จะไม่โอนเงินค่าอาหารดิบของเดือน มี.ค., เม.ย. และ พ.ค. 2557 รวม 7,373,507 บาทให้ ดังนั้ย นายวิเชียร จึงขอต่อรอง ซึ่งนายพงศ์วิทย์ยืนยันเรียกร้องเงินโดยลดให้เหลือ 1.5 ล้านบาท และให้แบ่งชำระงวดแรก 1 ล้านบาทก่อน จึงจะโอนเงินค่าอาหารดิบเดือน มี.ค. จำนวน 2,454,084 บาทให้ จากนั้น หจก.คนึงพาณิชย์ จะต้องจ่ายเงินที่เหลืออีก 5 แสนบาทให้ครบถ้วน

หจก.คนึงพาณิชย์ จึงเข้าร้องทุกข์ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ก่อนส่งเรื่องให้กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้ร่วมกับเจ้าพนักงาน ป.ป.ช. และ หจก.คนึงพาณิชย์ วางแผนจับกุม โดยนัดหมายกับ นายพงศ์วิทย์ และนายวิชา จำเลยที่ 2 ที่มารับเงินงวดแรกจำนวน 1 ล้านบาท โดยก่อนส่งมอบได้นำธนบัตรมาลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นได้เดินทางไปยังจุดนัดหมายที่ห้องอาหารโรงแรมนนทบุรีพาเลซ เวลา 12.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. 2557 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจซุ่มสังเกตการณ์อยู่ เมื่อผู้เสียหายได้เดินทางไปมอบเงินให้กับนายพงศ์วิทย์ที่รถยนต์ และรับเงินดังกล่าวไป เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุมพร้อมของกลางเป็นเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท และผู้เสียหายได้ชี้ตัวยืนยันผู้ต้องหาทั้งสอง จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานที่ทั้งสองฝ่ายนำเข้าไต่สวนแล้ว เห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ ไม่มีเหตุกลั่นแกล้งจำเลย ให้ต้องรับโทษ ส่วนข้อต่อสู้จำเลยฟังไม่ขึ้น จึงมีความผิดตามฟ้องจริง พิพากษาว่า นายพงศ์วิทย์ จำเลยที่ 1 มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดของพนักงานในองค์การฯ พ.ศ. 2502 มาตรา 6, 11 ให้จำคุก 8 ปี ส่วนนายวิชา จำเลยที่ 2 มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดของพนักงานในองค์การฯ พ.ศ. 2502 มาตรา 6, 11 ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 86 ฐานเป็นผู้สนับสนุนฯจำคุก 5 ปี 4 เดือน

ต่อมา ทนายความยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ ขอปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสองระหว่างอุทธรณ์คดี อย่างไรก็ตาม ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิจารณาแล้วเห็นควรส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์ เป็นผู้พิจารณาสั่งประกันต่อไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวทั้งสองไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป.

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ สั่งจำคุกอดีต ‘พงษ์วิทย์’ รอง ผอ.อ.ต.ก. 8 ปี คดีเรียกรับหัวคิวจัดซื้ออาหารดิบ 1.5 ล้าน เรือนจำจังหวัดชุมพรจากเอกชน ส่วนลูกน้องโดน 5 ปี 4 เดือน หลัง ป.ป.ช.ร่วม ตร.เมืองนนท์ล่อจับคาโรงแรม 30 มี.ค. 2560 19:29 30 มี.ค. 2560 20:49 ไทยรัฐ