วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมายศาลแพ่ง เรียกแกนนำ คปพ. 10 คนทำผิด พ.ร.บ.ชุมนุม

หมายศาลแพ่ง เรียกแกนนำ คปพ. 10 คนทำผิด พ.ร.บ.ชุมนุม

  • Share:

เจ้าหน้าที่จากศาลแพ่ง นำหมายศาลติดหน้าสภาฯ เรียกผู้จัดการชุมนุม คปพ. 10 คนไปไต่สวนทำผิด พ.ร.บ.การชุมนุม เพื่อไปยื่นหนังสือคัดค้าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียมต่อนายกฯ ผู้ชุมนุมบางส่วนรอ พ.ท.พญ.กมลพรรณ แกนนำที่ถูกคุมตัวไป มทบ.11...

ผู้สื่อข่าวรายรายงานว่า จากกรณีที่กลุ่มมวลชนเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย หรือ คปพ.ตัดสินใจเคลื่อนขบวนจากหน้ารัฐสภาไปทางพระที่นั่งอนันตสมาคม เพื่อไปยื่นหนังสือคัดค้านกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยระหว่างเคลื่อนขบวนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศแจ้งเตือนว่า กลุ่มมวลชนกำลังทำผิด พ.ร.บ.การชุมนุม ส่งผลให้กลุ่มมวลชนไม่พอใจจึงได้ส่งเสียงโห่ร้องใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นระยะ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มมวลชน คปพ.ไม่สามารถเคลื่อนขบวนได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนตั้งแนวเป็นกำแพงเพื่อสกัดไม่ให้เดินทางไปยังทำเนียบฯ ก่อนหน้านี้พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี แกนนำกลุ่ม คปพ.ได้ถูกเชิญตัวเข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ที่กองบัญชาการทหารบก (บก.ทบ.)

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 30 มี.ค. ขณะนี้ กลุ่มผู้ชุมนุม คปพ.ได้สลายตัวจากหน้ารัฐสภาแล้ว และเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปิดถนนอู่ทองในให้รถสามารถสัญจรได้ตามปกติแล้ว

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.43 น.เจ้าหน้าที่จากศาลแพ่ง นำหมายศาลติดหน้าสภาฯ เรียกผู้จัดการชุมนุม 10 คน เพื่อไปไต่สวนหลังได้มีการชุมนุมคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.ปิโตเลียม ในวันที่ 3 เมษายนนี้ เนื่องจากกระทำผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ เนื่องจากอยู่ใกล้เขตพระราชฐาน ทั้งนี้ ห้ามชุมนุมในบริเวณหน้าอาคารรัฐสภาอีก โดยมีผลทันที

ต่อมาเมื่อเวลา 19.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย หรือ คปพ. เดินทางมาสังเกตการณ์ ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ ที่กลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตเลียม ได้รวมตัวกันอยู่ตั้งแต่ช่วงเย็น หลังเคลื่อนขบวนมาบริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐใกล้กับทำเนียบรัฐบาล

นายปานเทพ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการเพียงมารอให้พันโทแพทย์หญิงกมลพรรณ ชีวพันธุ์ศรี ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อแก้ปัญหา แต่ยังไม่ได้ยื่นกลับถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวไปที่ มทบ.11 ก่อน และกลุ่มผู้ชุมนุมถูกให้ออกจากพื้นที่ จึงต้องเคลื่อนมาที่ทำเนียบ ซึ่งทำให้สถานการณ์บานปลายจนถึงเวลานี้ ทั้งที่ควรจบตั้งแต่กระบวนการของ สนช.แล้ว ทั้งนี้ อย่าคิดว่ากำจัดแกนนำแล้วจะได้ผล เพราะการชุมนุมไม่จำเป็นต้องมีแกนนำ การเคลื่อนมาที่นี่ก็เช่นกัน ตนไม่เกี่ยวข้อง มวลชนเป็นคนออกแบบการเคลื่อนไหวเอง สุดท้ายจึงขึ้นอยู่กับว่าคำตอบของฝ่ายบริหารจะเป็นอย่างไร

จากนั้น พลตำรวจโทสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาลได้พูดคุยกับนายปานเทพ เพื่อขอให้เจรจายุติการชุมนุม แต่นายปานเทพระบุว่า ตัวเองไม่เกี่ยวข้อง มวลชนมากันเอง ซึ่งพลตำรวจโทสุวัฒน์ได้ขอให้นายปานเทพพูดคุยกับกลุ่มชุมนุม และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีการใช้ความรุนแรง และขอให้เข้าใจว่าขณะนี้อยู่ในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ

จนถึงขณะนี้กลุ่มคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตเลียม ยังคงปักหลักอยู่ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ โดยยังรอฟังคำตอบว่าจะมีการปล่อยตัวพันโทแพทย์หญิงกมลพรรณ หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้