วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่รู้ผล! เจ้าของช้าง ‘พังโย’ สุดท้ายต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ไม่สามารถสรุปได้ช้าง “พังโย” เป็นของใคร ทั้งสองฝ่ายต่างเสียงแข็ง ผู้ร้องงัดตั๋วรูปพรรณออกมาโชว์ ยันเป็นช้างจังหวัดสุรินทร์ ส่วนเจ้าของใหม่บอกซื้อมาถูกต้องตามกฎหมาย สุดท้ายต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ให้ศาลตัดสิน...

จากกรณีที่นายวัน เรียงเงิน และนายสมศักดิ์ เรียงเงิน ชาวจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นผู้รับมอบอำนาจมาจาก นายชอบ เรียงเงิน น้องชาย และเป็นเจ้าของช้างพังโย ได้เดินทางเข้าขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ให้ช่วยเจรจากับปางช้างแห่งหนึ่ง ต.ฉลอง เพื่อขอคืนกลับช้างชื่อพังโย ที่หายไป เมื่อ 14 ปี ที่ผ่านมา และได้นำหลักฐานตั๋วรูปพรรณช้างพังโยที่ออกโดยนายทะเบียนอำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ระบุไมโครชิป 121-675-455 มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่อีกด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบช้างที่ปางช้าง ต.ฉลอง โดยเจ้าของปางช้างระบุว่าได้มีการซื้อช้างตัวดังกล่าวมาราคา 1,400,000 บาท โดยมีการซื้อขายกันถูกต้องตามกฎหมาย และให้นายวัน–นายสมศักดิ์ เรียงเงิน ไปหาเอกสารจากหน่วยงานราชการมาแสดงให้ชัดกว่าการถือกระดาษใบเดียวมาแล้ว จะมาแสดงความเป็นเจ้าของช้าง โดยเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการนัดหมายให้มีการพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 30 มีนาคม 2560 ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ 30 มี.ค.นี้ ที่ห้องประชุม สภ.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต พ.ต.อ.ชูเกียรติ อิ่มใจธรรม ผกก.สภ.ทุ่งตะโก รรท.ผกก.สภ.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายทวีศักดิ์ สวัสดิเวช ปศุสัตว์อำเภอเมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ทหารเรือทัพเรือภาคที่ 3 และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเกี่ยวกับการแย่งครอบครองช้าง หลังจากที่ นายวัน และนายสมศักดิ์ เรียงเงิน อ้างว่าช้างหายไปเมื่อ 14 ปีก่อน และมาพบอยู่ที่ปางช้าง อะเมดซิ่ง บูกิต ซาฟารี ของนายพิชัย พัวศุภเจริญ ในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต โดยทั้ง 2 ฝ่ายนำเอกสารการครอบครองช้างมาแสดง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสรุปว่าช้างเชือกดังกล่าวใครเป็นเจ้าของที่แท้จริง และให้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป

นายทวีศักดิ์ สวัสดิเวช ปศุสัตว์อำเภอเมืองภูเก็ต กล่าวว่า ในการเจรจาทั้งสองผ่ายวันนี้ไม่สามารถตกลงกันได้ ทั้ง 2 ฝ่ายได้เอาเอกสารมายืนยันกันว่าเป็นเอกสารที่ถูกต้อง โดยทางฝ่ายผู้ร้องก็จะใช้สิทธิ์ตามกฎหมายไปแจ้งความที่ สภ.เมืองกระบี่ หลังจากนั้นก็จะได้พิสูจน์กันตามกระบวนการกฎหมาย หากศาลตัดสินว่าฝ่ายใดเป็นผู้ชนะ ฝ่ายนั้นก็จะได้เป็นเจ้าของช้างเชือกดังกล่าว จะได้หมดข้อขัดแย้ง ต้องดูที่มาตั๋วรูปพรรณของช้างว่าเหมือนกันแตกต่างกันอย่างไร ดูสัญญาซื้อขายประกอบ ว่าใครเป็นผู้ครอบครอง ช้างเชือกดังกล่าวทั้ง 2 ฝ่าย ระบุที่มาที่แตกต่างกัน ฝ่ายผู้ร้องอ้างว่าเป็นช้าง จาก จ.สุรินทร์ ส่วนเจ้าของปางช้างซื้อมาจาก อ.ควนกาหลง จ.สตูล แต่เดิมทีเป็นช้าง จ.ตาก ในส่วนนี้เมื่อเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายพิสูจน์ได้ไม่ยาก ช้างมีลักษณะที่คล้ายกันได้ แต่ตำหนิของแต่ละเชือกไม่สามารถทำขึ้นได้ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

ปศุสัตว์อำเภอเมืองภูเก็ต กล่าวต่อว่า สำหรับช้างของคุณพิชัย มีการตรวจดีเอ็นเอที่ จ.ตรัง เมื่อปลายปีที่ผ่านมา เป็นการบันทึกผิดของเจ้าหน้าที่สำนักทะเบียน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มีการตรวจ 2 ส่วน คือตัวเลขในเล่มทะเบียน และเลขสแกนเป็นเลขอะไร เจ้าหน้าที่อาจะทำผิดพลาด เจ้าหน้าที่ก็สามารถแก้ไขได้ หากเอาเอกสารไปยืนยัน ส่วนของผู้ร้องก็มีตั๋วรูปพรรณตรงกับพังโย ไม่ทราบว่าตรงกันได้อย่างไร ทั้งที่มาคนละจังหวัดกันและไม่น่าจะเกี่ยวกับการปลอมตั๋วรูปพรรณ ส่วนช้างตัวดังกล่าวนั้น ขณะนี้ได้อายัดไว้ที่ปางช้างดังกล่าวไว้ก่อน

ด้าน นายสุพจน์ ม่วงทอง ทนายความตัวแทนนายพิชัย พัวศุภเจริญ เจ้าของปางช้าง อะเมดซิ่ง บูกิต ซาฟารี กล่าวว่า เอกสารที่ฝ่ายผู้ร้องนำมาแสดงในวันนี้มีข้อพิรุธหลายอย่าง ตั้งแต่การลงประจำวันไม่มีการระบุเลขตั๋วรูปพรรณ มีแต่ลงชื่อพังโย ความจริงหากแจ้งความช้างหายจะต้องระบุเลขตั๋วรูปพรรณของช้างไว้ได้ นอกจากนั้นในวันที่ผู้ร้องพาเจ้าหน้าที่มายังปางช้าง มีการเอาเอกสารมาใบเดียว และมีหมายเลขในตั๋วรูปพรรณช้างที่มาแสดง แต่เอกสารฉบับจริงที่นำมาแสดงวันนี้พบว่าเลขตั๋วรูปพรรณที่เคยระบุหายไป จุดนี้คือข้อพิรุธ ยืนยันว่าเราซื้อช้างตัวดังกล่าวมาจาก นายเรวุฒิ ชื่นแก้ว ซื้อมาถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนั้นตำหนิของช้างยังแตกต่างกันหลายจุดเชื่อว่าคนละตัวกันแน่นอน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ช้างหาย 14 ปี เจออยู่ที่ปางในภูเก็ต เจ้าของขอทหารเรือช่วยตามคืน

ผบ.กกล.สุรนารี ยันให้ความเป็นธรรม เจ้าของช้าง 'พังโย' ดูตามหลักฐาน

ไม่สามารถสรุปได้ช้าง “พังโย” เป็นของใคร ทั้งสองฝ่ายต่างเสียงแข็ง ผู้ร้องงัดตั๋วรูปพรรณออกมาโชว์ ยันเป็นช้างจังหวัดสุรินทร์ ส่วนเจ้าของใหม่บอกซื้อมาถูกต้องตามกฎหมาย สุดท้ายต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ให้ศาลตัดสิน... 30 มี.ค. 2560 19:02 30 มี.ค. 2560 20:25 ไทยรัฐ