วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ข้าราชการใช้เวลาว่างทำโรงเรือนปลูกเมล่อน สร้างรายได้กว่า 6 หมื่นบาท

2 สามีภรรยารับราชการที่นครปฐม ใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์ ทดลองปลูกเมล่อนจนประสบความสำเร็จ ได้กำไรจากการขายเมล่อนครั้งละ 6 หมื่นบาท เจ้าตัวเผยยินดีให้คำปรึกษากับทุกคนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นายธนานิตย์ สว่างจิตร อายุ 38 ปี เจ้าของสวนมะนาวแป้นรำไพพันธุ์ทวาย ต.มาบแค อ.เมือง จ.นครปฐม กล่าวว่า ปัจจุบันตนเป็นอาจารย์สอนอยู่วิทยาลัยอาชีวะศึกษา เทศบาลนครนครปฐม ส่วนภรรยาคือ นางหนึ่งฤทัย สุวรรณดี อายุ 32 ปี ปัจจุบันทำงานอยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านสองห้อง ซึ่งสาเหตุที่มาทำสวน เพราะต้องการหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงทดลองปลูกเมล่อนปลอดสารพิษดู

ทั้งนี้ ตนทดลองปลูกเมล่อนด้วยการศึกษาจากในเฟซบุ๊ก ครั้งแรกเริ่มปลูกโรงเรือนขนาดเล็กทดลองก่อนแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะต้นเมล่อนเป็นต้นที่ต้องดูแล เปราะบางต่อโรคจากแมลงต่างๆ และเชื้อรา และจะต้องมีการให้น้ำเป็นเวลา จะใช้สารเคมีในการฉีดไล่แมลงก็ไม่ได้ โดยแต่ละต้นจะออกลูกมาตามข้อของกิ่ง เมื่อออกลูกมากการเจริญเติบโตของลูกก็จะเล็กเหมือนกับแย่งอาหารกัน ตนจึงศึกษากันอย่างจริงจัง จากนั้น 1 ปีจึงประสบผลสำเร็จ

นายธนานิตย์ กล่าวว่า หลังจากนั้นจึงมาสร้างโรงเรือนที่ได้มาตรฐานแมลงไม่สามารถเข้าไปได้ วิธีการให้น้ำก็ต่อมาจากบ่อที่พักน้ำผสมปุ๋ยลงในบ่อเดินมายังโรงเรือน เจาะต่อสายให้ทุกต้น โดยมีเครื่องตั้งเวลาการให้น้ำอัตโนมัติ ส่วนต้นที่มีลูกออกมากก็ใช้วิธีเด็ดออกให้เหลือเพียงต้นละ 1 ลูกเท่านั้น เพื่อให้การเจริญเติบโตของลูกเมล่อนได้มาตรฐาน และต้องใช้วิธีนำเครื่องมือวัดความหวานมาวัดเมื่อลูกโตเกือบเต็มที่

จนกระทั่งพอได้น้ำหนักจะอยู่ประมาณ 1.5 กิโลกรัม ใช้เวลาในการปลูก 3 เดือน เมื่อตัดขายแล้วต้นที่ปลูกอยู่จะทำลายหมดแล้วเริ่มปลูกใหม่ โดยเมล็ดพันธุ์ที่นำมาปลูกนั้นที่สวนมีอยู่ 3 สายพันธ์ ที่เป็นที่นิยม 1. พันธุ์ออเร้นท์แมน 2. พันธุ์สโนวแองเจิล และ 3. พันธุ์ราชินีสอง ทั้ง 3 สายพันธุ์นี้แตกต่างกันที่รสชาติ สีของเนื้อเมล่อน ส่วนพันธุ์ที่หวานที่สุดจะเป็นพันธุ์ออเร้นท์แมน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผมมีโรงเรือนเมลอน 3 โรงเรือน โรงเรือนหนึ่งสามารถปลูกได้ 200 ต้น 3 โรงเรือนประมาณ 600 ต้น หรือ 600 ลูก ราคาขายกิโลกรัมละ 100 บาท 1 ลูกจะมีน้ำหนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม จะมีกำไรที่หักค่าใช้จ่ายแล้วต่อรอบประมาณ 60,000 บาท ในช่วงระยะเวลา 3 เดือน และกำลังจะทำโรงเรือนเพิ่มเป็น 6 เรือน โดยที่สวนจะไม่มีการขายส่ง แต่จะใช้วิธีประกาศขายบนเฟซบุ๊กเท่านั้น

นายธนานิตย์ กล่าวทิ้งท้ายว่า หากใครสนใจการปลูกเมล่อน ตนเองยินดีที่จะให้คำแนะนำโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อผ่านเฟซบุ๊กของตนได้ คือ สวนมะนาวแป้นรำไพพันธุ์ทวาย ต.มาบแค จ.นครปฐม

2 สามีภรรยารับราชการที่นครปฐม ใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์ ทดลองปลูกเมล่อนจนประสบความสำเร็จ ได้กำไรจากการขายเมล่อนครั้งละ 6 หมื่นบาท เจ้าตัวเผยยินดีให้คำปรึกษากับทุกคนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 30 มี.ค. 2560 18:23 30 มี.ค. 2560 18:48 ไทยรัฐ