วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ภาค 5 อุบตอบคดีหนุ่มลาหู่ นักวิชาการจ่อเปิดเวทีถกมุมกฎหมาย

ตร.ภาค 5 อุบตอบคดีหนุ่มลาหู่ นักวิชาการจ่อเปิดเวทีถกมุมกฎหมาย

  • Share:

ความคืบหน้าคดีวิสามัญหนุ่มลาหู่ ตร.ภาค 5 ยังอุบตอบความคืบหน้าของคดี ระบุแค่ดำเนินการตามกรอบเวลาทั้ง 4 คดี ขณะที่ นักวิชาการจัดเสวนา "วิสามัญฆาตกรรม" พร้อมยกเหตุการณ์ของ ชัยภูมิ ป่าแส มานำเสนอในมุมกฎหมาย และสิทธิมนุษยชน...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 มี.ค. 2560 พล.ต.ท.พลูทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติราชการ รอง ผบช.ภ.5 ได้เดินทางเข้าไปประชุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ข้อมูลคดีทหารวิสามัญฆาตกรรม ชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี นักกิจกรรมชาวลาหู่ และการสอบสวนสืบสวนของทางตำรวจที่ทำอยู่ โดย พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 ที่ดูแลเรื่องสำนวนการสอบสวนทั้งหมดในคดีนี้ และทาง พล.ต.ต.ชูรัตน์ ได้รีบออกตัวว่าไม่มีสิทธิ์ให้ข่าวในเรื่องนี้ แต่ก็ได้อยู่ในระหว่างสอบพยานในหลายปาก และดูในคดีการชันสูตรศพก่อนเพื่อให้ศาลไต่สวน ก็มีกรอบอยู่ตามมาตรา 149 ด้าน คดีวิสามัญก็ทำตามมาตรา 155 ส่วนคดีอาญาที่ผู้ตายกระทำผิดหรือฝ่ายทหารกระทำผิด ก็จะต้องแยกเป็น 4 สำนวนตามกรอบเวลา ขณะที่การชันสูตรพลิกศพร่วมกับแพทย์และฝ่ายต่างๆ ก็ทำอย่างชัดเจน แล้วก็จะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โดยผลของแพทย์ก็อยู่ในมือของพนักงานสอบสวนแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยใดๆ ได้เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน

สำหรับความเคลื่อนไหวขององค์การต่างๆ ที่ยังเคลือบแคลงสงสัยในคดีนี้ โดยทราบว่าในเวลา 13.00 น. วันที่ 31 มี.ค.นี้ ณ ห้องประชุมอาคารปฏิบัติการ ชั้น 4 คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะจัดกิจกรรมเสวนาในเรื่อง "จากตัวตนอยู่หนใด? สู่ "วิสามัญฆาตกรรม License to Kill?" คืออะไร โดยในการเสวนาจะมีการนำมิวสิกวิดีโอเพลง "จงภูมิใจ" ของ ชัยภูมิ ป่าแส ละคร เรื่อง "วิสามัญฆาตกรรม License to Kill?" มาเปิด พร้อมกับร่วมเสวนาวิชาการโดย นายวสันต์ พานิช อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายสมชาย ปรีชาศิลปกุล นายสุมิตร วอพะพอ นายสงกรานต์ ป้องบุญจันทร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

นายนลธวัช มะชัย นักศึกษาคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ร่วมดำเนินรายการ กล่าวว่า ในงานจะมีการเสวนาไม่เพียงแต่เรื่องการวิสามัญฆาตกรรม นายชัยภูมิ ป่าแส ยังจะมีการหยิบยกคดีวิสามัญฆาตกรรมในคดีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นเหมือนคดีนายชัยภูมิ นำมาเสวนาด้วย โดยนักกฎหมายที่ร่วมเสวนาจะพูดถึงทิศทางจะเป็นอย่างไรในเรื่องนี้ พร้อมกันนี้ยังมีการเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ หลายคนมีการนำเสนอในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากการบอกเล่าของพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ นำเสนอข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ในแง่มุมต่างๆ ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้