วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ย้ำทุกพื้นที่จัดสงกรานต์เหมาะสม เน้นสืบสานประเพณีไทย

"บิ๊กเจี๊ยบ" ย้ำทุกหน่วยงานจัดงานสงกรานต์ ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ทุกชีวาปลอดภัย" พร้อมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีความเป็นไทย เน้นมาตรการ รปภ. ขอคนไทยร่วมกันสร้างความสุข 

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอความเห็นชอบในการดำเนินการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2560 ว่า คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ภายใต้แนวคิดที่ว่า "สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ทุกชีวาปลอดภัย" โดยจะต้องสืบสานประเพณีตามขนบธรรมเนียมของไทย พร้อมกับรณรงค์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า นอกจากนี้ ให้กรมการขนส่งทางบกและเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัย สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือทะเลาะวิวาท ที่ทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนการแสดงดนตรีและการแต่งกายของผู้ร่วมงาน ก็ขอให้เป็นไปอย่างเหมาะสม เพราะนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศก็อยากมาดูสิ่งดีๆ ในประเทศของเรา

"ตอนนี้หลายที่ที่จะจัดงานสงกรานต์ อาทิ ในศูนย์การค้าต่างๆ จังหวัดต่างๆ ที่มีสภาวัฒนธรรมร่วมกับจังหวัดเพื่อดึงดูดคนไปเที่ยวในจังหวัดตัวเอง ดังนั้นใครจัดระบบได้ดี ทำดีไว้ ผู้คนก็ต้องการที่จะไปเที่ยวในที่นั้น ส่วนที่ถนนสีลมก็ยังมีการจัดเช่นเดิม ขณะที่ถนนข้าวสาร เท่าที่ผมฟังข่าวทราบว่า มีการจัดงานรดน้ำดำหัว แต่ไม่ได้จัดแบบสุดโต่งเหมือนปีก่อนๆ ทั้งนี้การจัดงานแต่ละที่ต้องทำด้วยความเหมาะสม" พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ตอนนี้รัฐบาลมีมาตรการเข้มงวดในการขนส่งและจราจร จะทำให้กิจกรรมในเทศกาลสงกรานต์หมดสนุกหรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า มาตรการด้านการจราจรและขนส่ง ไม่ทำให้เทศกาลสงกรานต์ปีนี้กร่อยลงไปอย่างแน่นอน และขอให้ทุกคนร่วมกันสร้างความสุขให้กันและกัน

"บิ๊กเจี๊ยบ" ย้ำทุกหน่วยงานจัดงานสงกรานต์ ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ทุกชีวาปลอดภัย" พร้อมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีความเป็นไทย เน้นมาตรการ รปภ. ขอคนไทยร่วมกันสร้างความสุข 30 มี.ค. 2560 17:03 30 มี.ค. 2560 18:35 ไทยรัฐ