วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระองค์ภาประทานเสื้อ"คนดี"สามล้อ-ตุ๊กๆสุราษฎร์ เก็บเงินแสนคืนเจ้าของ

พระองค์ภาประทานเสื้อ"คนดี"สามล้อ-ตุ๊กๆสุราษฎร์ เก็บเงินแสนคืนเจ้าของ

  • Share:

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ประทานของขวัญ ให้กับคุณตาสามล้อและคนขับตุ๊กๆ 2 ผู้ซื่อสัตย์แห่งเมืองคนดีสุราษฎร์ธานี เก็บกระเป๋าเงินแสนคืนเจ้าของ โดยไม่แตะต้องทรัพย์สิน..

เวลา 13.30 น. วันที่ 30 มี.ค.ที่สำนักงานอัยการ ภาค 8 นายพัฒนา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองอธิบดีอัยการภาค 8 พร้อมนายโกวิท ศรีไพโรจน์ อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สนง.อัยการพิเศษ ฝ่ายคดีศาลสูงสุราษฎร์ธานี ร่วมเป็นตัวแทนสำนักงานกิจการและโครงการในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ประทานเสื้อ คนดีที่เรายกย่อง หมวก กระดิ่ง และประกาศเกียรติคุณ มาเป็นของขวัญให้กับ นายบรรพต โชติกพันธ์ อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78/69 ม.1 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี อาชีพปั่นสามล้อรับจ้าง ซึ่งเป็นคนเก็บกระเป๋าสตางค์ของ พ.ต.อ.ราเชนดีน ไอเยอร์ อายุ 52 ปี นายตำรวจจากประเทศแอฟริกาใต้ ที่ภายในมีเงินสดจำนวน 1,900 ดอลลาร์ เงินเรนด์ 500 เรนด์ เงินไทยจำนวน 1 หมื่นบาท บัตรเครดิต 2 ใบ และเอกสาร อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่ากว่า 1 แสนบาท ได้ที่บนถนนหน้าตลาดโต้รุ่งถนนหน้าเมือง แล้วนำมามอบให้กับตำรวจเพื่อติดตามหาเจ้าของมารับคืน โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบแทนการกระทำความดีและความซื่อสัตย์

พร้อมกันนี้ ได้มอบเสื้อคนดีที่เรายกย่องฯ ให้กับ นายศักดิ์สวรรค์ ทองอ่ำ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 391/74 หมู่ที่ 4 ต.มะขามเตี้ย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี อาชีพขับรถตุ๊กๆ ทะเบียนป้ายเหลือง 10-4264 สุราษฎร์ธานี หลังนำกระเป๋าสะพายแบบผู้หญิงสีดำ ซึ่งภายในมีเงินสดกว่า 2 แสนบาทของนางละม้าย พร้อมประเสริฐ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/101 หมู่ที่ 2 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ที่ลืมไว้ในรถส่งมอบคืนให้กับเจ้าของเมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา

นายพัฒนา กล่าวว่า สืบเนื่องจาก สำนักงานกิจการและโครงการในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ ได้กราบทูลพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงได้รับทราบ ถึงข่าวสารที่แพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง ถึงการทำความดีและความซื่อสัตย์ ของนายบรรพต และนายศักดิ์สวรรค์ สร้างชื่อเสียงให้กับคนไทยและประเทศชาติ เป็นที่น่ายกย่องและเป็นแบบอย่างให้กับบุคคลทั่วไป ทำให้สังคมน่าอยู่ จึงได้รับสั่งผ่านมายังตนเองเพื่อเป็นตัวแทนพระองค์ นำของขวัญมามอบให้กับนายบรรพต ที่ทำความดี มีความซื่อสัตย์ ถึงจะยากจนและมีอาชีพปั่นสามล้อ แต่ก็ยังไม่อยากได้ของใคร

ด้าน นายบรรพต และนายศักดิ์สวรรค์ สองคนดีเมืองสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า รู้สึกทราบซึ้งในพระกรุณาธิคุณ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ประทานของขวัญมาให้ หลังจากได้รับของขวัญนี้ จะเก็บรักษาไว้อย่างดีที่สุด ถือว่าเป็นที่สุดของชีวิตแล้ว และจะยังคงปฏิบัติตามคำสอนของพ่อหลวง ร.9 ไปตลอดชีวิต.