วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดนาทีระทึก ตร.ยิงโต้คนร้ายถล่มสภ.ระแงะ จับผู้ต้องสงสัยแล้ว (คลิป)

เปิดนาทีระทึก ส.ต.ท. เผยช่วงเวลายิงตอบโต้คนร้ายที่ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ นราธิวาส คาดถ้าไม่ตอบโต้อาจมีการสูญเสียมากกว่านี้ ล่าสุด จับตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 2 คน เร่งสอบสวนขยายผลต่อไป

จากกรณีคนร้ายใช้รถกระบะเป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มโรงพักระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (30 มี.ค. 60) ส่งผลทำให้ ส.ต.ท.ศุภักษร สะยุคงทน ผบ.หมู่งานจราจร อายุ 30 ปี เสียชีวิต และ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ เพื่อนตำรวจได้รับบาดเจ็บรวม 5 นาย ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (โจรใต้ถล่ม สภ.ระแงะ ยิงกราดขณะเข้าแถวเคารพธงชาติ ตร.ตาย1 เจ็บ 5)

ความคืบหน้าล่าสุด พ.ต.อ.สุรพงษ์ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร รวม 30 นาย ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ไพรัตน์ เกียรติเจริญศีล สารวัตรสืบสวน สภ.ระแงะ ใช้กฎอัยการศึกบุกจู่โจมตรวจค้นเป้าหมาย 2 จุด ในพื้นที่บ้านทำนบ ม.5 และบ้านกูเบ ม.8 ต.บางปอ อ.เมืองนราธิวาส ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายใช้รถยนต์กระบะหลบหนีหลังก่อเหตุแล้วเสร็จ

จากการตรวจค้นในครั้งนี้ สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน มาสอบสวนที่ สภ.ระแงะ ในส่วนของเจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่ง ได้แยกกันทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากพื้นที่ อ.สุคิริน ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายได้ทำการปล้นรถยนต์กระบะมาก่อเหตุ โดยไล่กล้องวงจรปิดจากจุดตรวจต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางในการเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ อ.ระแงะ เพราะเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้มีจำนวนมากกว่า 10 คน โดยแยกเป็นชุดปล้นรถ และชุดที่ยิงถล่มใส่โรงพัก ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายนี้เคยก่อเหตุยิงนายบุญเลิศ จินดาธนะนันท์ ปลัด อบต.ร่มไทย อ.สุคิริน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 58 ที่ผ่านมา และมีสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ อ.ระแงะ ร่วมอยู่ด้วย

ทั้งนี้ หลังจาก พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. ประชุมเพื่อวางแนวทางในการสืบสวนสอบสวน รวมทั้งการไล่ล่าติดตามกลุ่มคนร้าย ได้มอบเงินเพื่อเป็นขวัญกำลังใจจำนวนหนึ่งให้กับ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ระแงะ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ยามรักษาการณ์อยู่ที่ถนนประชุมทางเข้าโรงพัก ที่กล้าหาญเด็ดเดี่ยวใช้อาวุธปืนประจำกายยิงใส่กลุ่มคนร้าย ขณะที่ยิงถล่มใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนกระทั่งกลุ่มคนร้ายต้องรีบขับรถยนต์กระบะหลบหนี

ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาการอยู่ที่บริเวณหน้าป้อมยามทางเข้า สภ. ได้ใช้อาวุธประจำกายยิงใส่กลุ่มคนร้าย ได้เล่านาทีระลึก “ขณะยิงตอบโต้คนร้าย ผมกำลังยืนอยู่หน้าป้อมยาม คนร้ายขับรถกระบะผ่านมาแล้วกราดยิงเข้ามาเลย คนร้ายนั่งอยู่ด้านหลังกระบะ ประมาณที่เห็น 4-5 คน ผมยิงใส่คนร้ายในระยะใกล้ เดินเข้าไปยิง คิดว่าน่าจะโดนคนร้ายบ้าง ผมยิงเกือบหมดแม็กไปที่คนร้าย ไม่น่าจะพลาดครับ คงจะโดนคนร้ายบ้าง ซึ่งคนร้ายบางคนเห็นหน้าไม่ชัดเขาเอาผ้าปิดหน้ามาเหมือนคนทำงานก่อสร้างทั่วไป ถ้าผมไม่ยิงสวนอาจจะมีการปะทะกันนานกว่านี้ คงมีการเสียชีวิตมากกว่านี้”

ส่วนกรณีศพของ ส.ต.ท.ศุภักษร สะยุคงทน ผู้บังคับบัญชาจะประกอบพิธีรดน้ำศพที่วัดบางนรา อ.เมืองนราธิวาส ในช่วงเวลา 16.00 น.ของวันนี้ ก่อนที่จะเคลื่อนศพไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี.

เปิดนาทีระทึก ส.ต.ท. เผยช่วงเวลายิงตอบโต้คนร้ายที่ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ นราธิวาส คาดถ้าไม่ตอบโต้อาจมีการสูญเสียมากกว่านี้ ล่าสุด จับตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 2 คน เร่งสอบสวนขยายผลต่อไป 30 มี.ค. 2560 16:47 30 มี.ค. 2560 19:39 ไทยรัฐ