วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สุวพันธุ์’ รอดีเอสไอประเมินสถานการณ์เลิก ‘ม.44’ คุมวัดธรรมกาย (คลิป)

รมว.ยุติธรรม คาดเตรียมยกเลิกมาตรา 44 คุมพื้นที่วัดพระธรรมกายเร็วๆ นี้ รอดีเอสไอประเมินสถานการณ์ตามขั้นตอน ส่วนกรณีจนท.วิสามัญนักกิจกรรมชาวลาหู่ ยันให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวผู้ตาย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มี.ค.60 ที่ห้องประชุมชั้น 9 กระทรวงยุติธรรม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้เรื่องหลักที่กระทรวงยุติธรรมต้องรีบดำเนินการคือ ทำอย่างไรถึงจะอำนวยความยุติธรรมเข้าถึงชุมชน อย่างเที่ยงธรรม รวดเร็ว และเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด กระทรวงยุติธรรมกำลังหารือกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อเชื่อมโยงกับศูนย์ดำรงธรรม และเครือข่ายชาวบ้าน ทั้งราชการและเอกชน ให้เข้าถึงประชาชนมากที่สุดและทุกๆ ที่ของประเทศไทย ที่ผ่านมาท่านนายกฯ ได้เน้นย้ำอำนวยการยุติธรรม เพื่อให้ชาวบ้านเข้าถึงความยุติธรรมให้ได้

"นอกจากนี้ยังมีในส่วนของกรมราชทัณฑ์ เรื่องการคืนคนดีสู่สังคม เอาผู้ต้องขังที่พ้นโทษออกไปแล้ว ทำยังไงให้สังคมยอมรับ ทางกระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์มีการฝึกอาชีพและให้ความรู้ผู้ต้องขังเมื่อพ้นโทษออกไปจะได้มีวิชาทำมาหากินติดตัวไป" นายสุวพันธุ์ กล่าว

รมว.ยุติธรรม เผยว่า ส่วนกรณี นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ นั้นแบ่งได้เป็น 2 ส่วน 1. พฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดของนายชัยภูมิ ต้องถาม ป.ป.ส. ตำรวจและทหารที่เกี่ยวข้อง 2. สาเหตุการเสียชีวิตมาจากอะไร และใคร ส่วนกระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่ดูแลสิทธิและเสรีภาพ หากครอบครัวผู้ตายไม่ได้รับความเป็นธรรม มาร้องเรียนกับกระทรวงยุติธรรมได้

นอกจากนี้ รมว.ยุติธรรม ยังเปิดเผยความคืบหน้าการติดตามจับกุมตัว พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ตน พร้อมด้วยอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตำรวจภูธรภาค 1 สำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) มหาเถรสมาคม (มส.) เข้าพบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เพื่อรายงานการดำเนินการเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายเรื่องที่ผ่านมาทำอะไรไปบ้าง กับสถานการณ์ล่าสุด และจะทำอะไรต่อไปในอนาคต และนายวิษณุได้มอบหมายให้ดีเอสไอดำเนินการตามจับตัวพระธัมมชโยให้ได้ตามอำนาจหน้าที่

"ส่วนประเด็นการยกเลิกมาตรา 44 คาดว่ามีแนวโน้มในการยกเลิกการควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย ในข้อ 9 ตามคำสั่งมาตรา 44 ของ คสช.เร็วๆนี้ แต่ต้องให้ดีเอสไอเป็นผู้ประเมินสถานการณ์ต่างๆ ก่อน หากเห็นควรก็ให้รายงานตนตามขั้นตอน ในส่วนการปกครองวัดพระธรรมกายนั้น ปัจจุบัน มีคณะสงฆ์ พศ.ร่วมกับตำรวจคอยดูแลอยู่ ส่วนการปฏิรูปองค์กรสงฆ์นั้น ตนได้ดำเนินการมาตั้งแต่ก่อนมารับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมแล้ว ขณะนี้มีการสรรหา 7 คณะกรรมการ มาดำเนินการในเรื่องดังกล่าว" นายสุวพันธุ์ กล่าว.

รมว.ยุติธรรม คาดเตรียมยกเลิกมาตรา 44 คุมพื้นที่วัดพระธรรมกายเร็วๆ นี้ รอดีเอสไอประเมินสถานการณ์ตามขั้นตอน ส่วนกรณีจนท.วิสามัญนักกิจกรรมชาวลาหู่ ยันให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวผู้ตาย 30 มี.ค. 2560 16:34 30 มี.ค. 2560 17:28 ไทยรัฐ