วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปลี่ยนบ้านเป็นตู้เย็น! 3 วัสดุสุดฮิต กันความร้อนเข้าบ้าน

ร้อนตับจะแตก ไม่รู้จะอยู่ตรงไหนดี ทำไมในบ้านก็ร้อนไม่แพ้นอกบ้านเลย? นี่คือสุดยอดปัญหาหน้าร้อน ยิ่งใกล้เมษายนแบบนี้ รีบอ่านๆ ด่วนๆ ค่ะคุณขา

วันนี้ โฮมมี่ ได้ข้อมูลดีๆ จากเอสซีจี มาบอกกล่าวกัน กับวิธีป้องกันความร้อนเข้ามาภายในตัวบ้าน ใครที่ยังมึนตึ้บ งงงวยกับปัญหาเหล่านี้ มาฟังเคล็ดลับดีๆ กันเลย

ผู้เชี่ยวชาญจากวัสดุก่อสร้างเอสซีจี "ชัยทัต ศรีสุดาวรรณ" บอกว่า การเลือกวัสดุในการสร้างบ้าน หรือปรับบ้านให้เย็นสบาย จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เพราะปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมวัสดุก่อสร้างหลากหลายรูปแบบ ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันความร้อน ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถเรียนรู้และนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านของตัวเองได้

1. ฉนวนกันความร้อน
คุณเชื่อมั้ย ฉนวนกันความร้อนนี้ สามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 95% หลังจากที่สกัดกั้นความร้อนจากหลังคา ไม่ให้ถ่ายเทมาสู่บ้านแล้ว โดยเราสามารถติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้ตั้งแต่บริเวณ
ใต้หลังคา บนฝ้าเพดาน และภายในผนังบ้าน โดยเฉพาะด้านทิศตะวันตก ซึ่งในช่วงบ่ายจะเป็นเวลาที่ร้อนที่สุด

2. ฝ้าชายคาและฝ้าภายในบ้าน
นี่คืออีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้บ้านเย็น เราควรเลือกฝ้าภายในบ้านที่มีค่าการนำความร้อนต่ำ มีความยืดหยุ่น แข็งแรง ทนน้ำทนชื้นได้ดี และไม่มีใยหินที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนฝ้าชายคา ควรมีรูหรือช่องให้อากาศระบายผ่านเข้าออกได้ เพื่อรับลมเย็นและระบายความร้อนที่สะสมใต้โถงหลังคาที่โดนแดดมาตลอดทั้งวัน

3. ผนังหรือตัวบ้าน
ส่วนสำคัญที่ต้องปะทะแสงแดดตลอดวัน ทำให้เกิดการสะสมความร้อนสูง ควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่สะสมความร้อน อย่างอิฐมวลเบา เนื่องจากอิฐมวลเบามีลักษณะเป็นฟองอากาศ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ 4-8 เท่า และมีน้ำหนักเบากว่าอิฐมอญ 2 เท่า จึงช่วยประหยัดพลังงานได้ดี.

ร้อนตับจะแตก ไม่รู้จะอยู่ตรงไหนดี ทำไมในบ้านก็ร้อนไม่แพ้นอกบ้านเลย? นี่คือสุดยอดปัญหาหน้าร้อน ยิ่งใกล้เมษายนแบบนี้ รีบอ่านๆ ด่วนๆ ค่ะคุณขา... 30 มี.ค. 2560 16:30 30 มี.ค. 2560 17:04 ไทยรัฐ