วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปัดรัฐบาล ชงตั้งบรรษัทน้ำมัน ไม่รู้มีสอดไส้ ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรฯ

"วิษณุ" ยันรัฐบาลไม่ได้สั่งตั้งบรรษัทน้ำมัน ในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม แจง รบ.สั่งแก้ร่างกฎหมายใน สนช.ไม่ได้

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มอบให้ฝ่ายกฎหมายดูประเด็นการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ในร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียม ว่า ตนยังไม่เห็นร่าง พ.ร.บ.ของ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม จึงไม่มั่นใจว่ามีส่วนไหนระบุให้ทหารเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ปกติร่างกฎหมายที่รัฐบาลเสนอไปยัง สนช.เขาจะดูหลักการที่ระบุไว้ในร่าง ถ้าจะเปลี่ยนแปลงเขาจะสอบถามมายังรัฐบาลว่า ขัดข้องหรือไม่ ประเด็นร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมก็เช่นกัน เมื่อมีการเรียกร้องให้ตั้งบรรษัทน้ำมันที่ร่างของรัฐบาลไม่มี ก็สอบถามมา มีการนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึง 2 ครั้ง เราเห็นว่าไม่มีในหลักการจึงไม่อยากให้มี แต่ที่สุดต้องแล้วแต่ สนช.ว่าจะเติมหรือไม่ โดยให้ข้อสังเกตว่าถ้าจะเติมอย่าเขียนเชิงบังคับให้เขียนแบบอ่อนตัว ศึกษาความเป็นไปได้ความเหมาะสม ความสำเร็จและความล้มเหลวจากต่างประเทศ เพราะเรายังตั้งตัวไม่ติด ถ้าให้สวยงามการจะจัดตั้งน่าจะออกเป็นกฎหมาย ภายหลังอีกฉบับหนึ่ง แต่เพื่อให้มีเชื้อ จึงให้เขียนใน พ.ร.บ.ดังกล่าวไว้ก่อน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการพูดถึงกรมการพลังงานทหารนั้น ตนไม่เคยได้ยิน และที่นายกฯ สั่งให้ฝ่ายกฎหมายเข้าไปดูรายละเอียดเรื่องนี้ ตนยังไม่ได้เจอนายกฯ และฝ่ายกฎหมายไม่จำเป็นต้องเป็นตน เนติบริกรมีหลายคน

เมื่อถามว่า ถ้า สนช.ไม่ผ่านกฎหมายดังกล่าวและตีกลับให้รัฐบาลพิจารณาใหม่ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าใครรู้กระบวนการนิติบัญญัติจะรู้ว่าไม่มีวันเกิดกรณีเช่นนั้น เมื่อสภารับหลักการในวาระที่ 1 ถือเป็นเรื่องของสภาแล้ว รัฐบาลอยากจะแก้สักตัวก็ไม่ได้ แล้วจะตีกลับมาให้รัฐบาลอย่างไร อย่างมากคือตีให้มันตกไปในวาระที่ 3 ก็จะไม่มีใครได้อะไรเลยสักอย่างเดียว ขอย้ำที่ตนพูดออกไป คือ การตอบคำถามสื่อ ตนไม่ได้บอกให้ตีตก

"วิษณุ" ยันรัฐบาลไม่ได้สั่งตั้งบรรษัทน้ำมัน ในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม แจง รบ.สั่งแก้ร่างกฎหมายใน สนช.ไม่ได้ 30 มี.ค. 2560 16:23 30 มี.ค. 2560 17:27 ไทยรัฐ