วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะโดนถล่มหนัก! อิวานกา ได้ตำแหน่ง ผู้ช่วย ปธน.ทรัมป์แล้ว

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ อิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ตำแหน่งเป็นผู้ช่วยประธานาธิบดีแล้ว แถมไม่ได้เงินค่าจ้าง ชี้เป็นบทบาทหน้าที่ของบุตรสาวหมายเลขหนึ่งของประธานาธิบดี ที่ไม่คาดคิดมาก่อน

เมื่อ 30 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ในที่สุด อิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวหมายเลขหนึ่งของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ​ได้รับแต่งตั้งให้มีตำแหน่งเป็น ‘ผู้ช่วยประธานาธิบดี’ แล้ว ในฐานะลูกจ้างที่ไม่ได้เงินเดือน หลังจากลูกสาวคนโตของประธานาธิบดีทรัมป์ ได้เผชิญกับแรงกดดันจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านจริยธรรม ที่ออกมาแสดงความเห็นคัดค้านการที่ อิวานกา ทรัมป์ มีห้องทำงานส่วนตัวอยู่บริเวณปีกด้านตะวันตกของทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งที่เธอไม่มีตำแหน่งในรัฐบาลทรัมป์อย่างเป็นทางการ

ทำเนียบขาวออกแแถลงการณ์ว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ อิวานกา ทรัมป์ ได้เลือกที่จะก้าวไปในตำแหน่งนี้ ซึ่งเป็นบทบาทหน้าที่ของเธอที่ไม่คาดคิดมาก่อน ในฐานะ ‘บุตรสาวหมายเลขหนึ่ง’ ของประธานาธิบดี

ทั้งนี้ อิวานกา ทรัมป์ วัย 35 ปี ซึ่งสามีของเธอ นายจาเร็ต คุชเนอร์ มีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีทรัมป์ ได้เคยพูดว่า เธอได้ยินเกี่ยวกับความวิตกกังวลบางอย่างต่อการที่เธอเข้ามาให้คำแนะนำประธานาธิบดี ด้วยความรู้ความสามารถส่วนตัว

เมื่อ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา อิวานกา ทรัมป์ ได้นั่งข้างนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลแห่งเยอรมนี ที่ห้องแคบิเนต ในทำเนียบขาว ในโอกาสที่ผู้นำเยอรมนีมาเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และอิวานกาทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานการพบปะระหว่างภาคธุรกิจเยอรมนีและสหรัฐฯ ด้วย จนทำให้เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทั้งที่เธอไม่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการ แต่ได้มีส่วนเข้าร่วมงานกับผู้นำโลกในทุกงานที่ประธานาธิบดีทรัมป์ บิดาของเธอไป.

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ อิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ตำแหน่งเป็นผู้ช่วยประธานาธิบดีแล้ว แถมไม่ได้เงินค่าจ้าง ชี้เป็นบทบาทหน้าที่ของบุตรสาวหมายเลขหนึ่งของประธานาธิบดี ที่ไม่คาดคิดมาก่อน 30 มี.ค. 2560 16:08 30 มี.ค. 2560 16:25 ไทยรัฐ