วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ภาค 4 แจงคนร้ายปะทะ จนท.ที่รือเสาะ มีหมายจับ-เอี่ยวยิงชาวบ้าน

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ตรวจสอบเบื้องต้นมีหมายจับ 3 หมาย และมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมครอบครัวอีก 4 ศพ

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 60 พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวชี้แจงกรณีเกิดเหตุปะทะคนร้าย ในพื้นที่เขตรอยต่อระหว่างบ้านไอร์จือนะห์ หมู่ 5 กับบ้านธรรมเจริญ หมู่ 6 ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 2 รายว่า เหตุเกิดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เป็นผลมาจากการที่เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติการเชิงรุกตามนโยบายข้อสั่งการของ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4

ทั้งนี้ หลังจากที่ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงครอบครัวของ นายสมชาย ทองจันทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านศรีภิญโญ ขณะขับรถพาลูกๆ ไปส่งโรงเรียน จนนายสมชาย พี่สาว ภรรยา และลูกชายวัย 8 ขวบเสียชีวิต รวม 4 ศพ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 60 โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และติดตามกลุ่มคนร้ายที่กระทำผิดมาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าหน้าที่จึงได้ผนึกกำลังร่วมระหว่างหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษสำนักอำนวยการข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมสนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าดำเนินการติดตามเป้าหมายในพื้นที่ดังกล่าว และได้มีการจัดตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องกันการหลบหนีของกลุ่มคนร้าย

จากการตรวจสอบพบว่า เหตุเกิดขึ้นในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังร่วม 3 ฝ่าย ได้ตั้งจุดตรวจอยู่นั้น ได้มีการเรียกตรวจรถยนต์ของบุคคลต้องสงสัย ซึ่งรถคันดังกล่าวได้วิ่งฝ่าด่าน พร้อมทั้งได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ แล้วเกิดยิงปะทะกัน จนเป็นเหตุให้ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อคือ นายอาเซ็ง อูเซ็ง อายุ 30 ปี และนายอิสมาแอ หามะ อายุ 28 ปี ทั้งคู่มีภูมิลำเนาอยู่ใน ต.รือเสาะ

นอกจากนี้ ยังพบปืนเอ็มโฟร์ และอาวุธปืนพกขนาด 9 มม. ตกอยู่อย่างละ 1 กระบอก โดยอาวุธเอ็มโฟร์พบว่าคนร้ายได้ยึดมาจากเหตุยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตพื้นที่อำเภอรามัน จ.ยะลา เมื่อปี 2556 ส่วนอาวุธปืนพกขนาด 9 มม. คนร้ายได้ยึดมาจากเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โกตาบารู ขณะทำพิธีละหมาด เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 56 นอกจากนี้ ยังพบว่า นายอาเซ็ง ยังเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 3 หมายด้วยกัน.

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ตรวจสอบเบื้องต้นมีหมายจับ 3 หมาย และมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมครอบครัวอีก 4 ศพ 30 มี.ค. 2560 15:53 30 มี.ค. 2560 16:27 ไทยรัฐ