วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.สตม. หารือกงสุล 22 ประเทศ เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์

ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ร่วมหารือกงสุล 22 ประเทศ เตรียมความพร้อม ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ ...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2560 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พลตำรวจตรี เจษฎา ใยสุ่น ผู้บังคับการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองในสังกัด ร่วมพูดคุยกับกงสุลประจำจังหวัดภูเก็ต 22 ประเทศ เช่น อังกฤษ ออสเตรเลีย จีน และรัสเซีย เพื่อหารือเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว ช่วงสงกรานต์ปีนี้​

พล.ต.ท.ณัฐธร เปิดเผยว่า ตามนโยบายด้านความมั่นคงของรัฐบาลในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ จึงแสวงหาเครือข่ายในการทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ประสานงานระหว่างประเทศ ซึ่งได้มีการพบพูดคุยกันทุกเดือนในกรุงเทพมหานคร และได้ขยายถึงจังหวัดการท่องเที่ยวทั่วประเทศ วันนี้มาที่จังหวัดภูเก็ตซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวปีละกว่า 13 ล้านคน ได้มีการหารือกับกงสุล 22 ประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่จะได้มีการร่วมมือกันดูแลนักท่องเที่ยว, นักธุรกิจต่างชาติในพื้นที่ ตลอดจนการติดตามจับกุมตัวคนร้ายข้ามชาติที่อาศัยหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวเพื่อออกนอกประเทศ ที่ผ่านมามีการจับกุมอาชญากรข้ามชาติคดีสำคัญได้เป็นจำนวนมาก เป็นผลจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร จึงจำเป็นต้องสร้างความคุ้นเคยระดับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ ทำให้เมื่อเกิดคดีจะสามารถติดต่อประสานงานได้อย่างรวดเร็ว และหลังจากนี้จะมีการจัดกิจกรรมลักษณะเดียวกันทั่วประเทศ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ สตม. ในการแสวงหาความร่วมมือทุกภาคส่วน เพื่อให้ “คนดีอยู่ง่าย คนร้ายอยู่ยาก” Good guy in, Bad guy out”

อย่างไรก็ตาม วันนี้ยังได้มีการตรวจความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในพื้นที่ในช่วงสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ และได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด แต่ก็ยังเข้มในเรื่องของความปลอดภัยต่อเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ตามนโยบายความมั่นคงของรัฐบาล.

ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ร่วมหารือกงสุล 22 ประเทศ เตรียมความพร้อม ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ ... 30 มี.ค. 2560 15:45 30 มี.ค. 2560 16:51 ไทยรัฐ