วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้องมิน พ้นขีดอันตราย ยังต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ยอดรักษาพุ่ง 1.2 ล้าน

น้องมิน พ้นขีดอันตราย ยังต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ยอดรักษาพุ่ง 1.2 ล้าน

  • Share:

'น้องมิน' สาวไทยไปป่วยที่เกาหลีใต้ อาการดีขึ้น แพทย์ระบุพ้นขีดอันตราย แต่ยังไม่รู้สึกตัว และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ขณะที่ยอดรักษาพุ่ง 1.2 ล้าน รอดูอาการ ก่อนเคลื่อนย้ายกลับมาไทย ...

จากกรณี “น้องมิน” น.ส.ระภีภรณ์ นาสอ้าน อายุ 25 ปี บัณฑิตใหม่หอการค้าไทย คนกาฬสินธุ์ บินเที่ยวเกาหลีใต้กับเพื่อน แต่จู่ๆขากลับร่างกายอ่อนแรงกะทันหัน จนช็อกหมดสติ กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลประเทศเกาหลีใต้ ขณะที่ ผวจ.กาฬสินธุ์ ประสานงานกงสุลกระทรวงการต่างประเทศให้ความช่วยเหลือ ส่วนในพื้นที่มีการเรี่ยไรเงินสมทบช่วยเหลือค่าเดินทาง ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้นน้ำใจชาวกาฬสินธุ์ช่วย น้องมิน สาวไทยวูบที่เกาหลียอดบริจาค 2 แสนแล้ว

วันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถาม นางบังอร นาสอ้าน แม่ของน้องมิน ซึ่งรอฟังข่าวอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และได้แจ้งว่าได้รับการติดต่อจาก นายธีรพงษ์ นาสอ้าน พ่อของน้องมิน ซึ่งเดินทางไปดูอาการของลูกสาวที่ประเทศเกาหลีใต้ ปรากฏว่ายังคงมีการใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ โดยแพทย์ได้พาไปทำการสแกนสมองแล้ว

นางบังอร เผยต่อว่า ขณะนี้อาการของลูกสาวดีขึ้น ซึ่งแพทย์ระบุว่าพ้นขีดอันตรายแล้ว โดยเฉพาะผลการสแกนสมองถือว่าสมบูรณ์ แต่สมองมีปัญหาอยู่ 1 เส้น ซึ่งแพทย์ก็ยังไม่ระบุว่าจะมีปัญหาหรือไม่อย่างไร แต่ยังคงให้มีเครื่องช่วยหายใจ เพราะน้องมินยังไม่รู้สึกตัว และคงไม่มีผลที่จะทำให้น้องมินกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา แต่ก็ต้องรอให้คนไข้รู้สึกตัวเอง

“ส่วนจะมีการเคลื่อนย้ายตัวมารักษาที่เมืองไทยนั้น ยังต้องรอดูอาการ เพราะตั้งแต่ป่วยเข้าโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 23 ถึงวันที่ 29 มีนาคมนี้ ค่ารักษาพยาบาลเป็นเงิน หนึ่งล้านสองแสนบาท ซึ่งพ่อของน้องมินก็ได้เข้าไปเซ็นรับชำระหนี้ และคงจะต้องเร่งเอาตัวกลับมารักษาที่ประเทศไทย เพราะค่ารักษาพยาบาลคงจะถูกกว่า ที่ผ่านมาก็ขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกสำนัก กระทรวงการต่างประเทศในประเทศไทย และประเทศเกาหลีใต้ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ศูนย์ดำรงธรรม และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ดูแลเป็นอย่างดี” นางบังอร กล่าว

ด้าน นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในเรื่องการช่วยเหลือตั้งแต่ต้นได้รับรายงานมาในช่วงของวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2560 ญาติของ น้องมิน ได้โทรศัพท์สายด่วนมาที่ 1567 ศูนย์ดำรงธรรมประเทศไทย จนได้มีการประสานมายังจังหวัดกาฬสินธุ์ ถึงแม้ในช่วงวันหยุด การประสานงานจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ไปยัง กระทรวงการต่างประเทศได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนนำไปสู่การช่วยเหลือและมีการบริจาค ซึ่งในวันที่ 27 มีนาคม 2560 ญาติของน้องมิน ได้เดินทางมาขอความช่วยเหลือเป็นลายลักษณ์อักษร ทางจังหวัดก็ได้รายงานผลและวิธีการช่วยเหลือไปยังส่วนกลาง ซึ่งทราบว่ากระทรวงการต่างประเทศพร้อมที่จะเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างเต็มที่ เพราะมีกองทุนผู้ตกทุกข์ได้ยากในต่างแดน

“ขณะนี้ทราบว่าพ่อของน้องมิน ก็ได้เดินทางไปดูอาการน้องมินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในส่วนของทางจังหวัดก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ซึ่งทราบว่าขณะนี้มีโรงพยาบาลเอกชนพร้อมที่จะช่วยเหลือในเรื่องของการเคลื่อนย้ายตัว แต่คงต้องรอดูอาการก่อนจึงจะนำกลับมาได้ ในส่วนของพื้นที่ ก็ยังมีทางบริหารเทศบาลในจังหวัดได้แสดงความจำนงที่จะเข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว กรณีนี้ถือว่าระบบ 1567 ศูนย์ดำรงธรรม มีประสิทธิภาพในการทำงานที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าแนวทางในการขอความช่วยเหลือของไทยเกิดขึ้นจากความตั้งใจของรัฐบาลที่ต้องการให้ประชาชนได้เข้าถึงงานบริการอย่างเท่าเทียมกัน” นายณัฐภัทร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การบินไทย อำนวยความสะดวก พา 'น้องมิน' กลับไทย

'น้องมิน' ดีขึ้นหายใจได้เอง ญาติแต่งขันธ์ 5 ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง

วอนช่วย 'น้องมิน' สาวกาฬสินธุ์เป็นเจ้าหญิงนิทราที่เกาหลี กลับมาไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้