วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' งดจ้อสื่อ ร่อนเอกสาร 6 แผ่น แจงก.ม.ปิโตรฯ ยันไม่มีทหารเอี่ยว

'บิ๊กตู่' งดจ้อสื่อ ร่อนเอกสาร 6 แผ่น แจงก.ม.ปิโตรฯ ยันไม่มีทหารเอี่ยว

  • Share:

นายกฯ งดจ้อสื่อปมร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ก่อนร่อนเอกสาร 6 แผ่นชี้แจงแทน ยัน รัฐบาล-คสช.ไม่รู้เห็นกรมพลังงานทหารเป็นผู้ดำเนินการ ยืนยันไม่มีทหารเอี่ยวอย่างเด็ดขาด เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายสอบเหตุทำเสื่อมเสียร้ายแรง ขู่ดำเนินคดีม็อบ

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม แต่ได้นำเอกสารรวมทั้งหมด 6 แผ่นให้กับผู้สื่อข่าวแทน โดยเนื้อหาระบุว่า รัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องเสนอกฎหมาย พ.ร.บ.ปิโตรเลียม เพื่อให้รองรับสัมปทานที่จะหมดอายุลงในเวลาอันใกล้ หลักการและเหตุผลที่รัฐบาลเสนอครั้งแรก แต่เดิมก็เพื่อให้มีการดำเนินการบริหารจัดการได้ทั้งระบบสัมปทาน และพีเอสซี เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ (หากไม่มีกฎหมายฉบับนี้จะทำได้เพียงระบบสัมปทานแบบเดิมเท่านั้น) ต่อมารัฐบาลได้นำร่างดังกล่าว เสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งในขั้นกรรมาธิการของ สนช.ได้มีการรวบรวมรับฟังข้อเสนอจากภาคประชาชน ให้มีการจัดตั้ง "บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ (NOC)" และสนช.ได้เสนอเรื่องดังกล่าวกลับมาที่ ครม.เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ

ทั้งนี้ ครม.ให้ความเห็นชอบให้เพิ่มหลักการได้ในขั้นกรรมาธิการ ซึ่งเดิมไม่มีในวาระแรกด้วย เหตุผลคือรัฐบาลและ ครม.ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง เนื่องจากเป็นการรับฟังความคิดเห็นที่กรรมาธิการศึกษาเพิ่มเติมแล้ว คณะกรรมาธิการก็ได้ทำงานต่อไป โดยมีเนื้อหา NOC ใน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ซึ่งจะต้องพิจารณาต่อในวาระ 3 ตามหลักการและเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งการทำงานของคณะกรรมาธิการ ก็เป็นการรวบรวมความคิดเห็นจากทุกฝ่าย

ขณะที่รัฐบาลต้องการให้ พ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านไป โดยปราศจากข้อขัดแย้งในกรณีจัดตั้ง NOC โดยระบุอย่างชัดเจนว่า ต้องมีการศึกษาในรายละเอียดก่อน และให้ดำเนินการได้ "เมื่อพร้อม" เท่านั้น จะเป็นเมื่อไหร่ก็แล้วแต่ การพิจารณาต่อไปของ สนช.สำหรับกรณีที่มีการกล่าวหาว่า รัฐบาล คสช. นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี คณะกรรมาธิการ ทหาร หวังจะมีผลประโยชน์ ในเรื่องของการให้กรมพลังงานทหารเป็นผู้ดำเนินการ ข้อกล่าวหาเหล่านี้ รัฐบาล คสช. นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ทราบเรื่องดังกล่าว และหากมีก็ไม่อนุมัติอยู่แล้ว

ส่วนการที่มีผู้ยกเรื่องนี้ออกมาเป็นประเด็น ทางรัฐบาล คณะรัฐมนตรี จะให้ฝ่ายกฎหมายได้สอบสวนว่า เกิดอะไรขึ้น เพราะทำให้เกิดความเสื่อมเสียกับรัฐบาล คสช. ทหาร อย่างร้ายแรง มีการโพสต์ข้อความสร้างการดูหมิ่นเกลียดชังรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ขอให้สังคมประชาชนได้พิจารณาความน่าเชื่อถือ จากข้อความดังกล่าว ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันว่า จะไม่ให้มีใครได้รับผลประโยชน์ นอกจากประเทศชาติและประชาชน แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายที่ดำเนินการ โดยการพิจารณาของ สนช.และรัฐบาล คสช.จะไม่ให้หน่วยงานทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยเด็ดขาด

กรณีที่มีข่าวว่า เตรียมเสนอรายละเอียดการจัดตั้ง NOC เรียบร้อยแล้ว ประกอบไปด้วยรัฐบาล ทหาร ฯลฯ รัฐบาลไม่เคยรับทราบรายละเอียดเรื่องนี้ ทราบแต่เพียงว่าหากกฎหมายผ่านก็จะมีเพียงเฉพาะการจัดตั้ง NOC เมื่อพร้อมซึ่งก็หมายความว่า หากมีการผ่านเรื่อง NOC ดังกล่าวก็ต้องมีการศึกษา และรับฟังความคิดเห็นในเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันการทำหน้าที่จัดการพลังงาน เป็นหน้าที่ของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ซึ่งมีหน้าที่ดูแลผลประโยชน์ของชาติ และความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศรวมถึงการควบคุมกำหนดการจัดหาพลังงานโดยระบบสัมปทาน (เดิม) หรือ PSC (ใหม่) อยู่แล้วว่า จะทำในระบบใดไม่ใช่ ปตท.ที่เป็นรัฐวิสาหกิจ โดยมีกระทรวงการคลังถือหุ้นเกินร้อยละ 50 ที่จะดำเนินการในเรื่องของธุรกิจพลังงาน เพื่อเป็นการเสริมรายได้ผลตอบแทนของรัฐบาล และผู้ถือหุ้นเท่านั้น

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามกรณีที่จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ที่รัฐสภา และอาจจะเดินทางมาทำเนียบรัฐบาลนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้ามาแล้วทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินคดี ให้รู้บ้างว่าการที่จะแก้ปัญหาแบบเป็นระบบทำกันอย่างไร ไม่ใช่เอากฎหมู่มาอยู่เหนือกฎหมายตลอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้