วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ต ซ้อมใหญ่! ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แผ่นดินไหว-อุบัติเหตุ

ภูเก็ต จัดฝึกซ้อมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยการเกิดเหตุแผ่นดินไหว และอุบัติเหตุ ประจำปี 2560 หวังช่วยลดความสูญเสียให้น้อยที่สุด ...

วันนี้ 30 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 น.ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานบัญชาการกิจกรรม การฝึกซ้อมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยการเกิดเหตุแผ่นดินไหว และอุบัติเหตุ ประจำปี 2560

ทั้งนี้ ได้มีการจำลองเหตุการณ์การเกิดแผ่นดินไหวในทะเลบริเวณหมู่เกาะสุมาตราขนาดความรุนแรง 8.9 ริกเตอร์ ห่างจากเกาะภูเก็ต 1,097 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะเกิดคลื่นสึนามิ และศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้มีการแจ้งเหตุมายังศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดภูเก็ต เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยนายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดภูเก็ตสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำพื้นที่ และให้ดำเนินการแจ้งข่าวสารประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนรับทราบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เพื่อให้ประชาชนอพยพไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยโดยเร็ว โดยเฉพาะในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบโดยตรง คือ เวลา 11.48 น. ที่ หาดกะรน เวลา 11.55 น. ที่หาดป่าตอง เวลา 12.02 น. ที่ หาดในยาง เวลา 12.29 น. ที่บ้านท่าฉัตรไชย

และในเวลา 10.30 น. ได้รับแจ้งข่าวสารศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติประกาศยกเลิกสถานการณ์การแจ้งเตือนภัยแผ่นดินไหวในทะเลบริเวณเกาะสุมาตรา และสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดภูเก็ตจึงแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนได้รับทราบ

จากนั้นเวลา 10.30 น. ได้มีการแจ้งเหตุการเกิด อุบัติเหตุด่วน อุบัติเหตุทางถนน บริเวณปากทางเข้าอุโมงค์ดาราสมุทรขาเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ตที่บริเวณแยกอุโมงค์ ดาราสมุทร รถบรรทุกแรงงานเฉี่ยวชนกับรถกระบะและเกิดไฟลุกไหม้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย ในที่เกิดเหตุ พบเศษผนังอุโมงค์ร่วงหล่นทําให้ระบบไฟฟ้าภายในอุโมงค์เกิดการขัดข้อง

นายสนิท รองผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดภูเก็ตสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำพื้นที่ และให้ดำเนินการแจ้งข่าวสารประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนรับทราบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ช่วยเหลือ ผู้ได้รับบาดเจ็บ และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางการเกิดอุบัติเหตุ โรงพยาบาลและสาธารณสุขในพื้นที่ เตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจร รถดับเพลิงเข้าถึงบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อดับเพลิง ศูนย์นเรนทรอันดามันเข้าถึงบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและส่งต่อโรงพยาบาล ทั้งนี้ ทุกหน่วยงานบูรณาการรับมือการเกิดอุบัติเหตุอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

นายสนิท กล่าวว่า สาธารณภัยและภัยพิบัติ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งสาธารณภัยที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดความสูญเสีย ทั้งชีวิต ทรัพย์สินของประชาชน และของทางราชการอย่างมหาศาล ดังนั้นการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน ตลอดจนภาคประชาชน ในการรับมือ เพื่อป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ลดความสูญเสียให้น้อยที่สุด ภายใต้แผนปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงการฝึกซ้อมแผนในการตอบโต้สถานการณ์ในพื้นที่เสี่ยงภัย สาธารณภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบร่วมกันในการบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ได้เกิดความคุ้นชินในการฝึกซ้อมร่วมกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมฝึกซ้อมมีความรู้ และเกิดทักษะ ในการอพยพไปยังจุดปลอดภัย

สำหรับ การฝึกซ้อมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยการเกิดเหตุแผ่นดินไหว และอุบัติเหตุ ประจำปี 2560 ในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ภูเก็ต จัดฝึกซ้อมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยการเกิดเหตุแผ่นดินไหว และอุบัติเหตุ ประจำปี 2560 หวังช่วยลดความสูญเสียให้น้อยที่สุด ... 30 มี.ค. 2560 14:57 30 มี.ค. 2560 15:47 ไทยรัฐ