วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
464วันทวงยุติธรรม เปิดคำพิพากษาฆ่าน้องสโนว์ แผลที่นิ้ว-อัณฑะบวมมัดผญบ.

464วันทวงยุติธรรม เปิดคำพิพากษาฆ่าน้องสโนว์ แผลที่นิ้ว-อัณฑะบวมมัดผญบ.

  • Share:

เปิดคำพิพากษาคดีน้องสโนว์ ที่ศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิตจำเลยที่เป็นผู้ใหญ่บ้าน เผยแผลถูกเหยื่อกัดที่นิ้ว และลูกอัณฑะถูกบีบจนบวมอักเสบ มัดตัว แต่คดียังไม่สิ้นสุด เตรียมยื่นอุทธรณ์สู้ต่อ...

วันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ในวันนัดฟังคำพิพากษาคดีสำคัญ "ข่มขืนฆ่าน้องสโนว์" ที่ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต นายกฤติเดช ระเวงวรรณ ผู้ใหญ่บ้านสีถาน หมู่ 15 ตำบลดงลิง อำเภอกมลาไสย ไปแล้ว (คดีฆ่า'น้องสโนว์'นร.18 ศาลกาฬสินธุ์ตัดสินประหาร ผญบ.-จ่ายสินไหม2.39ล.)

สำหรับรายละเอียดคำพิพากษา ซึ่งศาลใช้เวลาอ่านเกือบ 2 ชั่วโมง โดยพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ โจทก์ร่วมทั้งสองและจำเลยแล้ว ข้อเท็จจริงในเบื้องต้นจึงรับฟังได้ว่า เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2558 เวลา 18.40 น. น.ส.ฤดีวัลย์ พลประสิทธิ์ ผู้ตาย ขี่รถจักรยานยนต์หมายเลขทะเบียน ขนว 443 ร้อยเอ็ด จากโรงเรียนร่องคำ เดินทางกลับบ้านไปตามถนนสายบ้านสีถาน–บ้านโนนเมือง ตำบลดงลิง อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปเบียดชน และใช้เท้าถีบรถของผู้ตายจนเสียหลักล้มลงข้างถนน จากนั้นคนร้ายลากตัวผู้ตายเข้าไปในทุ่งนาแล้วบีบคอ และชกต่อยบริเวณท้อง ลำตัว และใบหน้าผู้ตาย แล้วคนร้ายใช้นิ้วสอดใส่ล่วงล้ำเข้าไปในอวัยวะเพศผู้ตาย ผู้ตายต่อสู้ขัดขืน คนร้ายจึงชกบริเวณท้องผู้ตายต่อ จนเป็นเหตุให้ผู้ตายตับฉีกขาดถึงแก่ความตายในเวลาต่อมา

ปัญหาต้องวินิจฉัยต่อไปมีว่า จำเลยเป็นคนร้ายหรือไม่ โจทก์มีพยานบุคคลเบิกความว่า ก่อนเกิดเหตุ เห็นจำเลยขับรถจักรยานยนต์แล่นติดตามรถของผู้ตายตั้งแต่ปากทางเข้าบ้านสีถานไปจนถึงบริเวณที่เกิดเหตุ หลังเกิดเหตุ ผู้ตาย โทรศัพท์แจ้งบิดามารดาไปรับบริเวณที่เกิดเหตุ และเล่าให้บิดามารดาฟังว่า ผู้ตายกัดที่มือคนร้ายและใช้มือบีบลูกอัณฑะคนร้าย คนร้ายมีอาการเจ็บปวดที่ลูกอัณฑะจึงชกที่ท้องผู้ตายหลายครั้งแล้ววิ่งไปขี่รถจักรยานยนต์ไปทางบ้านสีถาน

ต่อมา ในระหว่างที่จำเลยเข้าร่วมประชุมเพื่อสืบหาตัวคนร้าย มีผู้สังเกตเห็นร่องรอยบาดแผลที่นิ้วหัวแม่มือข้างขวาของจำเลย จึงถ่ายรูปบาดแผลดังกล่าวส่งให้เจ้าพนักงานตำรวจ เจ้าพนักงานตำรวจจึงเชิญตัวจำเลยไปตรวจร่างกาย ผลการตรวจพบบาดแผลที่นิ้วหัวแม่มือข้างขวาของจำเลย และลูกอัณฑะจำเลยมีอาการบวม จำเลยอ้างว่าบาดแผลดังกล่าวเกิดจากหนูกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการชันสูตรพลิกศพและสัตวแพทย์ตรวจดูภาพถ่ายบาดแผลดังกล่าวแล้ว มีความเห็นว่าไม่ใช่บาดแผลที่เกิดจากหนูกัด แต่บาดแผลเข้ากับรอยขบกัดของฟันมนุษย์ได้

นอกจากนี้ เจ้าพนักงานตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟสีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ขคธ กาฬสินธุ์ 185 จอดอยู่ที่บ้านของบิดามารดาจำเลย โดยมีพยานบุคคลเคยเห็นจำเลยใช้รถต้องสงสัยคันดังกล่าว พนักงานสอบสวนจึงนำรถคันต้องสงสัยและรถของผู้ตายไปตรวจเปรียบเทียบร่องรอยการชน ปรากฏว่ารถทั้งสองคันมีร่องรอยความเสียหายที่เข้ากันได้

พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักมั่นคงรับฟังได้ว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียบ ขนว ร้อยเอ็ด 443 จากโรงเรียนร่องคำเดินทางกลับบ้านไปตามถนน สายขอนแก่น-โพนทอง เมื่อไปถึงปากทางเข้าบ้านสีถานได้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายบ้านสีถาน-บ้านโนนเมือง ในขณะนั้นจำเลยขี่รถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน ขคธ กาฬสินธุ์ 185 แล่นสวนทางกับรถของผู้ตาย จำเลยเห็นผู้ตายจึงขับรถย้อนกลับไปไล่ติดตามรถของผู้ตายจนถึงที่เกิดเหตุแล้วขับรถเข้าไปเบียดชนและใช้เท้าถีบรถของผู้ตายจนเสียหลักล้มลงข้างถนน จำเลยลงจากรถเข้าไปดึงตัวผู้ตายไปที่บริเวณทุ่งนา แล้วทำร้ายผู้ตายโดยการบีบคอ ชกต่อยที่ท้อง ลำตัว ใบหน้าผู้ตาย และใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศผู้ตาย

ในขณะที่จำเลยใช้มือข้างขวาปิดปากผู้ตายไม่ให้ส่งเสียงดัง ผู้ตายกัดที่นิ้วหัวแม่มือข้างขวาของจำเลย และใช้มือบีบลูกอัณฑะจำเลย จำเลยจึงชกต่อยที่ท้องผู้ตายแล้วขี่รถหลบหนีไปทางบ้านสีถาน การที่จำเลยใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศผู้ตาย ถือว่าเป็นการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศผู้ตาย จึงเป็นการกระทำชำเราตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 276 วรรคสอง พฤติการณ์ที่จำเลยทำร้ายผู้ตายแล้วข่มขืนกระทำชำเรา เป็นเหตุให้ผู้ตายถึงแก่ความตาย ถือว่าเป็นความผิดฐานทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และฐานข่มขืนกระทำชำเราเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำถึงแก่ความตาย ตามฟ้อง

พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 276 วรรคหนึ่ง ประกอบมาตรา 277 ทวิ(2), 290 วรรคแรก การกระทำของจำเลยเป็นกรรมเดียว เป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานข่มขืนกระทำชำเราเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำถึงแก่ความตาย ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 ให้ประหารชีวิต และให้จำเลยชำระเงิน 2,390,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2558 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่โจทก์ร่วมทั้งสอง

ทั้งนี้ ภายหลังตัดสินคดี ครอบครัวพลประสิทธิ์ ร้องไห้ด้วยความดีใจ และพอใจในผลคำตัดสินต่อกระบวนการยุติธรรม นางลำไย แม่ของน้องสโนว์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันที่ทวงเอาความยุติธรรมให้แก่น้องสโนว์ เพราะตลอดระยะเวลา 464 วัน ครอบครัวมีความทุกข์ทรมาน และหวังเพียงว่ากระบวนการยุติธรรมจะสามารถลงโทษคนร้ายได้

ขณะที่ น.ส.ภัทรานิตย์ พลประสิทธิ์ พี่สาวน้องสโนว์ กล่าวว่า ตั้งแต่เมื่อคืนครอบครัวได้พากันจุดธูปบอกน้องสโนว์ ว่าวันที่รอคอยมาถึงแล้ว ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดกาฬสินธุ์ อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้หาพยานหลักฐานไปดำเนินคดีกับคนร้าย ขอให้เป็นบทเรียนและน้องสโนว์เป็นเหยื่อคนสุดท้ายของคดีข่มขืน ส่วนการต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ทางครอบครัวก็จะติดตามต่อไปจนถึงที่สุด

ทางด้าน นายวิรัช พิพรพงษ์ ทนายฝ่ายจำเลย กล่าวว่า คดีนี้ ในส่วนของจำเลย เตรียมที่ต่อสู้คดีต่อไป โดยจะยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน หรือไม่อาจจะขอขยายเวลาในการอุทธรณ์ ส่วนจะหยิบยกประเด็นไหนมาต่อสู้ คงต้องตรวจสอบสำนวนคำพิพากษาก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้