วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.สอย 'ปึ้ง' คะแนนท่วมท้น 231 ต่อ 4 เสียง ถูกแบน 5 ปี (คลิป)

สนช.สอย 'ปึ้ง' คะแนนท่วมท้น 231 ต่อ 4 เสียง ถูกแบน 5 ปี (คลิป)

  • Share:

ท่วมท้น! สนช.ลงมติถอดถอน 'สุรพงษ์' ออกพาสปอร์ตให้ 'ทักษิณ' 231 ต่อ 4 เสียง ถูกเเบน 5 ปี 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 มีนาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อลงมติถอดถอนหรือไม่ถอดถอน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ กรณีออกหนังสือเดินทางธรรมดาให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยมิชอบ โดยเป็นการลงคะแนนลับ ซึ่งมติที่จะถอดถอนได้จะต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 ของสมาชิก สนช.ทั้งหมด (250 คน) หรือไม่น้อยกว่า 150 เสียงขึ้นไป

หลังจากใช้เวลาดำเนินกระบวนการถอดถอนประมาณ 2 ชั่วโมง ผลการลงคะแนนปรากฏว่า ที่ประชุม สนช.มีมติถอดถอนนายสุรพงษ์ ด้วยคะแนน 231 ต่อ 4 งดออกเสียง 3 ส่งผลให้นายสุรพงษ์ ถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การถอดถอนนายสุรพงษ์ครั้งนี้ถือเป็นคดีถอดถอนสุดท้าย ที่สนช.จะดำเนินกระบวนการตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 57 เนื่องจากรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ได้กำหนดให้รัฐสภามีอำนาจหน้าที่ในการถอดถอนอีกต่อไป นอกจากนี้ ยังเป็นการลงมติให้ถอดถอนมีเสียงท่วมท้นมากที่สุด เท่าที่ สนช.เคยลงคะแนนถอดถอนมา นับตั้งแต่ สนช.ชุดนี้ได้รับการแต่งตั้งมาจากหัวหน้า คสช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้