วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทักษิณ' ส่งทนายแจ้งความเอาผิดคอลัมนิสต์ดัง หมิ่นฯเลี่ยงภาษีหุ้นชินฯ

“ทักษิณ” ส่งทนายแจ้งความเอาผิด คอลัมนิสต์ดัง ข้อหาหมิ่นประมาท กรณีกล่าวหาเลี่ยงภาษีหุ้นชินคอร์ป ข้าราชการทำตามคำสั่งไม่ประเมินและเรียกเก็บภาษี ฝากสื่อทุกสำนักเสนอข่าวใส่ร้ายอดีตนายกฯ ดำเนินคดีถึงที่สุด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มี.ค. 60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ร.ต.อ.กง ไม่เศร้า รอง สว.(สอบสวน) กก 3 บก.ปอท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับ “เปลว สีเงิน” ของหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

นายชุมสาย กล่าวว่า กรณีของเปลวสีเงินนั้น สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เขียนบทความในคอลัมน์ปลายซอย ที่ลงในหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์โดยกล่าวหา นายทักษิณ ชินวัตร ว่า มีเจตนาหลีกเลี่ยงภาษีหุ้นชินคอร์ป และกล่าวหาว่า ข้าราชการทำตามคำสั่งของ นายทักษิณ ที่ไม่ประเมินและเรียกเก็บภาษี ทั้งที่เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวได้ยุติไปแล้ว จึงไม่สามารถทำได้ รวมถึงจะแจ้งความดำเนินคดีกับ เพจเฟซบุ๊กชื่อ "ปราชญ์ สามสี" ซึ่งเป็นผู้เริ่มเขียนข้อความกล่าวร้ายดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขอฝากให้ทางหน่วยงานที่ควบคุมองค์กรสื่อออกมาควบคุมการทำงาน การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนด้านต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ด้วย และอยากฝากเตือนไปถึงต้นสังกัดของทุกสำนักข่าวว่า หากพบว่ามีการปล่อยปละละเลยให้มีการเขียนหรือให้สัมภาษณ์ ส่งต่อข้อความที่มีลักษณะใส่ร้ายต่อนายทักษิณ และเข้าข่ายการกระทำความผิดก็จะดำเนินคดีกับทางผู้เขียน ผู้ให้สัมภาษณ์ ต้นสังกัด รวมทั้งผู้ส่งต่อข้อความจนคดีถึงที่สุด ทั้งนี้ ตนจะแจ้งความผู้กระทำผิดในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญาและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) (5) และ มาตรา 15

“ทักษิณ” ส่งทนายแจ้งความเอาผิด คอลัมนิสต์ดัง ข้อหาหมิ่นประมาท กรณีกล่าวหาเลี่ยงภาษีหุ้นชินคอร์ป ข้าราชการทำตามคำสั่งไม่ประเมินและเรียกเก็บภาษี ฝากสื่อทุกสำนักเสนอข่าวใส่ร้ายอดีตนายกฯ ดำเนินคดีถึงที่สุด 30 มี.ค. 2560 13:41 30 มี.ค. 2560 14:00 ไทยรัฐ