วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ ฉ.1 เตือน 31 มี.ค. -4 เม.ย. ไทยตอนบนรับมือพายุฤดูร้อน ใต้ฝนหนัก

อุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนช่วงระหว่าง 31 มี.ค.-4 เม.ย. ไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน ใต้เจอฝนหนัก ...

เวลา 11.00 น. วันที่ 30 มี.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัย ฉบับที่ 1 เรื่อง พายุฤดูร้อนในประเทศไทย และฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. - 4 เม.ย. ประเทศไทยมีสภาวะอากาศแปรปรวนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะทำให้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ และอากาศจะคลายความร้อนลง ซึ่งสภาวะอากาศดังกล่าวจะเกิดขึ้นตามภาคต่างๆ ดังนี้  

ในช่วงวันที่ 31 มี.ค. - 1 เม.ย. พายุฤดูร้อนจะเกิดขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ในช่วงวันที่ 1 - 2 เม.ย. พายุฤดูร้อนจะเกิดเพิ่มมากขึ้นครอบคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

และในช่วงวันที่ 1 - 4 เมษายน ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยคลื่นลมจะมีกำลังปานกลาง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และระวังอันตรายที่เกิดจากลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกไว้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในช่วงวันที่ 31 มี.ค. – 4 เม.ย. ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ส่วนลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 1-4 เม.ย. จะทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ในระยะนี้

อุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนช่วงระหว่าง 31 มี.ค.-4 เม.ย. ไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน ใต้เจอฝนหนัก ... 30 มี.ค. 2560 13:24 30 มี.ค. 2560 23:16 ไทยรัฐ