วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนคดีฆ่าน้องสโนว์ ตายตกไปตามกัน สั่งประหาร ผญบ.

ย้อนคดีผู้ใหญ่บ้านฆ่าโหด "น้องสโนว์" นักเรียนชั้น ม.6 โดยถีบรถจักรยานยนต์และทำร้ายร่างกายหวังข่มขืน ซึ่งวันนี้ ศาลชั้นต้นมีคำตัดสินให้ประหารชีวิต...  

และแล้ววันนี้ก็มาถึง วันที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาประหารชีวิต นายกฤติเดช ระแวงวรรณ อายุ 36 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านสีถาน ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ จำเลยในคดีทำร้ายร่างกาย นางสาวฤดีวัลย์ พลประสิทธิ์ หรือ น้องสโนว์ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วยพฤติกรรมโหดร้ายสะเทือนใจสังคม

คดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันที่ 23 ธ.ค. 2558 เกิดเหตุคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบ แล้วใช้เท้าถีบรถจักรยานยนต์ที่น้องสโนว์กำลังขับขี่กลับบ้านพักตามลำพังล้มลงหลังกลับจากเรียนพิเศษ เหตุเกิดบริเวณถนนสายบ้านสีถาน-บ้านโนนเมือง หมู่ 8 ต.ดงลิง อ.กมลาไสย ในจังหวะไม่มีใครผ่านไปมา

ทั้งนี้ หลังรถจักรยานยนต์น้องสโนว์ล้มลง คนร้ายได้ฉุดกระชากลากตัวลงไปในทุ่งนาพร้อมใช้กำปั้นชกท้องหลายครั้งหมายขืนใจ แต่เหยื่อดิ้นรนต่อสู้กับคนร้าย ทั้งกัด เล็บข่วนและยังใช้มือบีบลูกอัณฑะ พร้อมกับร้องตะโกนขอความช่วยเหลือจนคนร้ายเห็นท่าไม่ดีรีบขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว 

ตลอดเวลาเกิดเหตุน้องสโนว์จดจำคนร้ายได้ และเมื่อคนร้ายหนีไปยังพอมีสติกัดฟันแข็งใจโทรศัพท์ไปหาผู้ปกครองช่วยพาส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยถูกทำร้ายจนอวัยวะภายในบอบช้ำ ตับแตก และมีเลือดออกในช่องท้อง

ส่วนด้านคดีหลังเกิดเหตุมีพยานหลักฐานค่อนข้างน้อยประกอบกับคนร้ายเป็นถึงผู้ใหญ่บ้าน มีความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและการดำเนินคดีพอสมควรประกอบกับมีอิทธิพลในพื้นที่ไม่น้อยทำให้ช่วงแรกๆ คดีไม่คืบหน้าทันใจสังคมเท่าที่ควร มีการตั้งรางวัลนำจับและเชิญผู้ต้องสงสัยไปสอบถามหลายราย

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เกินฝีมือตำรวจไทย กระทั่งวันที่ 4 เม.ย. 2559 ตำรวจนำทีมโดย พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 (ยศในขณะนั้น) นำหมายศาลเข้าจับกุมตัวนายกฤติเดช ซึ่งขณะนั้น เป็นผู้ใหญ่บ้าน ระหว่างนำลูกบ้านไปตรวจคัดเลือกทหารเกณฑ์ ณ หอประชุมอำเภอกมลาไสย เบื้องต้นให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐาน

จากนั้น คดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามขั้นตอน ผ่านชั้นอัยการสั่งฟ้องและคดีขึ้นสู่ศาล จนวันนี้ 30 มี.ค.2560 ศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิตนายกฤติเดช พร้อมสั่งชดใช้เงินญาติน้องสโนว์ 2.3 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตามกระบวนการยุติธรรมแล้ว นายกฤติเดชยังสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ในชั้นศาลอุทธรณ์และฎีกาต่อไป.

ย้อนคดีผู้ใหญ่บ้านฆ่าโหด "น้องสโนว์" นักเรียนชั้น ม.6 โดยถีบรถจักรยานยนต์และทำร้ายร่างกายหวังข่มขืน ซึ่งวันนี้ ศาลชั้นต้นมีคำตัดสินให้ประหารชีวิต... 30 มี.ค. 2560 13:12 17 พ.ค. 2560 18:27 ไทยรัฐ