วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรท.คาดส่งออกไทยปีนี้โต 2-3% หวังเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวช่วยหนุน

สรท.คาดส่งออกไทยปีนี้โต 2-3% หวังเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวช่วยหนุน

  • Share:

สรท.ประเมินหากเศรษฐกิจโลกยังเติบโตต่อเนื่อง จะผลักดันให้การส่งออกไทยเติบโตไม่น้อยกว่า 2-3% เผยส่งออกเดือน ก.พ.ไทยส่งออกทองคำและสินค้าหมวดอาวุธและอากาศยานมากกว่าปกติมาก

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 60 นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ประเมินว่า การส่งออกในไตรมาส 1/60 จะเติบโต 1-2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/59 หลังการส่งออกในเดือน ก.พ. หดตัว 2.76% เป็นไปตามที่ สรท.คาดการณ์ไว้ว่าการส่งออกจะกลับมาติดลบ 3-4% เนื่องจากในเดือน ก.พ. 59 มีการส่งออกทองคำและสินค้าหมวดอาวุธและอากาศยานมากกว่าปกติมาก ขณะที่คาดว่าการส่งออกในเดือน มี.ค. จะเติบโตกว่าเดือน ก.พ. และใกล้เคียงกับเดือน มี.ค. 59

ทั้งนี้ หากการค้าและเศรษฐกิจโลกยังคงเติบโตต่อไปด้วยปัจจัยสนับสนุนตามที่ทุกฝ่ายคาดการณ์ไว้ โดยไม่มีเหตุการณ์ปกติรุนแรงมากระทบ อาทิ การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของสหรัฐฯ ญี่ปุ่น การปรับตัวอย่างมีเสถียรภาพของจีน ยุโรป และการปรับราคาขึ้นของน้ำมันดิบและสินค้าโภคภัณฑ์ การส่งออกในไตรมาส ที่เหลือในปีนี้จะเติบโตไม่น้อยกว่า 2-3%

อย่างไรด็ดี แม้ว่าปีนี้การส่งออกจะมีโอกาสเติบโตสูงกว่าปีก่อน แต่ยังคงมีความไม่แน่นอนและความผันผวนอันเนื่องมาจากปัจจัยเสี่ยงที่น่าเป็นห่วงอีกหลายประการ ดังนั้น สรท. จึงยังคาดการณ์การส่งออกไทยปีนี้จะยังคงเติบโต 2-3%

คุณอาจสนใจข่าวนี้