วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' หนุน ลต.ท้องถิ่นก่อนระดับชาติ ผ่อนคลายบรรยากาศ ชงจัดทีละส่วน

"สมชัย" เห็นดีเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนระดับชาติ เพื่อผ่อนคลายบรรยากาศ แต่เสนอให้จัดเลือกตั้งทีละส่วน เพื่อให้ดูแลได้ทั่วถึง เผยสถิติเลือกตั้งท้องถิ่นทุ่มซื้อเสียงมากสุด ไม่ห่วงส.ส.จีบเป็นฐานเสียง ยันคลอดกฎหมายลูกทันเลือกตั้งแน่

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลมีแนวคิดที่จะเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นถือเป็นโจทย์ใหญ่ของสังคม เพราะเดิมรัฐบาลได้มีการสั่งระงับการเลือกตั้งท้องถิ่นไว้ก่อนหลายปีแล้ว โดยให้ผู้ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ก่อนปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ซึ่งก็ทำให้การทำหน้าที่ของคนเหล่านั้นเอาความได้เปรียบเสียเปรียบ ในการได้อยู่ในตำแหน่งมาสร้างความนิยม สร้างคะแนนนิยม สร้างอิทธิพล หากจะมีการเลือกตั้ง การที่รัฐบาลจะผ่อนคลายให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้ได้คนที่จะเข้ามาทำงานให้ท้องถิ่น แต่โจทย์ที่สำคัญที่สุดคือ การเลือกตั้งท้องถิ่นมีการใช้เงินซื้อเสียงมากที่สุด ส.ส.ใช้เงินซื้อเสียงเพียง 200-500 บาท ส.ว.แทบไม่มี แต่ท้องถิ่นมีการซื้อเสียงหัวละ 1,000-5,000 บาท ดั้งนั้นจะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม นอกจากต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด การกำกับดูแลก็ต้องเป็นไปด้วยความทั่วถึง ซึ่งถ้าจะมีการเลือกตั้งขอเสนอว่าอาจจะแบ่งเป็นลอต เช่น เลือกตั้งท้องถิ่นที่หมดวาระไปก่อนนานแล้ว ให้เลือกตั้งไปก่อน ไม่ต้องทำทีเดียวทั้งประเทศ โดยจะทำให้การกำกับดูแลเป็นไปอย่างทั่วถึง

นายสมชัย กล่าวต่อว่า กกต.ก็มีความพร้อม แต่การจัดการเลือกตั้งตามกฎหมายท้องถิ่นจะต้องเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง กกต.เป็นเพียงผู้กำกับดูแล ซึ่งเชื่อว่าภายใต้กลไก ที่ กกต.สร้างขึ้น เช่น การมีแอปพลิเคชันตาสับปะรด แอปพลิเคชันดาวเหนือ ก็จะสามารถให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสอดส่องการเลือกตั้งได้ ไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนที่มองว่าหากมีการเลือกตั้งก่อนจะทำให้ท้องถิ่นกลายเป็นฐานการเมืองระดับชาตินั้น นายสมชัยกล่าวว่า ทุกเรื่องเชื่อมโยงกันหมด นักการเมืองก็ต้องมีการวางฐานเสียงของตน เราไม่ควรไปคำนึงถึงเรื่องนี้มากเกินเพราะทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามกฎกติกา เราไม่สามารถจะไปห้ามใคร ไม่ให้รับ ไม่ให้ชอบใครๆ ได้ หรือจะไปห้ามไม่ให้ใครสนับสนุนใครไม่ได้ มันเป็นธรรมชาติของการเมืองไทย

นายสมชัย ยังกล่าวว่า ส่วนข้อกฎหมายที่ต้องดำเนินการ ก็ยิ่งไม่เป็นปัญหา หากร่างฯ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญกกต.ออกมาก็จะทำให้การปรับองคาพยพภายในของ กกต.ทำได้เร็วขึ้น ส่วนกฎหมายท้องถิ่นทางสำนักงาน กกต.ก็ได้ยกร่างฯ และเสนอไปยังผู้เกี่ยวข้องบ้างแล้ว โดยมีการปรับแก้เนื้อหาให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญที่จะออกมา และมีการปิดจุดอ่อนที่เคยเกิดขึ้นในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ผ่านมา เช่น การกระทำก่อนควรวาระที่ก่อให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้ง ดังนั้นหากรัฐบาลต้องการให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นเร็ว ก็เชื่อว่าจะสามารถผลักดันร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นให้ออกมาได้ทัน

"สมชัย" เห็นดีเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนระดับชาติ เพื่อผ่อนคลายบรรยากาศ แต่เสนอให้จัดเลือกตั้งทีละส่วน เพื่อให้ดูแลได้ทั่วถึง เผยสถิติเลือกตั้งท้องถิ่นทุ่มซื้อเสียงมากสุด ไม่ห่วงส.ส.จีบเป็นฐานเสียง ยันคลอดกฎหมายลูกทันเลือกตั้งแน่ 30 มี.ค. 2560 12:23 30 มี.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ