วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แบบนี้ต้องร้องว้าว! ส่องลูกเล่นใหม่ซัมซุงบน 'Galaxy S8'

สำรวจลูกเล่นใหม่ที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟน 2 รุ่นล่าสุดจาก "Samsung" ในรุ่น Galaxy S8 และ S8+ กับหลากหลายฟังก์ชั่น…

เปิดตัวให้แฟนๆ ได้ร้องว้าวเบาๆ กับสมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่จาก "ซัมซุง" ที่เผยโฉมกันเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงดึกของวานนี้ (29 มี.ค.) บนเวที Samsung Galaxy Unpacked 2017 เอาเป็นว่า เราจะพาคุณไปชมแบบซูมชัดๆ ว่าลูกเล่นใหม่ที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟน กาแลคซี่ เอส8 (Galaxy S8) และกาแลคซี่ เอส8 พลัส (Galaxy S8+) นั้นมีอะไรบ้าง รับรอง...ว้าวววววววว แน่นอน

หน้าจอใหญ่เต็มตา!
แม้จะเปิดตัวออกมา 2 รุ่นพร้อมกัน ตามสเต็ปของแบรนด์ใหญ่ที่นิยมทำในปัจจุบัน แต่กาแลคซี่ เอส8 และเอส8 พลัส มาพร้อมความแปลกใหม่อย่างที่สุด เนื่องจากซัมซุงได้ขยายพื้นที่หน้าจอออกไปให้กว้างขึ้นด้วยรูปแบบที่เรียกว่า Infinity Display เปลี่ยนสัดส่วนหน้าจอจาก 16:9 เป็น 18.5:9 ทำให้ทั้ง 2 รุ่น มีพื้นที่หน้าจอสำหรับการใช้งานขยายออกไปได้ถึง 5.8 นิ้ว บนรุ่นเอส8 และ 6.2 นิ้ว บนรุ่นเอส8 พลัส ดูแล้วน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุดในขณะนี้เลยทีเดียว

ไม่มีปุ่ม Home
ส่วนนี้ต่อเนื่องมาจากการขยายพื้นที่ใช้งานของหน้าจอ ทำให้ตัวเครื่องด้านหน้าของทั้ง 2 รุ่น ไม่มีพื้นที่สำหรับปุ่ม Home (โฮม) หน้าตาเดิมๆ ที่กดจึ่กๆ กันอีกแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีปุ่มโฮมหรือปุ่มกดเลย เรียกว่าเป็นการปรับรูปแบบปุ่มโฮมจะดีกว่า เพราะรูปแบบใหม่ของปุ่มโฮมนั้นเป็นจะปรากฏแนบอยู่บนหน้าจอแสดงผลไปเลย เก๋กู๊ดไปอีก! นี่เรียกว่าเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ หลังจากที่เราเคยได้เห็นหน้าตาสมาร์ทโฟนเช่นนี้เป็นเพียงแค่แนวคิดมาโดยตลอด

Bixby ผู้ช่วยส่วนตัว
แม้ว่าสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะมีผู้ช่วยส่วนตัวอยู่แล้วในชื่อ Google Assistant แต่ล่าสุดซัมซุงก็ได้อัพเกรดผู้ช่วยสุดสมาร์ทให้กับสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้ด้วย โดยใช้ชื่อว่า Bixby (บิ๊กซ์บี้) สามารถอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้คุณได้ทั้งการสั่งงานด้วยเสียง หรือการแตะเรียกขึ้นมา ใช้งานได้กับแอปพลิเคชันพื้นฐาน อาทิ กล้องถ่ายรูป รายชื่อผู้ติดต่อ แกลลอรี่ ข้อความ การตั้งค่า เป็นต้น แต่มีข้อจำกัดในตอนนี้ คือ ใช้งานได้ในภาษาอังกฤษเท่านั้น อยากคุยกับบิ๊กซ์บี้ก็ต้องฟุด ฟิด ฟอร์ ไฟ กันหน่อย

สแกนม่านตา
อาจฟังดูคุ้นเคยกันแล้วกับการปลดล็อกด้วยระบบสแกนม่านตา (Iris) เนื่องจากซัมซุงได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปพร้อมกับกาแลคซี่ โน้ต 7 นั่นเอง แต่เมื่อสมาร์ทโฟนดังกล่าวไม่ได้วางจำหน่ายและมาปรากฏตัวอีกครั้งในกาแลคซี่ เอส8 และเอส8 พลัส ก็เท่ากับว่าระบบการปลดล็อกสุดล้ำมีให้ใช้เป็นครั้งแรกกับทั้ง 2 รุ่นนั่นเอง แต่นอกจากการปลดล็อกด้วยการสแกนม่านตาแล้ว ซัมซุงยังใส่ตัวเลือกมาให้คุณอีก 4 อย่าง ได้แก่ การปลดล็อกด้วยรหัสตัวเลข, รูปแบบการวาดนิ้ว, ลายนิ้วมือ และระบบตรวจจับใบหน้า

หูฟังประสิทธิภาพดีขึ้น
หมดยุคแล้วกับหูฟังที่แถมมาในกล่องแบบคุณภาพเสียงไม่ถึงขั้น! รอบนี้ซัมซุงจัดหูฟังทรงประสิทธิภาพจาก AKG by Harman เป็นหูฟังแบบอินเอีย (in-ear) ออกแบบมาโดยผสมผสานให้สอดรับกับช่องหู สวมใส่สบาย กำจัดเสียงรบกวนได้ดีขึ้น และผลิตมาจากวัสดุผสมโลหะและเส้นใยผ้าสามารถป้องกันปัญหาสายพันกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์เสริมเพิ่มลูกเล่น
ไม่ได้เปิดตัวเพียงสมาร์ทโฟน 2 รุ่น แต่บนเวที Galaxy Unpacked 2017 ยังได้เปิดตัวอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มความบันเทิงในการใช้งานมาด้วย อาทิ เกียร์ วีอาร์ (Gear VR) แว่นตาอัจฉริยะ, เกียร์ 360 (Gear 360) กล้องแบบ 360 องศา ที่มาพร้อมความละเอียด 15 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K แบบ 360 องศาได้ด้วย

ขอทิ้งท้ายเอาใจคนที่กำลังเล็งๆ อยู่... ซัมซุง กาแลคซี่ เอส 8 จะเปิดจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 21 เมษายนเป็นต้นไป กับสีดำ (Midnight Black), สีเทา (Orchid Gray), สีเงิน (Arctic Silver), สีฟ้า (Coral Blue) และสีทอง (Maple Gold).

สำรวจลูกเล่นใหม่ที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟน 2 รุ่นล่าสุดจาก "Samsung" ในรุ่น Galaxy S8 และ S8+ กับหลากหลายฟังก์ชั่น… 30 มี.ค. 2560 11:56 30 มี.ค. 2560 12:45 ไทยรัฐ